Thứ năm, 25/04/2013 - 09:32

EU ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc

Dân trí Liên minh châu Âu (EU) gần đây đã ra nghị quyết ủng hộ sáng kiến của Philippines, đưa tranh chấp biển đảo giữa nước này với Trung Quốc trên Biển Đông ra tòa án trọng tài quốc tế.

Philippines ngừng chuyến thăm đảo tranh chấp của người biểu tình
Trung Quốc - Philippines hiện đang tranh chấp trên bãi đá ngầm Scarborough ở Biển Đông.
Bộ Ngoại giao Philippines ngày 24/4 đã ra tuyên bố ca ngợi nghị quyết của EU là “một cột mốc” trong nỗ lực của Philippines nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông thông qua các phương thức hòa bình, như tòa án trọng tài quốc tế.

“Nghị quyết của Nghị viện châu Âu là một cột mốc trong nỗ lực của đất nước chúng ta, nhằm nâng cao nhận thức và sự ủng hộ đối với nỗ lực đưa vụ việc ra tòa án trọng tài”, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho hay.

Nghị quyết của EU được phê chuẩn vào ngày 14/3 vừa qua, với nội dung ủng hộ sáng kiến tòa trọng tài của Philippines, theo Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982 (UNCLOS), nhằm giải quyết tranh chấp biển đảo ở Biển Đông.

Nghị quyết có đoạn: “Tình hình căng thẳng leo thang ở Biển Đông rất báo động và vì vậy yêu cầu các bên liên quan kiềm chế các hành động chính trị và quân sự đơn phương. Xung đột chủ quyền ở Biển Đông cần được phân xử tại tòa án quốc tế theo đúng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), để duy trì ổn định trong khu vực”.

Nghị quyết cũng kêu gọi Trung Quốc “tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế khi theo đuổi các mục tiêu ở hải ngoại”.

Philippines đã đâm đơn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vào ngày 22/1 nhằm buộc Trung Quốc ngừng xâm phạm khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền ở biển Đông cũng như vô hiệu hóa “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh. Trung Quốc đã từ chối ra tòa nhưng phiên tòa vẫn được xúc tiến mà không cần sự có mặt của nước này.

Năm ngoái, Thượng viện Mỹ cũng đồng loạt phê chuẩn nghị quyết về giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Vũ Quý

Theo Gulfnews