Đức tặng Việt Nam thêm 4 triệu liều vaccine Covid-19

(Dân trí) - Với hơn 4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của BioNTech/Pfizer về đến Hà Nội mới đây, Đức đã trao tặng Việt Nam tổng cộng trên 10 triệu liều.

Đức tặng Việt Nam thêm 4 triệu liều vaccine Covid-19 - 1

(Ảnh: UNICEF).

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam ngày 25/1 cho biết, tổng cộng 4.000.230 liều vaccine ngừa Covid-19 của BioNTech/Pfizer đã về đến Hà Nội cuối năm 2021, đầu năm 2022. Đây là lô vaccine lớn nhất từ trước đến nay mà Đức viện trợ cho Việt Nam nhằm ủng hộ chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Đợt hỗ trợ vaccine này được thực hiện qua cơ chế phân bổ vaccine quốc tế COVAX với sự phối hợp chặt chẽ của UNICEF, WHO Việt Nam và Chính phủ Việt Nam.

Trong năm 2021, Đức cũng đã nhiều lần cung cấp vaccine và trang thiết bị y tế cho Việt Nam. Cùng với lô vaccine này, tổng số vaccine mà Đức đã trao tặng cho Việt Nam là trên 10 triệu liều.

Nhân dịp này, Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner khẳng định, với lô vaccine lần này gồm hơn 4 triệu liều được chuyển giao qua cơ chế COVAX, nước Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phòng chống và vượt qua đại dịch Covid-19.

"Năm 2022, nước Đức vẫn sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến chống lại các tác động của đại dịch đồng thời cung cấp các lô vaccine tiếp theo qua cơ chế COVAX. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng đại dịch khi nó được khống chế ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy, Đức và Liên minh châu Âu ủng hộ chiến dịch tiếp cận công bằng và minh bạch vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu qua cơ chế COVAX", Đại sứ Hildner nhấn mạnh.

Bà Rana Flowers, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện UNICEF tại Việt Nam, nhấn mạnh, sự đoàn kết toàn cầu, sự hỗ trợ to lớn của các Chính phủ đã cam kết tài trợ cho COVAX và những Chính phủ hỗ trợ vaccine thông qua COVAX là những yếu tố then chốt trong việc đảm bảo vaccine đến được mọi nơi trên Việt Nam cũng như trên thế giới một cách công bằng.

Với lô vaccine do Chính phủ Đức ủng hộ lần này, cho đến nay Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 51 triệu liều vaccine Covid-19 qua cơ chế COVAX.

Cơ chế COVAX được đồng lãnh đạo bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vaccine (GAVI), UNICEF là đối tác thực hiện chính. Mục tiêu của cơ chế này là thúc đẩy quá trình phát triển và sản xuất vaccine Covid-19 cũng như đảm bảo việc tiếp cận công bằng và bình đẳng cho mọi quốc gia trên thế giới.

Năm 2020, nước Đức đã đồng sáng lập cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) và hiện là nước tài trợ lớn thứ hai với số tiền đóng góp là 2,2 tỷ Euro.