Anh bất ngờ thay đổi quyết định, “cấm cửa” Huawei tham gia mạng 5G

(Dân trí) - Anh đã tuyên bố sẽ cấm hãng viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G, đảo ngược quyết định cách đây vài tháng. Động thái này có thể khiến quan hệ giữa 2 nước leo thang căng thẳng.

Anh bất ngờ thay đổi quyết định, “cấm cửa” Huawei tham gia mạng 5G - 1

(Ảnh: AFP)

Phát biểu tại Quốc hội Anh ngày 14/7, Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden tuyên bố rằng các nhà mạng ở nước này sẽ bị cấm mua thiết bị từ Huawei từ cuối năm nay. Họ cũng sẽ bị buộc phải loại bỏ thiết bị Huawei khỏi cơ sở hạ tầng nước này trước năm 2027.

Đây là động thái đảo ngược từ phía Anh, khi hồi tháng 1 nước này đã cho phép Huawei có thể tiếp cận hạn chế với việc cung cấp thiết bị cho mạng 5G. 

Động thái của Anh hồi tháng 1 đã mâu thuẫn với lệnh trừng phạt của Mỹ sau đó áp lên Huawei hồi tháng 5. Chính vì vậy, Anh đã phải gấp rút xem xét lại tình hình sau khi Washington ban lệnh trừng phạt nói trên.

Ông Dowden nói rằng động thái cấm Huawei có thể làm trì hoãn việc Anh tung ra mạng 5G có khả năng truyền tải dữ liệu siêu nhanh và đồng thời giảm thị phần của Huawei về 0 vào năm 2027. Bộ trưởng Anh cảnh báo những diễn biến trên có thể gây ra sự trì hoãn với dự án mạng 5G nước này tới 3 năm và có thể khiến Anh tốn 2,5 tỷ USD.

Quyết định ngày 14/7 được xem là bước thụt lùi nghiêm trọng của Huawei, trong bối cảnh công ty này đã đổ tiền đầu tư vào một trung tâm nghiên cứu và phát triển mới tại Cambridge, Anh.

Huawei cho biết đây là một quyết định “gây thất vọng”, đồng thời kêu gọi Anh cân nhắc lại động thái. Động thái của Anh được cho cũng có thể khiến quan hệ giữa London và Bắc Kinh trở nên căng thẳng. 

Trước đó, Mỹ từng nhiều lần cảnh báo Anh về những lo ngại liên quan tới an ninh quốc gia khi dùng thiết bị Huawei. Hãng Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc.

Đức Hoàng

Theo CNBC

Tin liên quan
Đang được quan tâm