Em gái ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã vắng bóng trước công chúng trong 54 ngày.

Em gái ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được em gái Kim Yo-jong hỗ trợ khi ông ký các tài liệu tại làng đình chiến Panmunjom ở khu phi quân sự tại biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên vào tháng 4/2018 (Ảnh: Reuters).

Theo trang tin Chosun, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, xuất hiện trước công chúng lần gần đây nhất vào ngày 11/10. Khi đó, bà xuất hiện tại một triển lãm vũ khí ở thủ đô Bình Nhưỡng, đánh dấu kỷ niệm 73 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Giới chức tình báo Hàn Quốc không biết bà Kim Yo-jong đang ở đâu và hiện có nhiều đồn đoán xung quanh sự vắng mặt bí ẩn này, từ các vấn đề về sức khỏe cho đến vị trí quyền lực của bà tại Triều Tiên.

Một nguồn tin tình báo cho biết, "bất chấp đại dịch Covid-19, bà Kim Yo-jong không chỉ tham gia các hoạt động cộng đồng mà còn thường xuyên được nhìn thấy chuẩn bị cho công tác hậu cần cho đến nửa đầu năm nay, nhưng hiện tại chúng tôi không thể xác định được vị trí của bà ấy".

Trong khi đó, một nguồn tin khác nói rằng "bà Kim Yo-jong từng vắng mặt trong 66 ngày vào năm ngoái, sau đó xuất hiện trở lại". Trong thời gian tới, sự kiện công khai lớn tiếp theo ở Triều Tiên là kỷ niệm 10 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il vào ngày 17/12.

Một giả thuyết khác được đặt ra chỉ đơn thuần là bà Kim Yo-jong quá bận rộn. Các chuyên gia tin rằng bà Kim Yo-jong đang dẫn đầu các nỗ lực nhằm xây dựng hình ảnh cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi ông đánh dấu 10 năm cầm quyền trong năm nay.

Chuyên gia Kim In-tae tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho biết, bộ phận tuyên truyền phụ trách việc xây dựng hình ảnh cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang hoạt động rất tốt. Theo chuyên gia Kim In-tae, có những sự kiện chính trị quan trọng tại Triều Tiên diễn ra vào năm 2022 và bà Kim Yo-jong đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Bà Kim Yo-jong đang từng bước khẳng định vị thế quyền lực trong bộ máy chính trị Triều Tiên và là cố vấn đắc lực của anh trai. Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên lần đầu tiên được cộng đồng quốc tế chú ý vào năm 2018, khi bà trở thành thành viên đầu tiên của gia tộc họ Kim tại Triều Tiên đến Hàn Quốc trong một chuyến thăm chính thức.

Bà Kim Yo-jong đã 2 lần được bầu vào Bộ chính trị Triều Tiên, vào các năm 2017-2019 và 2020-2021. Là người đứng đầu cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên, bà thường xuyên đưa ra những tuyên bố quan trọng về quan hệ đối ngoại.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hồi tháng 9 đưa tin, bà Kim Yo-jong đã được chỉ định vào Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (SAC), một trong những cơ quan quyền lực hàng đầu của nước này. Báo nhà nước Triều Tiên Rodong Sinmun đã đăng tải chân dung 8 thành viên mới của SAC, trong đó bà Kim Yo-jong giữ vị trí nổi bật vì trẻ tuổi và cũng là phụ nữ duy nhất.

Hiện có rất ít thông tin về thời thơ ấu của bà Kim Yo-jong, ngay cả ngày sinh của bà cũng không chắc chắn. Bà được cho là từng học cùng trường với anh trai Kim Jong-un ở Bern, Thụy Sĩ, sau đó bà theo học Đại học Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. Tại đây, bà theo học ngành khoa học máy tính.

Bà Kim Yo-jong được cho là đã kết hôn với Choe Song, con trai của quan chức cấp cao đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong Hae. Điều này tiếp tục củng cố vị thế chính trị của bà tại Triều Tiên.

Tin liên quan