Hạ viện Mỹ tìm giải pháp khẩn bảo vệ tài liệu mật

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ yêu cầu cơ quan lập pháp này hành động khẩn cấp sau hàng loạt vụ phát hiện tài liệu mật tại tư gia của các quan chức cao cấp.

Hạ viện Mỹ tìm giải pháp khẩn bảo vệ tài liệu mật - 1
Nhiều thùng tải liệu được chuyển khỏi Nhà Trắng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ (Ảnh: AP).

Reuters ngày 30/1 đưa tin Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa James Comer, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ, cho biết ông cùng các đồng nghiệp đang tìm sự ủng hộ từ lưỡng đảng để nhanh chóng thông qua một dự luật nhằm nâng cao trách nhiệm của các quan chức chính phủ cao cấp trong việc lưu trữ tài liệu mật.

Theo ông Comer, dự luật này sẽ yêu cầu các quan chức chính phủ, bao gồm cả tổng thống và phó tổng thống, không được lưu trữ và di chuyển những tài liệu mật về tư gia sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

"Chúng ta cần phải thay đổi cách quản lý tài liệu đối với tổng thống và phó tổng thống sau khi họ rời nhiệm sở và chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực tư nhân. Cần phải có biện pháp kiểm soát những tài liệu mà họ mang theo nhằm đảm bảo rằng chúng không phải tài liệu mật", Hạ nghị sĩ Comer tuyên bố.

Động thái này được đưa ra sau khi nhà chức trách Mỹ phát hiện ra hàng loạt tài liệu được xếp vào dạng mật tại tư gia của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida cùng cựu Phó Tổng thống Mike Pence ở Indiana.

Những tài liệu có tính chất tương tự cũng đã được tìm thấy tại dinh thự của đương kim Tổng thống Joe Biden ở Delaware. Theo nhà chức trách, các tài liệu này được ông Biden lưu giữ sau khi rời cương vị Phó Tổng thống Mỹ vào đầu năm 2017. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã chỉ định Công tố viên Quận Maryland Robert Kyoung Hur làm đặc phái viên đặc biệt để điều tra nguyên nhân và cách xử lý các tài liệu mật được phát hiện tại nhà riêng của Tổng thống Biden.

Theo Reuters