Đức cảnh báo nguy cơ phương Tây cắt đứt quan hệ với Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo nguy cơ chấm dứt quan hệ với Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và phương Tây leo thang.

Đức cảnh báo nguy cơ phương Tây cắt đứt quan hệ với Nga - 1

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (Ảnh: EPA)

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Ủy ban Quan hệ Kinh tế Đông Âu của Đức ngày 25/2, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier cảnh báo nguy cơ cắt đứt mọi mối quan hệ với Nga, đồng thời khẳng định cả phương Tây và Moscow đều phải có trách nhiệm đối với hòa bình ở châu Âu.

"Trong suốt giai đoạn phức tạp của mối quan hệ này, chúng ta phải thận trọng để tránh cắt đứt tất cả kết nối", ông Steinmeier nói.

Nhà lãnh đạo Đức cũng nhấn mạnh rằng trong 20 năm qua, nhiều cầu nối giữa phương Đông và phương Tây đã bị phá hủy.

"Đây là tình hình đáng báo động, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay, và tôi đã công khai nói điều này với Moscow. Chúng ta đang sống trong giai đoạn của một mối quan hệ khó khăn. Chúng ta, cả 2 bên, đều phải có trách nhiệm với tương lai của một châu Âu hòa bình", Tổng thống Đức nói thêm.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 12/2 tuyên bố Moscow sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này tiếp tục áp các lệnh trừng phạt gây thiệt hại lớn về kinh tế cho Nga.

"Chúng tôi không muốn tách biệt với thế giới, nhưng chúng tôi buộc phải sẵn sàng cho điều đó. Muốn hòa bình thì phải sẵn sàng tinh thần cho chiến tranh", Ngoại trưởng Nga tuyên bố.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây vốn căng thẳng do hàng loạt vấn đề và gần đây nhất là căng thẳng vụ Nga bắt giữ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny. Tổng thống Đức cũng đề cập tới vấn đề này trong phát biểu hôm 25/2.