Chủ nhật, 06/11/2016 - 19:00

Đức bán vũ khí cực nguy hiểm cho đặc nhiệm Nga

Một công ty Đức vừa tiết lộ hợp đồng bán cho Nga một loại trang bị rất nguy hiểm, khi được lực lượng đặc nhiệm hải quân Nga sử dụng.

Công ty Đức bán tàu lặn cho đặc nhiệm Nga

Bất chấp lệnh trừng phạt đối với chính quyền Moscow của các nước châu Âu, đặc biệt là đối với các sản phẩm quân sự hoặc lưỡng dụng (sử dụng cho cả dân dụng và quân sự), các công ty của họ vẫn công khai hoặc ngầm ngầm cung cấp các trang, thiết bị kỹ thuật công nghệ cao cho quân đội Nga.

Mới đây, một công ty Đức - quốc gia đi tiên phong trong lĩnh vực cấm vận thương mại và quân sự với Nga - đã tiết lộ những hợp đồng cung cấp thiết bị chuyên dụng đặc biệt tiên tiến, có hiệu quả rất cao trong hoạt động quân sự cho lực lượng hải quân Nga.

Phát biểu hôm 3/11 trong khuôn khổ triển lãm vũ khí quân dụng quốc tế tại Indonesia (Indo Defence 2016), một huấn luyện viên trang bị của Hãng Rotinor GmbH - Đức cho biết, trong ba năm qua, các đội đặc nhiệm của quân đội Nga đã được trang bị các tàu lặn Seabob Black Shadow 730 của Đức.

Huấn luyện viên các thiết bị là ông Anthony Simmonds tuyên bố với truyền thông Nga rằng, công ty ông đã hợp tác với quân đội Nga được ba năm (từ 2014-2016), với bốn hợp đồng đã được ký kết, trong đó, hợp đồng mới nhất được ký kết trong năm nay.

Ông Simmonds từ chối đưa ra thông tin chi tiết của các hợp đồng bán Seabob Black Shadow 730 đã ký kết với Nga vì lý do nhạy cảm của lĩnh vực này. Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng, hai bên dự kiến ​​sẽ ký thêm một hợp đồng nữa vào năm 2017.

Tàu lặn Seabob Black Shadow 730 có thể triển khai trên máy bay, tàu mặt nước, tàu ngầm
Tàu lặn Seabob Black Shadow 730 có thể triển khai trên máy bay, tàu mặt nước, tàu ngầm

Như vậy, bất chấp các lệnh trừng phạt Nga - đặc biệt là lệnh nghiêm cấm xuất khẩu các thiết bị sử dụng trong quân sự mà chính quyền nước mình đã ban hành, công ty Rotinor GmbH của Đức vẫn ung dung cung cấp thiết bị cho đặc nhiệm hải quân Nga.

Tính năng của tàu lặn Seabob Black Shadow 730

Hiện loại thiết bị di chuyển dưới nước của công ty Rotinor GmbH - Đức đang được sử dụng trong cả lĩnh vực dân dụng lẫn quân sự nên được xếp vào dạng trang bị lưỡng dụng.

Seabob Black Shadow 730 (SBS 730) có kích thước (Dài x Rộng x Cao) là 1766 x 474 x 402 mm, trọng lượng 110kg, tốc độ tối đa lên đến 11,4 km/h. Đặc biệt là người điều khiển có thể tùy chỉnh tốc độ với 10 mức điện năng khác nhau, phù hợp với yêu cầu di chuyển hoặc mức tiết kiệm năng lượng.

Tàu sử dụng hệ thống động cơ điện E-jet, với động cơ đẩy phản lực thẳng với mô-men xoắn hiệu suất cao. Hệ thống năng lượng cực mạnh với hệ thống 30 ắc quy Li-Ion, công suất 4,5 kw/h; dòng điện 60V, 40 Ah, được kiểm soát bằng hệ thống quản lý điện năng 3 pha.

Hệ thống động cơ E-jet cho hiệu quả cao, bảo trì tối thiểu và đáng tin cậy, không hề bị suy giảm hiệu suất trong các cuộc thử nghiệm độ bền liên tục 10.000h hoạt động đầy tải dưới đáy biển.

Cận cảnh tàu lặn cực kỳ hiện đại Seabob Black Shadow 730 của Đức
Cận cảnh tàu lặn cực kỳ hiện đại Seabob Black Shadow 730 của Đức

Hệ thống ắc quy của nó mỗi lần dùng cạn cần phải sạc liên tục trong vòng 4,5h, đủ sử dụng cho tàu hoạt động với tốc độ trong thời gian 3h, thông thường là 6h. Ắc quy được thiết kế cho mức hoạt động tối đa trong khoảng thời gian lên đến 18 năm mà vẫn chưa hỏng.

Người sử dụng có thể điều khiển tàu tới khu vực tác chiến cách xa khoảng 30km (phạm vi hành trình khoảng gần 70km). Tàu có thể di chuyển lập lờ trên mặt biển hoặc lặn dưới nước, với độ lặn sâu tối đa là 60 mét.

Tàu có một màn hình hiển thị ở phần giữa thân, chỗ tiếp giáp giữa phần dưới phẳng và phần đầu gồ lên, 2 cần lái đặt ở 2 bên mạn. Về cảm biến gắn vào SBS 730 bao gồm một hệ thống sonar, cảm biến áp điện, la bàn dưới nước và màn hình hiển thị các chế độ, sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

Sự nguy hiểm của Seabob Black Shadow 730

Trong số các khách hàng của hãng Rotinor GmbH, ngoài quân đội Đức còn có quân đội của 2 cường quốc hàng đầu thế giới là Nga và Mỹ. Tàu lặn Seabob Black Shadow 730 được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm hải quân với hai phiên bản dùng cho 2 hoặc 4 người nhái.

Động cơ phản lực mạnh mẽ bền vững của SBS 730 có thể vận chuyển 2 người nhái hải quân đồng thời trên một khoảng cách dài. Người phía trước nằm ở phần thân sau và nắm cần điều khiển để tàu di chuyển, người phía sau ôm lấy người phía trước cùng lướt đi.

Trong các nhiệm vụ ở khoảng cách ngắn, tàu còn mang được các thiết bị bổ trợ cho phép kéo thêm 2 người nhái nữa bằng dây T-bar, được thiết kế đặc biệt.

Với hệ thống động lực điện E-jet, Seabob Black Shadow 730 di chuyển hoàn toàn im lặng và không phát ra tiếng động, khí thải; trong cả điều kiện di chuyển trên mặt nước hoặc lặn ngầm dưới đáy biển. Do đó, nó rất được các lực lượng đặc nhiệm ưa chuộng.

SBS 730 có khả năng di chuyển cả ngày lẫn đêm, có thể được triển khai ở tất cả các vùng biển, khả năng lặn xuống đến độ sâu 60m làm cho nó lý tưởng thích hợp cho tất cả các loại nhiệm vụ đặc biệt dưới nước mà các thiết bị do thám của hải quân như sonar, cảm biến… rất khó để phát hiện.

Seabob Black Shadow 730 có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, thích hợp cho lực lượng đặc nhiệm
Seabob Black Shadow 730 có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, thích hợp cho lực lượng đặc nhiệm

Với kích thước cực kỳ nhỏ gọn, dễ mang vác, SBS 730 có thể được vận chuyển rất dễ dàng đến địa điểm hoạt động mà không cần các phương tiện lớn. Nhà sản xuất đã thiết kế cho SBS 730 khả năng vận chuyển bằng các tàu mặt nước cỡ nhỏ, tàu ngầm mini và cả thả dù từ máy bay.

SBS 730 có thể được sử dụng trong các điệp vụ xâm nhập bí mật vào bờ biển đối phương hay được các tàu mẹ đóng giả tàu cá, tàu buôn thả xuống bí mật tiếp cận các tàu mặt nước hoặc tàu ngầm đối phương để sử dụng các thiết bị do thám hay đánh chìm.

Ngoài ra, SBS 730 còn có thể được lực lượng đặc nhiệm hải quân sử dụng trong các nhiệm vụ đấu trộm các thiết bị nghe lén hoặc phá hoại cáp thông tin, cáp viễn thông, phát hiện các thiết bị cảm biến săn ngầm của đối phương hoặc rải thiết bị của mình.

Với những tính năng tiên tiến và khả năng đa nhiệm của SBS 730, quả thực nhà sản xuất Đức đã cung cấp cho hải quân Nga một thiết bị tác chiến đặc nhiệm vô cùng hiệu quả và nguy hiểm cho đối thủ.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất