Chủ nhật, 05/06/2016 - 13:00

Elizabeth Warren và “cuộc chiến” với Donal Trump

Với kết quả thăm dò gần đây cho thấy bà Hillary Clinton có tỉ lệ nhỉnh hơn ông Donald Trump rất mong manh, trong khi ông Trump đang có những lợi thế nhất định tại các bang cử tri đang phân vân không biết nên chọn ai, người ta bắt đầu tính đến khả năng bà Clinton có thể thất bại trước ông Trump nếu bà không có được phương án lôi kéo những cử tri ủng hộ ông Bernie Sanders bỏ phiếu cho bà.

Một người có khả năng làm điều đó cho bà, đó là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Nhưng nhân vật có ảnh hưởng nhất định này lại đang không ủng hộ cả hai ứng cử viên Clinton và Trump.

Nữ Thượng nghị sĩ bang Massachusetts bắt đầu có tiếng nói nặng ký từ sau vụ công kích Wall Street cách đây không lâu. Bà hiện đang là thủ lĩnh của cái gọi là “cánh Warren” trong Thượng viện (bao gồm những người ủng hộ và theo quan điểm của bà).

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Trong vài tuần gần đây, tên tuổi Warren bỗng xuất hiện với tần suất khá dày đặc trên báo chí, truyền thông Mỹ trong nhiều vụ việc khác nhau. Đầu tiên là cuộc khẩu chiến giữa bà với ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa. Hai bên đã có lời qua tiếng lại, công kích lẫn nhau khá kịch liệt trên mặt báo.

Ngày 25-5, bà Warren tiếp tục tấn công ông Trump bằng bài phát biểu nảy lửa tại sự kiện thường niên của Trung tâm Dân chủ quần chúng (CPD). Trong bài phát biểu này, bà Warren đã gọi Trump là “con mọt tiền bé tí”, lên án việc ông Trump tìm đủ mọi cách để làm giàu bất chấp sự hy sinh quyền lợi của đa số người dân Mỹ.

Bên cạnh đó, Warren cũng liên tục nói chuyện với các nhóm cấp tiến và lãnh đạo công đoàn để thảo luận về giải pháp mới tấn công vào giới tài phiệt ở Wall Street. Cách nói và sử dụng ngôn từ trong bài phát biểu công kích Trump của bà Warren có nhiều chỗ giống với cách của bà Clinton trong những ngày gần đây khiến dư luận mường tượng một sự hỗ trợ ngầm của bà Warren dành cho bà Clinton.

Tuy vậy, hiện tại bà Warren vẫn chưa thể hiện rõ quan điểm của mình và rất thận trọng khi đề cập việc ủng hộ bà Clinton hay ông Sanders, còn ông Trump thì chắc chắn bà chống. Bản thân bà cũng đã phải từ chối một cách quyết liệt khi được nhiều người ủng hộ yêu cầu bà ra tranh cử Tổng thống.

Vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay không là khả năng bà Clinton có thể thất bại trước ông Trump vào tháng 11 tới. Ứng cử viên Trump của đảng Cộng hòa đang từng bước điều chỉnh chiến lược tranh cử qua từng giai đoạn vận động, và người ta thấy ông ta đã hạn chế rất nhiều những phát biểu gây sốc trước đây, thay vào đó là những tuyên bố chuẩn xác hơn, có chiều sâu và nhất là thể hiện một quan điểm chính trị rõ ràng hơn.

Sau khi vượt qua hàng loạt ứng cử viên nặng ký của đảng Cộng hòa, Trump đã bắt đầu chiến dịch công kích ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ - bà Clinton. Để đối đầu bà Clinton, Trump lại thể hiện quan điểm xích gần lại đối thủ của bà Clinton bên đảng Dân chủ là ông Sanders.

Điều này được giải thích là do giữa hai ông Trump và Sanders có những điểm giống nhau, trước hết là cả hai có cùng quan điểm phi truyền thống, phá bỏ những quan niệm, đường lối cố cựu đã được thiết lập sẵn để thay thế bằng những phát kiến mới, táo bạo hơn. Cả hai cũng là những người có quan điểm lấy quan hệ kinh tế làm nền tảng cho mọi quan hệ xã hội, do đó đối chọi lại với quan điểm tự do truyền thống của bà Clinton.

Bà Hillary Clinton đang có nguy cơ thất bại trước ông Trump nếu đảng Dân chủ không có cách nào đoàn kết cử tri trong đảng.
Bà Hillary Clinton đang có nguy cơ thất bại trước ông Trump nếu đảng Dân chủ không có cách nào đoàn kết cử tri trong đảng.

Trump không hoàn toàn Cộng hòa như những ứng cử viên đảng Cộng hòa khác, mà trong các chính sách ông đưa ra có rất nhiều điểm giống với đảng Dân chủ. Điều này giúp ông có thể lôi kéo được cử tri đảng Dân chủ một cách dễ dàng. Điều nguy hiểm đối với bà Clinton chính là việc ông Trump biết cách khai thác điểm yếu của cử tri đảng Dân chủ là cử tri ủng hộ ông Sanders sẽ không bỏ phiếu cho bà Clinton nếu ông bị loại, cho dù việc đó có thể góp phần làm cho người của đảng Dân chủ thất bại.

Đã có nhiều cử tri Dân chủ sau khi biết chắc ông Sanders không thể thắng nổi bà Clinton đã quay sang ủng hộ ông Trump, tuyên bố với báo chí sẽ bỏ phiếu cho Trump vào tháng 11 tới. Kết quả thăm dò dư luận gần đây nhất cho thấy ứng cử viên Trump không chỉ san bằng tỉ lệ ủng hộ mà có lúc còn vượt lên trước, dẫn điểm bà Clinton.

Theo giới phân tích, cách duy nhất để bà Clinton tránh một thất bại trước ông Trump là bà phải tìm cách đoàn kết cử tri trong đảng Dân chủ, làm sao cho cử tri ủng hộ ông Sanders chuyển sang ủng hộ bà và bỏ phiếu cho bà thay vì sang ủng hộ ông Trump. Làm được việc này không hề dễ dàng đối với bà Clinton. Và bộ sậu vận động của bà đang nhắm đến bà Warren.

Với những hoạt động nổi bật trên chính trường thời gian gần đây, nhất là vụ việc tấn công vào Wall Street khiến dư luận đồng tình ủng hộ, bà Warren đã tạo cho mình một uy tín lớn và đang có được tỉ lệ ủng hộ khá cao. Tiếng nói của bà Warren vào lúc này hoàn toàn có thể khiến các cử tri của ông Sanders suy nghĩ lại và đoàn kết ủng hộ người của đảng Dân chủ. Cho đến nay, cử tri của ông Sanders vẫn một lòng ủng hộ ông và cùng ông chuẩn bị khí thế “sẵn sàng chiến đấu” cho Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ vào tháng 7 tới.

Trước tình hình chia rẽ sâu sắc trong cử tri, ban lãnh đạo đảng Dân chủ đang tính cử bà Warren làm chủ trì Đại hội nhằm xây dựng lại sự đoàn kết của cử tri ủng hộ đảng để tránh việc cử tri của đảng Dân chủ lại đi bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng Cộng hòa. Riêng phần bà Clinton còn tính một nước cờ xa hơn, đó là mời bà Warren đứng chung liên danh tranh cử nhằm tranh thủ bộ phận cử tri ủng hộ bà này.

Đây là nước cờ khôn ngoan, nhưng thủ lĩnh đảng Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid lại cảnh báo bà Clinton không nên làm thế, vì khi đó chiếc ghế Thượng nghị sĩ của bà Warren sẽ để trống, và chắc chắn Thống đốc bang Massachusetts, người của đảng Cộng hòa, sẽ được bầu thay thế. Nếu điều đó xảy ra sẽ làm hỏng kế hoạch lấy lại Thượng viện của đảng Dân chủ.

Theo An Châu (tổng hợp)

An ninh thế giới