Thứ tư, 20/09/2017 - 08:41

FBI nghe lén cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump

Dân trí

Ông Paul Manafort, cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump, đã yêu cầu mở cuộc điều tra sau khi có thông tin tiết lộ cơ quan điều tra Mỹ đã nghe lén ông trong thời gian trước và sau bầu cử.


Ông Paul Manafort, cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump (Ảnh: Getty)

Ông Paul Manafort, cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump (Ảnh: Getty)

Hãng tin CNN ngày hôm qua tiết lộ thông tin độc quyền cho biết ông Paul Manafort đã bị Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) nghe lén. Việc nghe lén này được thực hiện theo lệnh bí mật của tòa án.

Tòa án Mỹ đã ban hành lệnh bí mật theo dõi ông Manafort theo điều khoản Luật giám sát Tình báo nước ngoài (FISA) sau khi ông này trở thành đối tượng điều tra của FBI.

FBI bắt đầu nghe lén ông Manafort từ năm 2014 vì nghi ngờ ông Manafort đóng vai trò tư vấn cho đảng Khu vực của Cựu tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych. Việc nghe lén tạm dừng vào năm 2016 và sau đó được nối lại vào năm 2017 với một cáo buộc khác là mối liên hệ giữa ông Manafort và tình báo Nga. Tuy nhiên cuối cùng, FBI đã dừng việc nghe lén ông Manafort vì thiếu chứng cứ để khởi tố ông.

Hiện chưa rõ việc nghe lén này có bao gồm các cuộc nói chuyện giữa ông Manafort và Tổng thống Trump hay không. Đại diện pháp lý của ông Manafort cho biết ông Manafort đã yêu cầu mở cuộc điều tra về vụ việc này.

“Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ cần ngay lập tức mở một cuộc điều tra về các thông tin nghe lén vừa được tiết lộ và điều tra động cơ đằng sau việc chính quyền tiền nhiệm bí mật do thám đối thủ chính trị”, đại diện pháp lý của ông Manafort cho biết.

Bản thân ông Paul Manafort chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin xung quanh việc nghe lén của FBI.

Theo các nguồn thạo tin, các điều tra viên hiện đang nắm trong tay các cuộc nói chuyện của ông Manafort có nội dung khuyến khích các nhân vật mang quốc tịch Nga hỗ trợ chiến dịch tranh cử tổng thống.

Hồi đầu năm nay, FBI đã khám xét một nhà kho thuộc sở hữu của ông Manafort, nhưng không công bố kết quả. Các nhà điều tra cũng lục soát nhà riêng của ông Manafort tại Alexandria, bang Virginia cách đây 2 tháng.

Ông Paul Manafort giữ vai trò Chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của ông Donald Trump từ tháng 5/2016. Chỉ 3 tháng sau, ông Manafort đã bị ông Trump sa thải.

Manafort trước đây từng bác bỏ việc có liên quan với tình báo của Nga trong chiến dịch tranh cử và tham dự vào bất cứ hành động nào của phía Nga "gây tổn hại lợi ích của nước Mỹ".

Nhật Minh

Theo BBC