Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:24

FBI: Bà Clinton chỉ đạo các cuộc không kích ở nước ngoài bằng điện thoại riêng

Dân trí

Giữa lúc bà Hillary Clinton tiến gần hơn tới đề cử đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống, bê bối sử dụng email cá nhân cho mục đích công vụ của bà tiếp tục bị phanh phui. Theo tiết lộ mới nhất, bà Clinton đã dùng điện thoại cá nhân để phê chuẩn các cuộc tấn công ở nước ngoài.


Bê bối sử dụng email cá nhân cho mục đích công vụ có thể cản trở chiến dịch tranh cử của bà Clinton. (Ảnh: Getty)

Bê bối sử dụng email cá nhân cho mục đích công vụ có thể cản trở chiến dịch tranh cử của bà Clinton. (Ảnh: Getty)

Theo báo cáo của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), trong khoảng thời gian từ 2011-2012 khi bà Clinton đương chức Ngoại trưởng Mỹ, bà đã sử dụng điện thoại cá nhân để phê chuẩn cho CIA tiến hành các cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở Pakistan và nhiều quốc gia khác như Yemen, Somalia, Afghanistan.

Tuy nhiên, do các cuộc không kích khiến nhiều dân thường thiệt mạng đã khiến giới chức Pakistan phản đối các cuộc không kích bằng máy bay không người lái do vậy Bộ Ngoại giao Mỹ buộc phải chọn cách can thiệp. Thực tế, Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó đã chỉ trích việc CIA chọn thời điểm không thích hợp, song không phản đối các mục tiêu khong kích.

Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng CIA đã thông báo trước cho Bộ Ngoại giao Mỹ về thời điểm không kích, thậm chí có những lần chỉ báo trước khoảng nửa giờ đồng hồ. Do đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ lúc đó là bà Clinton cùng với các trợ lý của mình chính là những người đã phê chuẩn các cuộc tấn công như vậy.

Báo cáo của FBI cho biết, các trợ lý đã chuyển các thông báo của CIA tới máy chủ chứa email cá nhân của bà Clinton. Do tính cấp bách của chiến dịch không kích, cựu Ngoại trưởng buộc phải sử dụng điện thoại di động, phương tiện trao đổi thông tin tiện lợi nhất, nhanh chóng nhất, để xử lý. Tuy nhiên, điện thoại cá nhân không phù hợp với một chiến dịch mang tính bảo mật cao của Mỹ.

Hôm 9/6 cùng ngày khi Tổng thống Obama chính thức công khai ủng hộ bà Clinton tranh cử tổng thống, Nhà Trắng thừa nhận FBI đang điều tra vụ việc của bà Clinton theo hình thức điều tra hình sự. FBI dự kiến sẽ thẩm vấn bà Clinton trong mùa hè này. Giới quan sát cho rằng, bà Clinton khó có khả năng phải đối mặt với một bản cáo trạng nhưng vụ việc sẽ ít nhiều gây trở ngại cho chiến dịch tranh cử của bà.

Minh Phương

Theo Sputnik