Thứ sáu, 09/04/2021 - 08:17

EU - Thổ Nhĩ Kỳ "khẩu chiến" vì sự cố ghế ngồi

Dân trí

Sự cố sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đã thổi bùng tranh cãi giữa giới chức hai bên.

Lãnh đạo châu Âu "ngơ ngác" vì không có ghế ngồi
EU - Thổ Nhĩ Kỳ khẩu chiến vì sự cố ghế ngồi - 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu không có ghế ngồi tương xứng trong cuộc họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Ergodan (Ảnh: AFP).

Sự cố bắt nguồn từ việc hôm 6/4 khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Ergodan tiếp  Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Trớ trêu là trong phòng hội đàm chỉ có 2 chiếc ghế ở vị trí trung tâm và ông Erdogan, ông Michel ngồi vào. Trong khi đó, bà von der Leyen, người có vị thế tương đương với ông Michel, bối rối khi không có ghế.

Cuối cùng, bà được mời ngồi vào một chiếc ghế sofa trong căn phòng, ngồi đối diện Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Sự việc đã nhanh chóng thổi bùng tranh cãi ngoại giao giữa hai bên và khiến cộng đồng mạng gọi đây là "bê bối sofa" trong mối quan hệ không mấy êm ả của EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chủ tịch Ủy ban rõ ràng đã rất ngạc nhiên. Chủ tịch lẽ ra phải được sắp xếp chỗ ngồi giống như Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ", Eric Mamer, người phát ngôn của bà Ursula von der Leyen, cho biết.

Thủ tướng Italia Mario Draghi hôm qua cũng chỉ trích nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ "bắt nạt" bà von der Leyen. "Tôi không đồng tình với cách cư xử của ông Erdogan với Chủ tịch von der Leyen... Tôi nghĩ đó không phải là cách cư xử phù hợp. Tôi lấy làm tiếc vì những gì mà bà ấy phải trải qua", ông Draghi nói.

Nghị sĩ Tây Ban Nha Iratxe Garcia Perez chỉ trích: "Đầu tiên họ rút khỏi Công ước Istanbul và giờ họ để Chủ tịch Ủy ban châu Âu không có ghế ngồi trong một chuyến thăm chính thức. Thật hổ thẹn". Công ước Istanbul là một thỏa thuận nhằm bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ. Lý giải cho việc rút khỏi Công ước Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết luật pháp của họ đã đủ để bảo vệ quyền của phụ nữ.

Đáp lại những chỉ trích này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói: "Chúng tôi kịch liệt lên án phát ngôn không thể chấp nhận được của Thủ tướng Italia Draghi và bình luận không hay của ông ấy về Tổng thống của chúng tôi", ông Cavusoglu viết trên Twitter.

Nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói: "Việc sắp xếp chỗ ngồi được thực hiện theo đề nghị của EU. Chúng tôi sẽ không nói điều này nếu như không có những cáo buộc chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã đáp ứng những yêu cầu, gợi ý của EU và tuân thủ các nghi thức ngoại giao trong suốt cuộc họp".

Về phía người trong cuộc, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel cuối cùng cũng lên tiếng sau 1 ngày giữ im lặng. Ông cho biết, ông không để ý đến tình huống này và đó là một sai sót trong nghi thức ngoại giao của phía Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cho biết thêm, hai nhà lãnh đạo châu Âu quyết định không tiết lộ sự việc này để tránh tình hình tồi tệ hơn nữa.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm, bà von der Leyen cho biết bà đã có một cuộc trao đổi thú vị và khá lâu với Tổng thống Erdogan về quyền của phụ nữ. Một người phát ngôn của bà cho hay, sự việc này khiến bà von der Leyen tập trung hơn nữa vào vấn đề quyền của người phụ nữ.

Minh Phương
Theo Eurotic, Guardian

Đáng quan tâm
Mới nhất