Thứ sáu, 17/03/2017 - 13:38

Tình báo Anh bác cáo buộc "nghe lén" ông Donald Trump

Dân trí

Cơ quan Thông tin chính phủ Anh (GCHQ), cơ quan tình báo có nhiệm vụ giám sát viễn thông nước ngoài, đã ra thông báo các bỏ những cáo buộc cho rằng cơ quan này theo dõi ông Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.


Trụ sở Cơ quan Thông tin chính phủ Anh. (Ảnh: GCHQ)

Trụ sở Cơ quan Thông tin chính phủ Anh. (Ảnh: GCHQ)

Trong thông báo ngày 16/3, GCHQ đã khẳng định rằng những cáo buộc nhằm vào cơ quan này là “thiếu chứng cứ, vô lý và không đáng được cân nhắc”. Theo thông báo này, GCHQ cho rằng cáo buộc ban đầu do cựu thẩm phán Mỹ Andrew Napolitano đưa ra.

Sau đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã dẫn tuyên bố của ông Andrew Napolitano và cho biết: “Có 3 nguồn tin tình báo nói với Fox News rằng Tổng thống Barack Obama đã không lựa chọn các cơ quan tình báo trong nước. Ông ấy không chọn Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), không chọn Cục Tình báo Trung ương (CIA), không chọn Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hay Bộ Tư Pháp vì ông ấy đã chọn Cơ quan Thông tin chính phủ Anh”.

“Những cáo buộc được truyền thông Mỹ dẫn lời cựu thẩm phán Andrew Napolitano về việc Cơ quan Thông tin chính phủ Anh tiến hành theo dõi nhằm vào ứng viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là vô lý. Đó là những cáo buộc không có căn cứ”, một phát ngôn viên của GCHQ khẳng định.

Theo giới quan sát, thông báo trên của GCHQ là một động thái bất thường vì cơ quan này chỉ thường chỉ tập trung vào chuyên môn và ít khi đưa ra tuyên bố để xác nhận hay phủ nhận một hoạt động gì đó. Tuy nhiên, các ý kiến cho rằng những cáo buộc nhằm vào GCHQ là một vấn đề đáng lưu ý nên cơ quan này cần phải ra thông báo để làm rõ.

Trước đó, Tổng thống Trump đã cáo buộc rằng chính quyền cũ của Mỹ đã đề nghị tiến hành theo dõi ông trong quá trình vận động tranh cử trong kỳ bầu cử tổng thống năm ngoái. Ngoài ra, ông cũng cho rằng Tòa tháp Trump cũng đã bị theo dõi trong một thời gian.

Tuy nhiên, trong một động thái mới nhất, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã kết luận rằng “không có những dấu hiệu” cho thấy Tòa tháp Trump bị theo dõi trước hoặc sau bầu cử. Thông báo của ủy bản này dẫn lời Chủ tịch Richard Burr cũng bác bỏ những cáo buộc của Tổng thống Trump về việc điện thoại của ông bị theo dõi.

Ngọc Anh

Tổng hợp