EU trừng phạt “gián điệp mạng” Trung Quốc

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/7 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đầu tiên nhằm vào hành vi tấn công mạng, bao gồm các “gián điệp” Trung Quốc.

EU trừng phạt “gián điệp mạng” Trung Quốc - 1

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell (Ảnh: Anadolu Agency)

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết các lệnh trừng phạt của EU gồm lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với các cá nhân và tổ chức. Ngoài ra, EU cũng cấm giao dịch trực tiếp hoặc gián tiếp với các đối tượng nằm trong danh sách trừng phạt.

6 cá nhân và 3 tổ chức bị EU trừng phạt lần này gồm cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU). EU cáo buộc 4 người Nga, được xác định danh tính là thành viên của GRU, tìm cách tấn công mạng wifi của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) có trụ sở tại Hà Lan. OPCW cũng là tổ chức điều tra nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Hà Lan đã phá âm mưu tấn công này vào năm 2018.

GRU cũng bị EU trừng phạt vì NotPetya, vụ tấn công nhằm vào các công ty làm ăn với Ukraine và gây thiệt hại hàng tỷ USD trên toàn cầu, và các cuộc tấn công mạng nhằm vào lưới điện Ukraine trong các năm 2015 và 2016.

2 công dân Trung Quốc cũng nằm trong danh sách trừng phạt của EU vì có liên quan tới Cloud Hopper - chiến dịch bị EU cáo buộc tấn công các công ty ở 6 lục địa, bao gồm châu Âu, thông qua các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và tiếp cận các dữ liệu nhạy cảm về thương mại, dẫn tới những thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

Một trong 2 người Trung Quốc bị trừng phạt là Zhang Shilong. Zhang bị truy tố tại Mỹ vào tháng 12/2018 sau khi bị cáo buộc có liên quan tới chiến dịch Cloud Hopper nhằm vào hàng loạt ngành công nghiệp gồm hàng không, công nghệ sinh học, công nghệ hàng hải và vệ tinh.

EU cũng trừng phạt công ty Trung Quốc Huaying Haitai - nơi Zhang làm việc.

Một công ty Triều Tiên bị EU trừng phạt lần này là Chosun Expo. EU cáo buộc công ty này hỗ trợ các cuộc tấn công mạng gồm WannaCry, vụ tấn công nhằm vào hãng phim Sony Pictures và các vụ đánh cắp qua mạng nhằm vào các ngân hàng.

Tin liên quan