1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hillary Clinton giành cơ hội lịch sử

(Dân trí) - Trong ngày “siêu thứ Ba” cuối cùng, với chiến thắng giòn giã tại 4 bang, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gần như đã cầm chắc trong tay tấm vé duy nhất của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới. Thành công này của bà Clinton được coi là khoảnh khắc lịch sử của “phái yếu” ở xứ sở cờ hoa.

Hillary Clinton giành cơ hội lịch sử

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Ảnh: USAONLINE)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Ảnh: USAONLINE)

Phát biểu trước các cử tri tại New York ngyaf 7/6, bà Clinton nói lời cảm ơn chân thành tới những người đã ủng hộ bà trong suốt thời gian qua, giúp bà đạt được thắng lợi quan trọng và tiến gần hơn tới chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào cuối năm nay.

Bà nói: “Đêm nay là một mốc đáng nhớ trong một chặng đường dài và tuyệt vời. Nhờ có sự ủng hộ của các bạn, chúng ta đã cùng nhau đạt được một dấu mốc quan trọng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một người phụ nữ trở thành ứng cử viên chính thức cho chức Tổng thống. Chiến thắng ngày hôm nay không phải thành công của một cá nhân mà thuộc về cả thế hệ”.

Kết quả bầu cử sơ bộ hiện tại cho thấy, ở đảng Dân chủ, bà Hillary giành chiến thắng tại 3 bang là New Jersey, New Mexico và South Dakota với số phiếu ủng hộ lần lượt là 63,3%, 51,5% và 51%, theo New York Times. Trong khi đó, ở California, bang được coi là quan trọng nhất, nơi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders hy vọng sẽ giành chiến thắng để lấy lại thế cân bằng với bà Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng đang dẫn đầu với số phiếu ủng hộ là 61,5%, bỏ xa ông Sanders với 37,4% số phiếu ủng hộ.

Kết quả trên đã giúp bà Hillary củng cố vị trí dẫn đầu trong cuộc đua của các ứng cử viên đảng Dân chủ và gần như cầm chắc tấm vé duy nhất bước vào cuộc tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

Trước ngày bầu cử “siêu thứ Ba”, bà Hillary đã giành đủ tối thiểu 2.383 phiếu theo luật định để được Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 7 tới bầu làm ứng cử viên tổng thống. Như vậy, bà Hillary sẽ đi vào lịch sử khi trở thành nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Đối thủ lớn nhất của bà Hillary trong đảng Dân chủ, ông Sanders, kỳ vọng các siêu đại biểu sẽ “đổi ý” vào phút chót và chuyển sang ủng hộ ông trong Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng sau. Tuy nhiên các nhà bình luận cho rằng ông Sanders khó có thể được toại nguyện.

“Dù các bạn ủng hộ tôi, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders hay các ứng viên của đảng Cộng hoà, thì điều quan trọng nhất là chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực vì một nước Mỹ giàu mạnh hơn và công bằng hơn”, bà Clinton cho biết.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội sau khi giành chiến thắng tại New Jersey, bà Clinton viết: “Gửi tới những bé gái có ước mơ to lớn: Đúng vậy, các cháu có thể trở thành bất kì ai mà các cháu muốn, kể cả là Tổng thống. Chiến thắng đêm nay là dành cho các cháu”.

Nhật Minh

Tổng hợp