Em gái ông Kim Jong-un cảnh báo Hàn Quốc

(Dân trí) - Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo, kế hoạch tập trận chung Hàn Quốc - Mỹ sắp tới sẽ phủ bóng lên mối quan hệ liên Triều.

Em gái ông Kim Jong-un cảnh báo Hàn Quốc - 1

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

"Tôi coi đây là một khởi đầu không mong muốn, làm xói mòn nghiêm trọng ý chí của giới lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc mong muốn một bước tiến nhằm khôi phục lòng tin giữa hai bên", Yonhap dẫn lời bà Kim Yo-jong, Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, ngày 1/8.

Bà cảnh báo: "Chính phủ và quân đội của chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ liệu Hàn Quốc có theo đuổi các cuộc tập trận gây hấn hay không, hay sẽ đưa ra một quyết định lớn. Hy vọng hay thất vọng? Điều đó không phụ thuộc vào chúng tôi".

Ngoài ra, bà Kim Yo-jong cũng nhấn mạnh, quyết định gần đây khôi phục đường dây liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc chỉ nên coi là sự tái kết nối quan hệ "về mặt vật lý", và không nên "thiển cận" cho rằng sắp có các hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc đang thảo luận khả năng tiến hành một hội nghị thượng đỉnh nhằm khôi phục quan hệ sau khi nối lại đường dây liên lạc vốn bị cắt đứt từ năm ngoái. Mặc dù vậy, Bình Nhưỡng tiếp tục lên án các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, cho rằng đây là hành động khiêu khích nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên. Theo kế hoạch, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tập trận chung thường niên vào cuối tháng này.