Chủ nhật, 06/06/2021 - 17:13

Dư luận quốc tế: Việt Nam ngày càng chủ động và linh hoạt trong ứng phó dịch bệnh

Quỹ vaccine phòng Covid-19 vừa ra mắt của Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của xã hội cũng như các tổ chức quốc tế.

Dư luận quốc tế: Việt Nam ngày càng chủ động và linh hoạt trong ứng phó dịch bệnh - 1

(Ảnh: Reuters).

Sáng kiến cho thấy sự chủ động, linh hoạt trong ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam, cũng như tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân trong cuộc chiến chung.

Về Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đánh giá, việc thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 là sáng kiến hay và được Liên Hợp Quốc ủng hộ.

Trong khi đó Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, việc huy động các nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vaccine toàn cầu. Điều này cũng cho thấy sự đóng góp tích cực của Việt Nam trong nỗ lực toàn cầu nhằm đẩy lùi dịch bệnh và được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao trong suốt thời gian qua.

Tiến sĩ Kidong Park nhấn mạnh: "Việt Nam đã và đang quản lý các ổ dịch Covid-19 hiệu quả, giữ cho số ca mắc, bao gồm cả tử vong, tương đối thấp hơn so với các nước. WHO ghi nhận sự tham gia tích cực của Việt Nam trong nỗ lực toàn cầu này với một loại vắc xin ứng cử viên đang được phát triển tại Việt Nam, đồng thời ghi nhận một trong số này đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng và những vaccine khác cũng có tiến triển tốt để sớm bắt đầu thử nghiệm lâm sàng. Điều này thực sự ấn tượng."

"Sự ra đời của Quỹ vaccine phòng Covid-19 có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực tiêm chủng vaccine cho người dân, một vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch và bảo vệ chuỗi cung ứng sản xuất". Đây là nhận định được đăng tải mới đây trên tờ Nikkei Asia.

Theo bài viết, sáng kiến này là nỗ lực của chính phủ Việt Nam nhằm đảm bảo 120 triệu liều vaccine Covid-19 vào cuối năm nay, với trọng tâm chiến lược chuyển từ ngăn chặn sang khuyến khích người dân tiêm chủng. Bài viết cũng nhắc lại lời kêu gọi của Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu người dân thực hiện tinh thần "đánh đại dịch như đánh giặc".

Đáng chú ý, Quỹ vaccine phòng Covid-19 không chỉ thu hút sự quan tâm, đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ở trong nước mà cả nước ngoài. Theo Nikkei Asia, các doanh nghiệp châu Âu đã bày tỏ mong muốn tham gia. Ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu cho biết, đây là một động thái rất tích cực không chỉ đối với Việt Nam, mà cả các doanh nghiệp châu Âu. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ tại Việt Nam Mary Tarnowka khẳng định, nhiều thành viên của Phòng Thương mại Mỹ đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ chi phí tiêm chủng cho nhân viên.

Trong khi đó BBC đánh giá, sự ra đời của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là một bước đi mang tính thực tiễn, cho thấy sự chủ động và linh hoạt của Chính phủ Việt Nam từ quyết định đa dạng hóa nguồn vaccine, bao gồm cả đầu tư phát triển vaccine trong nước tới chính sách xã hội hóa để đẩy nhanh tiêm chủng. Theo BBC, đây là những quyết định xoay chuyển kịp thời.

Bài viết trích dẫn chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính "yêu cầu quyết liệt hơn nữa trong triển khai chiến lược vaccine tổng thể, toàn diện, hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ tiếp cận các nguồn cung vaccine đa dạng thông qua các biện pháp ngoại giao, kinh tế và các biện pháp đặt biệt khác".

Theo Thu Hoài

VOV1

Đáng quan tâm