1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Đức hỗ trợ hơn 850.000 liều vắc xin cho Việt Nam qua cơ chế COVAX

An Bình

(Dân trí) - Đại sứ quán Đức cho biết, hơn 850.000 liều vắc xin AstraZeneca ngừa Covid-19 đã về đến Hà Nội hôm nay và đây là hỗ trợ của Chính phủ Đức đối với chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Đức hỗ trợ hơn 850.000 liều vắc xin cho Việt Nam qua cơ chế COVAX - 1

Hình ảnh hoạt động bàn giao lô hàng tại kho vắc xin tiêm chủng quốc gia, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Hà Nội (Ảnh: ĐSQ Đức).

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam ngày 16/9 cho biết, việc hỗ trợ vắc xin này được thực hiện qua cơ chế phân bổ vắc xin quốc tế COVAX với sự phối hợp chặt chẽ của UNICEF và WHO Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam.

Lô vắc xin 852.480 liều AstraZeneca đã về đến Hà Nội hôm nay và được bàn giao tại kho vắc xin tiêm chủng quốc gia, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Hà Nội.

Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner cho biết, ông rất vui mừng về lô vắc xin của Đức được chuyển đến thông qua cơ chế COVAX này.

"Nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng đại dịch khi nó được khống chế ở mọi nơi. Chính vì vậy, Đức và Liên minh châu Âu ủng hộ chiến dịch tiếp cận công bằng và minh bạch vắc xin ngừa Covid-19 trên toàn cầu qua cơ chế COVAX", ông Hildner nhấn mạnh.

Tiến sĩ Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, đã thay mặt các tổ chức Liên Hợp Quốc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Đức đã chia sẻ với nhân dân Việt Nam những liều vắc xin được chuyển tới qua cơ chế COVAX.

"Trước tình hình dịch bệnh đầy thách thức như hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi tiếp tục ủng hộ kế hoạch của Chính phủ trong việc ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu chống dịch cũng như người cao tuổi, người có bệnh nền và người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong cao nhất", ông Kidong Park nói.

Với lô vắc xin do Chính phủ Đức ủng hộ này, Việt Nam đã nhận 12.578.110 liều vắc xin Covid-19 qua cơ chế COVAX.

Theo Đại sứ quán Đức, do Đức đã có đủ vắc xin cho nhu cầu của mình, đồng thời mong muốn giải quyết các thiếu hụt trong việc sản xuất và cung ứng vắc xin toàn cầu, từ cuối tháng 8, Chính phủ Đức cũng đã ủng hộ vắc xin từ nguồn riêng của mình. Đến cuối năm nay, Đức sẽ hỗ trợ tới 100 triệu liều vắc xin cho các nước đang phát triển và mới nổi. Qua đó, nước Đức sẽ góp phần vào việc tăng cường khả năng tiếp cận vắc xin trên toàn thế giới.

Tính đến nay, nước Đức đã bàn giao tổng cộng hơn 8 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho Cơ chế COVAX. Bên cạnh Việt Nam, các nước Mauritania, Tajikistan, Sudan, Uzbekistan và Ghana cũng đã nhận được vắc xin từ nguồn này.

Các quốc gia tiếp nhận vắc xin được COVAX lựa chọn do Cơ chế này nắm được tình hình tại từng quốc gia và vì vậy có thể phân bổ vắc xin một cách công bằng trên toàn cầu. Tới cuối năm 2021, Liên minh châu Âu dự kiến sẽ ủng hộ tối thiểu 200 triệu liều vắc xin Covid-19.