Thứ năm, 22/12/2016 - 09:30

Đức treo thưởng 100.000 USD bắt nghi phạm vụ lao xe vào chợ Giáng sinh

Dân trí

Cảnh sát Đức ngày 21/12 tuyên bố sẽ trao thưởng 100.000 euro (khoảng 104.000 USD) cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về Anis Amri - nghi phạm gốc Tunisia gây ra vụ lao xe tải vào chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin hôm 19/12 khiến 12 người thiệt mạng.

Chân dung nghi phạm Anis Amri (Ảnh: Reuters)
Chân dung nghi phạm Anis Amri (Ảnh: Reuters)

Văn phòng Công tố Liên bang Đức ngày 21/12 đã phát đi lệnh truy nã Anis Amri - kẻ bị cho là đã gây ra vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở quận Charlottenburg, trung tâm thủ đô Berlin vào tối 19/12 khiến 12 người chết và 48 người khác bị thương. Lệnh truy nã này có hiệu lực trên toàn châu Âu.

Trước đó, giới chức thực thi pháp luật Đức đã xác định nghi phạm gây ra vụ tấn công đẫm máu trên là Anis Amri, 24 tuổi và là người gốc Tunisia. “Anis Amri cao 1m78, nặng khoảng 75 kg, tóc đen và mắt nâu”, thông báo của Văn phòng Công tố Liên bang Đức cho hay.

Cùng với việc phát đi lệnh truy nã, cảnh sát Đức cũng treo thưởng 100.000 euro cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về nghi phạm, đồng thời cho biết “Amri thuộc diện điều tra khẩn cấp”.

“Nếu bạn nhìn thấy người mà chúng tôi đang tìm kiếm, hãy thông báo cho cảnh sát. Đừng để bản thân bạn rơi vào tình huống nguy hiểm vì người này có thể rất bạo lực và có vũ trang”, Reuters dẫn dòng thông tin đi kèm lệnh truy nã Anis Amri.

Lệnh bắt giữ nghi phạm Amri được đưa ra sau khi cảnh sát tìm thấy giấy tờ cư trú của y bên trong buồng lái của xe tải gây ra vụ thảm sát ở Berlin. Trước đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này nhưng không cung cấp thông tin chi tiết mà chỉ gọi kẻ thực hiện là một thành viên của tổ chức.

Một quan chức an ninh Đức cho biết nghi phạm từng bị bắt với giấy tờ giả ở thị trấn Friedrichshafen hồi tháng 8 nhưng đã được một thẩm phán trả tự do. Trong khi đó, một bộ trưởng tiết lộ tên này đã tới Đức vào năm 2015 và được cho là có liên hệ với các nhóm Hồi giáo cực đoan. Nghi phạm từng nộp đơn xin tị nạn tại Đức vào tháng 6/2016 nhưng bị từ chối. Lý do khiến Đức chưa thể trục xuất Amri là vì phía Tunisia trì hoãn trong việc cấp lại giấy tờ cá nhân cho tên này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất