Động thái của Triều Tiên sau mệnh lệnh bất ngờ của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên bắt đầu dỡ các dàn loa tuyên truyền vừa mới lắp đặt ở dọc biên giới với Hàn Quốc sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ thị ngừng các hành động quân sự chống lại Seoul.

Động thái của Triều Tiên sau mệnh lệnh bất ngờ của ông Kim Jong-un - 1
Một dàn loa tuyên truyền (khoanh đỏ) dựng lên gần chốt canh gác của Triều Tiên ở Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều hôm 22/6. (Ảnh: Yonhap)

Triều Tiên gần đây đã lắp đặt khoảng 20 dàn loa tuyên truyền ở khu vực biên giới với Hàn Quốc từ hôm 21/6 sau khi đe dọa có các hành động quân sự để đáp trả Seoul vì không ngăn người đào tẩu thả truyền đơn vào Triều Tiên. Tuy nhiên, một nửa trong số này hôm nay đã được dỡ bỏ.

"Khoảng 10 dàn loa mới được lắp đặt gần Cheorwon đang được dỡ bỏ từ rạng sáng nay", Yonhap dẫn một nguồn tin quân sự hôm nay 24/6 cho hay.

Động thái trên diễn ra sau khi hãng thông tấn KCNA đưa tin, tại cuộc họp sơ bộ của Quân ủy trung ương Triều Tiên ngày 23/6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ thị ngừng các hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

"Chúng tôi đang theo dõi sát các động thái quân sự của Triều Tiên, đồng thời duy trì sự sẵn sàng chiến đấu", một quan chức Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết.

Năm 2018, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí mỗi bên dỡ khoảng 40 dàn loa tuyên truyền ở khu vực biên giới của mình sau khi đạt được thỏa thuận ngừng toàn bộ hành động thù địch chống lại nhau. Đây là một phần trong nội dung Tuyên bố Bàn Môn Điếm tháng 4/2018 đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Sau hơn 2 năm có tín hiệu tan băng, mối quan hệ liên Triều bất ngờ căng thẳng trở lại gần đây khi Bình Nhưỡng chỉ trích Seoul không ngăn các nhóm người đào tẩu thả truyền đơn chống phá Triều Tiên. Sau tuyên bố cắt toàn bộ đường dây liên lạc với Hàn Quốc, Triều Tiên cảnh báo đáp trả cứng rắn và không loại trừ hành động quân sự với Hàn Quốc. Tuần trước, Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc chung ở biên giới liên Triều, gọi đây chỉ là “mở đầu” cho các hành động đáp trả “ngoài sức tưởng tượng”. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đưa binh sĩ trở lại các khu phi quân sự ở biên giới.

Về phía Hàn Quốc, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, song mặt khác cũng cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Bình Nhưỡng có các hành động “khiêu khích” quân sự.

Minh Phương
Theo Yonhap