Đừng dại thách thức với nước Mỹ!

Trên bàn cờ Trung Đông, Mỹ, Nga là người chơi chứ không phải là Thổ Nhĩ Kỳ.
>>Phái đoàn Mỹ sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận việc dẫn độ Giáo sỹ Gulen
>>Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nguy cơ đảo chính lần 2

Mỹ là cường quốc số 1 thế giới, Mỹ đã bá chủ thế giới kể từ khi Liên Xô tan rã đến nay. Vì thế, trong quan hệ quốc tế, Mỹ không có bạn mà chỉ có hoặc là các quốc gia chư hầu, tôi tớ hoặc là kẻ thù. Đó là một thực tế logic khách quan.

Nếu như các cuộc chiến tranh nóng do Mỹ trực tiếp tiến hành sau chiến tranh lạnh kết thúc, đều được cho là nhằm vào các quốc gia thù địch, “chứa chấp khủng bố” như Iraq, Lybia… khiến người ta đang hồ nghi, thì cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định điều đó.

Mỹ-NATO ra tay!

Đảo chính hay “cách mạng màu” tại các nước thành viên khối NATO hay châu Âu là thường thấy và đều có “dấu vân tay” của Mỹ gần như là sự công nhận mặc nhiên.

Tuy nhiên, đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ có những điểm đặc biệt, hy hữu.

Thứ nhất, có 3 trong số 5 trung đoàn lính Thổ Nhĩ Kỳ thuộc “Quân đoàn phản ứng nhanh của NATO” tham gia đảo chính.

Thứ hai là Trung tâm chỉ huy đảo chính lại là từ căn cứ quân sự của NATO đặt trong lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, căn cứ không quân Incirlik.

Thứ ba, do đó, kết luận rút ra là chính NATO-Mỹ thực hiện đảo chính quân sự nhằm vào một thành viên chủ chốt của NATO được xếp thứ 2 sau Mỹ về lực lượng.

Đó là lý do vì sao ngoài việc thanh trừng quân đội (chủ yếu là thành phần thân NATO), ông Erdogan cho lực lượng bao vây, khống chế căn cứ không quân của Mỹ-NATO Incirlik.


Incirlik là một trong 6 căn cứ quan trọng của NATO, là trung tâm chỉ huy đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Trong ảnh: Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ bao vân căn cứ Incirlik khi có thông tin đảo chính ngày 31/7)

Incirlik là một trong 6 căn cứ quan trọng của NATO, là trung tâm chỉ huy đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Trong ảnh: Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ bao vân căn cứ Incirlik khi có thông tin đảo chính ngày 31/7)

Ai chỉ huy NATO? Dĩ nhiên là Mỹ. Nếu như ai đó chưa tin Mỹ dùng NATO để khống chế châu Âu, NATO là cái gậy chỉ huy của Mỹ, là công cụ để Mỹ bá chủ thế giới và nếu ai còn hoang tưởng NATO “bảo vệ châu Âu”… thì cú đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm vào một quốc gia có lực lượng quân sự hùng hậu chỉ sau Mỹ là một sự cảnh cáo nghiêm khắc cho bất cứ thành viên NATO nào, kể cả Pháp là quốc gia có VKHN.

Điều 1, mọi thành viên NATO đều phải tuân thủ chỉ huy của Mỹ (vì Mỹ có hàng chục căn cứ quân sự trên khắp châu Âu, Mỹ bỏ ra hơn 75% ngân sách nuôi NATO không phải là vô dụng).

Điều 2, nếu chính phủ nào không tuân thủ thì sẽ bị “cách mạng màu” hoặc bị đảo chính hoặc bị Mỹ coi là kẻ thù. Chấm hết.

Thời gian gần đây, việc Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận ra sai lầm khi bị NATO biến thành tên lính xung kích đối đầu với Nga, trong khi Mỹ-NATO bất chấp lợi ích quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ; việc ban lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu là Tổng thống Erdogan muốn thực hiện một chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ… đã thách thức đến lợi ích Mỹ đi chệch hướng chỉ huy của Mỹ đã khiến Mỹ ra tay “muốn giết chết Erdogan” như Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai tố cáo.

Nhưng chỉ vậy thôi thì chưa phải là bài học mà Mỹ muốn dạy cho tất cả.

Tờ báo Yenissafak (1) của Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai cáo buộc, phanh phui kế hoạch đảo chính ngày 15/7 của Mỹ “khủng khiếp, hoành tráng” hơn nhiều khi tung ra lời khai của một trong những kẻ cầm đầu đảo chính bị bắt.

Theo Yenisafak, đây là kế hoạch “xâm lược đa quốc gia” (bao gồm 8 ngàn -10 ngàn quân IS và các lực lượng được Mỹ-phương Tây hậu thuẫn, nuôi dưỡng tại Iraq, Iran, Syria… hơn 50 ngàn quân) được vạch ra và chỉ huy phối hợp tổ chức thực hiện tại căn cứ không quân Incirlik Adana Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài trong 12 tuần, nhằm biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một Syria thứ 2, Istanbul sẽ ly khai và kiểm soát, khống chế eo biển Bosporus.

Rõ ràng, âm mưu này rất trùng khớp với kiểu “sản xuất nội chiến”, “chế biến hỗn loạn” của Mỹ-phương Tây tại Trung Đông và nhiều nơi trên thế giới mà chúng ta đã chiêm ngưỡng.

Đáng tiếc là kế hoạch bước đầu tiên là “giết chết Erdogan” không thành, khiến cho các bước tiếp theo không dám manh động. Cuộc đảo chính quân sự được coi là thất bại. Hiệp 1, thế lực bên ngoài, bên trong bên đảo chính chủ quan, nhao lên tấn công bị phản đòn thủng lưới nhưng vẫn còn hiệp 2.

Lớp bụi sau đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mới lắng xuống, điều đó có nghĩa là chỉ cần có gió, cấp gió bao nhiêu là đám bụi sẽ mù mịt bốc cao bấy nhiêu mà thôi.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, do chính sách đối ngoại sai lầm “chơi với rất nhiều dao” của Ankara, như hợp tác cả với IS, là nơi trung chuyển, tập kết lực lượng thánh chiến khủng bố… cho nên, những “con sói độc” không chỉ có “1 chân trong nhà” mà để cả “4 chân trong nhà”.

Ngoài ra, là một thành viên NATO lâu năm, khác với Ukraine, ảnh hưởng của Mỹ-phương Tây trong hệ thống chính trị và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là rất lớn.

Tuy nhiên, nó còn đi xa hơn thế. Sự tiếp xúc lâu dài với ảnh hưởng từ Hoa Kỳ có nghĩa là ngày nay, nhiều thành phần cốt lõi của xã hội Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất là tầng lớp trí thức, đã bị đồng hóa theo hình ảnh ông chủ của họ: những kẻ “tạo ra hiện thực” ở Washington và Wall Street.

Vì thế, dù Erdogan có thanh trừng bao nhiêu cũng không thể một lúc gột sạch hết ảnh hưởng của Mỹ - phương Tây trong quân đội, xã hội… và do đó, Erdogan thừa biết, đảo chính lật đổ ông ta thực hiện còn dễ dàng, thuận lợi hơn Mỹ - phương Tây đã làm ở Ukraine nhiều lần.

Đừng dại đùa với nước Mỹ, Mỹ chỉ lợi dụng được Thổ Nhĩ Kỳ chứ Thổ Nhĩ Kỳ không lợi dụng được Mỹ, ăn chia sẽ không bao giờ đều và khi cần thiết, Mỹ sổ toẹt cái gọi là lợi ích quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ như thường. Kết thân làm chư hầu với Mỹ thì dễ, nhưng dứt ra là hơi bị khó đấy.

Erdogan giờ biết rằng, ông ta có sự ủng hộ của đa số dân chúng, nhưng con đường chuyển đổi từ vị trí "tay sai" của NATO sang một quốc gia có nền đối ngoại độc lập, tự chủ, sẽ đầy chông gai, và chắc chắn Mỹ - phương Tây sẽ sử dụng mọi phương án mà họ có để hạ gục Erdogan và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau đảo chính là thanh trừng…Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang như con cua trong thời kỳ lột vỏ. Tồn tại, giữ nguyên tỷ số trong hiệp 1 hay bị đánh bại chung cuộc phụ thuộc vào lèo lái tỉnh táo, sáng suốt của Erdogan.

Chúng ta sẽ quan sát, phân tích, những bước đi tích cực, tỉnh táo của Erdogan cùng với Bộ tham mưu của ông ta trong kỳ tới.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

Chú thích: (1).yenisafak.com/gundem/darbeden-sonra-turkiyeyi-isgal-edeceklerdi-plan-incirlikte-yapildi-2498091

MỚI NHẤT
Người Nga nghĩ gì về 2 ứng viên tổng thống Mỹ?
Người Nga nghĩ gì về 2 ứng viên tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Hầu hết người Nga có vẻ ủng hộ tỷ phú Donald Trump làm tổng thống tiếp theo của Mỹ hơn là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, bởi ông Trump “hài hước” hơn và thường nói tốt về Nga.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:52

Dân Trung Quốc xuống đường biểu tình phản đối dự án hạt nhân
Dân Trung Quốc xuống đường biểu tình phản đối dự án hạt nhân

(Dân trí) - Người dân tại thành phố Liên Vân Cảnh, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc đã phớt lờ các cảnh sát và đổ ra đường để biểu tình trước những tin đồn rằng một nhà máy hạt nhân liên doanh Trung Quốc-Pháp có thể có thể được xây dựng tại thành phố này hồi cuối tuần qua.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:25

Nga dội mưa bom sau khi vòng vây ở Aleppo bị xuyên thủng
Nga dội mưa bom sau khi vòng vây ở Aleppo bị xuyên thủng

Liên minh Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Fateh với 20 nhóm phiến quân bao gồm cả Fatah al-Sham (tên gọi mới của Al-Nusra) và Ahrar al-Sham vừa phá được vòng vây của quân chính phủ tại Aleppo.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:00

Nhật Bản nhắc nhở Trung Quốc không leo thang căng thẳng ở Hoa Đông
Nhật Bản nhắc nhở Trung Quốc không leo thang căng thẳng ở Hoa Đông

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 7/8 tuyên bố sẽ có phản ứng quyết liệt sau khi các tàu Trung Quốc liên tục có hành vi xâm phạm lãnh hải của Tokyo trên biển Hoa Đông, đồng thời nhắc nhở Bắc Kinh không leo thang căng thẳng tại vùng biển này.

Thứ hai, 08/08/2016 - 03:49

Tàu chiến Mỹ cập cảng Trung Quốc lần đầu tiên từ sau phán quyết Biển Đông
Tàu chiến Mỹ cập cảng Trung Quốc lần đầu tiên từ sau phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ hôm nay 8/8 đã cập cảng Thanh Đảo ở miền bắc Trung Quốc. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một tàu chiến Mỹ kể từ khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác “đường chín đoạn” ở Biển Đông.

Thứ hai, 08/08/2016 - 03:45

Chợ đêm của người Việt tại Ba Lan
Chợ đêm của người Việt tại Ba Lan

(Dân trí) - Trung tâm Polskie là khu vực quần thể thương mại bán buôn do người châu Á đầu tư có quy mô lớn nhất tại châu Âu hiện nay. Polskie khác biệt, bởi đây là trung tâm duy nhất chỉ hoạt động về đêm, người Việt thường gọi nôm na là “chợ đêm”.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:48

Phiến quân IS khoe ảnh chụp vũ khí của Mỹ
Phiến quân IS khoe ảnh chụp vũ khí của Mỹ

(Dân trí) - Nhóm phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đăng ảnh chụp các vũ khí, dụng cụ quân sự và thẻ căn cước của binh lính Mỹ mà nhóm này thu được tại Afghanistan.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:41

Quân đội Syria phục kích 1 đoàn xe chở phiến quân
Quân đội Syria phục kích 1 đoàn xe chở phiến quân

Quân đội Syria mới đây đã tiến hành phục kích, tiêu diệt thành công một đoàn xe chở các chiến binh thánh chiến ở tỉnh Daraa, tuyến đường nối giũa Tafas và Yadoudah.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:30

Phút sinh tử ở Aleppo
Phút sinh tử ở Aleppo

Aleppo không chỉ là điểm nóng giao tranh giữa phiến quân nổi dậy và quân chính phủ, mà còn là cuộc đua sinh tử của Nga và Mỹ.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:00

Nhật hoàng ngỏ ý muốn thoái vị trong bài phát biểu hiếm hoi
Nhật hoàng ngỏ ý muốn thoái vị trong bài phát biểu hiếm hoi

(Dân trí) - Trong một bài phát biểu hiếm hoi trên truyền hình, Nhật hoàng Akihito đã chia sẻ thẳng thắn về tình hình sức khỏe suy giảm của ông và bóng gió về chuyện mong muốn nhường lại ngai vàng.

Thứ hai, 08/08/2016 - 01:58

Người nông dân Australia kể chuyện "thách thức" tàu Hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông
Người nông dân Australia kể chuyện "thách thức" tàu Hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Trong chuyến đi tới bãi Luconia gần đây, nông dân người Australia, ông Hans Berekoven, đã gặp nhiều khó khăn trước sự cản trở của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc tại Biển Đông.

Thứ hai, 08/08/2016 - 01:29

Quốc kỳ Trung Quốc bị in sai tại Olympic
Quốc kỳ Trung Quốc bị in sai tại Olympic

(Dân trí) - Một phiên bản sai của quốc kỳ Trung Quốc đã được sử dụng trong các lễ trao huy chương trong các ngày thi đấu đầu tiên của Olympic Rio 2016 đang diễn ra tại Brazil. Các bên đã đổ lỗi cho nhau về sự cố này.

Thứ hai, 08/08/2016 - 01:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ hội cho Đảng Cộng hòa “nắm thóp”
Cơ hội cho Đảng Cộng hòa “nắm thóp”

Ngày 3-8, báo chí Mỹ đồng loạt đưa tin về việc Mỹ chuyển số tiền mặt 400 triệu USD bằng máy bay cho Iran ngay sau khi 4 người Mỹ bị bắt giữ ở Iran được trả tự do hồi đầu tháng 1-2016.

Thứ hai, 08/08/2016 - 12:00

Cháy tuabin gió Ấn Độ tạo khói xoắn ốc
Cháy tuabin gió Ấn Độ tạo khói xoắn ốc

(Dân trí) - Một cảnh tượng nguy hiểm nhưng kì thú đã xảy ra khi một tuabin gió ở thành phố Coimbatore của Ấn Độ bị cháy đã tạo ra các luồng khói hình xoắn ốc.

Thứ hai, 08/08/2016 - 11:40

Chó dữ tấn công 20 người trên phố tại Trung Quốc
Chó dữ tấn công 20 người trên phố tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một con chó dữ đã tấn công điên cuồng hơn 20 người trong 2 giờ đồng hồ trên đường phố Trung Quốc trước khi cảnh sát tới hiện trường và buộc phải bắn hạ nó.

Thứ hai, 08/08/2016 - 11:33

Bộ trưởng Bồ Đào Nha bị đạo chích “hỏi thăm” tại khu vực Olympic
Bộ trưởng Bồ Đào Nha bị đạo chích “hỏi thăm” tại khu vực Olympic

(Dân trí) - Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Bồ Đào Nha Tiago Brandao Rodrigues đã bị cướp dùng dao trấn áp khi ông đang có mặt tại khu vực diễn ra Thế vận hội Olympic ở Rio de Janeiro, Brazil hôm 6/8.

Thứ hai, 08/08/2016 - 11:23

Tổng thống Philippines vạch mặt hơn 150 quan chức buôn ma túy
Tổng thống Philippines vạch mặt hơn 150 quan chức buôn ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 7/8 đã công khai tên của hơn 150 nghị sĩ, thị trưởng, thẩm phán và quân nhân nước này có dính líu tới việc buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Thứ hai, 08/08/2016 - 10:51

Điểm mặt 3 "hổ cái" cực lớn trong chiến dịch "đả hổ" của Tập Cận Bình
Điểm mặt 3 "hổ cái" cực lớn trong chiến dịch "đả hổ" của Tập Cận Bình

Trong số 1.462 quan chức Trung Quốc sa lưới vì tham nhũng, chỉ có 69 người là phụ nữ. Trong số những phụ nữ này, chỉ có ba người được coi là "con hổ" trong chiếc dịch “đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ hai, 08/08/2016 - 10:00

Gần 25.000 người kiến nghị giám định tâm thần đối với tỷ phú Donald Trump
Gần 25.000 người kiến nghị giám định tâm thần đối với tỷ phú Donald Trump

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người đã kí vào đơn kiến nghị kiểm tra sức khỏe tâm thần đối với ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump do những biểu hiệu “không bình thường” của ông này trong suốt chiến dịch tranh cử.

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:55

Đa số người Thái Lan chấp thuận hiến pháp mới sau trưng cầu dân ý
Đa số người Thái Lan chấp thuận hiến pháp mới sau trưng cầu dân ý

(Dân trí) - Kết quả tổng hợp từ 94% số phiếu sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 7/8 ở Thái Lan cho thấy đa phần người dân nước này chấp thuận với bản hiến pháp mới do quân đội soạn thảo.

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:52

Bà Clinton sẽ làm khác Obama ở Biển Đông, Syria
Bà Clinton sẽ làm khác Obama ở Biển Đông, Syria

Chính sách đối ngoại của Washington sẽ có những điều chỉnh lớn so với thời ông Obama, nếu bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ.

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:00

Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước
Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước

Nhân dịp kỷ niệm Ngày ASEAN (8/8/2016), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài viết về sự khởi đầu của Cộng đồng ASEAN.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:53

Phiến quân IS buông súng xin hàng ở Libya
Phiến quân IS buông súng xin hàng ở Libya

(Dân trí) - Các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã buông vũ khí xin hàng sau khi lực lượng quân đội của Libya, với sự hỗ trợ của đặc nhiệm Anh, tiến vào thành phố chiến lược Sirte ở Libya và mở các cuộc tấn công tại đây.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:43

Iran xử tử nhà khoa học vì làm gián điệp cho Mỹ
Iran xử tử nhà khoa học vì làm gián điệp cho Mỹ

(Dân trí) - Iran ngày 7/8 chính thức xác nhận đã hành quyết nhà khoa học Shahram Amiri vì tội làm gián điệp khi cung cấp thông tin về chương trình hạt nhân của nước này cho Mỹ.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:40