Động thái lạ của Tổng thống Pháp trong bài phát biểu trước quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Trong bài phát biểu trước quốc hội Mỹ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng chỉ trích chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa biệt lập, hai trong số những điểm nổi bật trong chiến lược “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại quốc hội Mỹ ngày 25/4 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại quốc hội Mỹ ngày 25/4 (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, trong bài phát biểu trước quốc hội Mỹ, Tổng thống Macron dường như đã có ít nhất 5 lần lên tiếng bày tỏ sự không đồng thuận với chương trình nghị sự và chiến lược của Tổng thống Trump. Ông cho rằng chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa biệt lập là mối đe dọa cho sự thịnh vượng toàn cầu.

Ông Macron dường như đã nói về những điểm khác biệt giữa 2 nhà lãnh đạo về vấn đề thương mại thế giới, Iran và môi trường. Tổng thống Pháp nhận định chủ nghĩa biệt lập, rút lui và chủ nghĩa dân tộc “có thể là biện pháp tạm thời để khắc phục nỗi lo ngại của chúng ta. Nhưng đóng cửa lại với thế giới không làm chậm sự tiến bộ của thế giới. Nó không những không dập tắt mà còn thổi phồng lên nỗi sợ hãi của nhân dân chúng ta”.

Ông nói thêm: “Chúng ta sẽ không để chủ nghĩa dân tộc cực đoan làm “rung chuyển” những hy vọng về một thế giới với sự thịnh vượng ngày càng tăng tiến”. Ông cho rằng Mỹ là quốc gia đã phát minh ra chủ nghĩa đa phương và hiên tại khái niệm này cần được định nghĩa lại để phù hợp với trật tự thế giới mới của thế kỷ 21.

Ngoài ra, trong bài phát biểu ông Macron đã nhấn mạnh về tình hữu nghị không thể chia cắt giữa Mỹ và Pháp. Trong thời gian qua, Tổng thống Pháp đã xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Tổng thống Trump. Bằng chứng là ông Macron chính là lãnh đạo đầu tiên thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Nhà bình luận chính trị Jon Sopel của BBC nhận định rằng bài phát biểu của ông Macron vừa có sự mềm mỏng nhất định, nhưng cũng thể hiện quan điểm mạnh mẽ và cứng rắn trước ông Trump và nước Mỹ. Bài phát biểu của ông Macron đã nhận được sự tán thưởng từ nhiều nghị sĩ Mỹ. Họ đã đứng dậy và vỗ tay những tràng dài ủng hộ ông Macron.

Ông Macron cho rằng chiến tranh thương mại không phải là giải pháp đúng đắn vì nó có thể gây ảnh hưởng tới việc làm và hệ thống giá cả, kêu gọi các bên cùng thương lượng dưới những quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông cũng khẳng định Pháp sẽ không rút khỏi hiệp định hạt nhân với Iran, khuyến nghị các bên nên cùng ngồi lại bàn bạc để cùng xử lý những khúc mắc, hơn là gạt bỏ mà không có phương án lâu dài và bền vững.

Đức Hoàng

Theo BBC

Tin liên quan