Đức ủng hộ thiết lập vùng cấm bay tại Syria

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 15/2 cho biết nước này ủng hộ lời kêu gọi từ Thổ Nhĩ Kỳ về việc thiết lập vùng cấm bay trên một số khu vực lãnh thổ tại Syria.


Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh AFP)

Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh AFP)

Trả lời nhật báo Stuttgarter Zeitung khi được hỏi về khả năng thiết lập vùng cấm bay ở quốc gia Trung Đông nêu trên nhằm giúp người dân có thể thoát khỏi các thành phố đang bị vây hãm, Thủ tướng Merkel cho biết: "Trong tình hình hiện nay, vùng cấm bay ở Syria sẽ rất hữu dụng. Nếu có một khu vực như thế, không bên nào được phép tiến hành các cuộc tấn công từ trên không".

Tuy nhiên, bà Merkel cũng thừa nhận rằng không thể đàm phán với "những tên khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)" nhưng "có khả năng liên minh đối lập với những nhóm ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Asssad đạt được thoả thuận".

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang có khoảng 2,2 triệu người tị nạn Syria, đang kêu gọi thiết lập một khu vực bảo đảm an ninh ở trong Syria, nơi những người bị cuộc xung đột tại đây ảnh hưởng có thể tìm thấy một nơi an toàn để ở.

Các nhà ngoại giao hàng đầu thế giới từ các cường quốc đã nhất trí tại Hội nghị an ninh Munich hôm thứ Sáu tuần trước về một kế hoạch thúc đẩy ngừng bắn tại Syria bắt đầu từ tuần tới, đồng thời cam kết nhanh chóng cung cấp viện trợ nhân đạo cho quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Kế hoạch tham vọng này được cho là mở ra hy vọng có thể đưa các phe phái của Syria trở lại bàn đàm phán hòa bình ở Geneva.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lo ngại về khả năng thoả thuận nhất trí nêu trên được tôn trọng, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn của cộng đồng quốc tế và nã pháo ở những khu vực nằm ở phía Bắc Syria trong ngày thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, tổ chức Bác sĩ không biên giới cáo buộc chiến dịch không kích của Nga đã làm thiệt mạng 9 người tại một bệnh viện nằm ở vùng Tây Bắc Syria.

Ngọc Anh

Theo AFP