FBI có thể khám nhà cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

(Dân trí) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ tiến hành khám nhà cựu Phó Tổng thống Mike Pence trong thời gian tới.

FBI có thể khám nhà cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - 1
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Reuters).

Truyền thông Mỹ hôm 2/2 đưa tin, các đặc vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ tiến hành khám nhà riêng của cựu Phó Tổng thống Mike Pence ở bang Indiana cùng văn phòng làm việc của ông tại thủ đô Washington D.C.

Động thái này được cho là nằm trong kế hoạch điều tra nghi án lộ tài liệu mật tại nhà riêng của các chính trị gia hàng đầu nước Mỹ.

Theo Wall Street Journal, đại diện Bộ Tư pháp Mỹ đang làm việc với đội ngũ luật sư của ông Pence để lên lịch cho buổi khám xét sắp tới.

Các luật sư của ông Pence cùng đại diện của Bộ Tư pháp Mỹ và FBI hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Vào tháng 1/2023, ông Greg Jacob, luật sư riêng của cựu Phó Tổng thống, xác nhận một số tài liệu mật đã được tìm thấy tại nhà riêng của ông Pence ở bang Indiana. Các tài liệu này sau đó đã được nộp cho FBI. Ông Jacob mô tả số tài liệu thu được là "không nhiều" nhưng "có thể chứa đựng một số thông tin mật hoặc nhạy cảm".

Hôm 1/2, các đặc vụ FBI cũng đã tiến hành khám xét căn nhà nghỉ dưỡng thuộc quyền sở hữu của gia đình Tổng thống Joe Biden ở thành phố Rehoboth Beach, bang Delaware, trong khuôn khổ cuộc điều tra về việc ông giữ một số tài liệu mật thời còn là Phó tổng thống. Luật sư của Tổng thống khẳng định cuộc khám xét này đã không thu giữ được thêm các tài liệu mật và ông Biden đã hợp tác và ủng hộ tuyệt đối quá trình điều tra của FBI.

Thời gian gần đây, hàng loạt tài liệu mật đã được tìm thấy tại tư dinh của nhiều quan chức và cựu quan chức chính phủ cấp cao của Mỹ.

Để đối phó với vấn đề trên, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa James Comer, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ, cho biết ông cùng các đồng nghiệp đang tìm sự ủng hộ từ lưỡng đảng để nhanh chóng thông qua một dự luật nhằm nâng cao trách nhiệm của các quan chức chính phủ cao cấp trong việc lưu trữ tài liệu mật.

Theo Reuters