Đưa dân tị nạn tới châu Âu, giới buôn người kiếm hơn 5 tỷ USD

Theo số liệu được Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) công bố trong báo cáo ngày 18/5, chỉ tính riêng trong năm 2015, những kẻ buôn người đã kiếm được hơn 5 tỷ USD từ dịch vụ đưa người tị nạn tới châu Âu.

Người di cư tại khu vực Gevgelija, Macedonia sau khi vượt biên trái phép qua biên giới Hy Lạp-Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người di cư tại khu vực Gevgelija, Macedonia sau khi vượt biên trái phép qua biên giới Hy Lạp-Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả nghiên cứu trên cho thấy các đường dây đưa người tị nạn bất hợp pháp vào châu Âu thường do các tổ chức tội phạm từng dính vào các hoạt động buôn bán ma túy cầm đầu và lợi nhuận chúng kiếm được từ dịch vụ này là rất lớn.

Năm ngoái, 90% những người tị nạn đến châu Âu thông qua dịch vụ nói trên, với chi phí mỗi chuyến vượt biên có giá khoảng 3.200-6.500 USD. Trong đó, hơn 50% trong số 1.500 người vượt biên được hỏi cho biết đã trả khoản chi phí này bằng tiền mặt và khoảng 16% các trường hợp thanh toán khác được chính các thành viên gia đình người tị nạn đã tới châu Âu trước đó chi trả.

Báo cáo cũng cho thấy, để hợp pháp hóa những khoản tiền bẩn khổng lồ thu được, bọn buôn người sử dụng hình thức chuyển tiền qua biên giới bằng cả đường bộ và hàng không, sau đó chúng lại tìm cách "rửa" các khoản tiền trên thông qua các cửa hàng bán thực phẩm khô, các nhà hàng ăn hay các doanh nghiệp vận tải.

Theo số liệu thống kê của Europol và Interpol, hơn 1 triệu người di cư đã tới châu Âu trong năm ngoái và con số này dự kiến sẽ còn cao hơn trong năm nay. Riêng tại Libya, khoảng 800.000 người tị nạn đang chờ cơ hội vượt biển sang các nước Liên minh châu Âu bất chấp nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Theo thống kê của The Migrants Files (Nhóm các nhà báo từ hơn 10 nước châu Âu), 1.473 người đã bỏ mạng trên đường tới "lục địa già" trong năm ngoái. Còn tính riêng từ đầu năm tới nay, số người chết là 1.134 người./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/dua-dan-ti-nan-toi-chau-au-gioi-buon-nguoi-kiem-hon-5-ty-usd/386749.vnp

Tin liên quan