Đông Á “dậy sóng” khi máy bay Nga - Trung - Nhật - Hàn đồng loạt xuất kích

Dân trí Khu vực Đông Á tuần này trở thành “điểm nóng” khi 4 nước Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đồng loạt triển khai máy bay chiến đấu để thực hiện các sứ mệnh liên quan tới chủ quyền lãnh thổ.
>>Đáp trả Hàn Quốc, Nga tung video máy bay ném bom bị chặn trên biển
>>Hàn Quốc công bố video các tiêm kích dàn hàng chặn máy bay ném bom Nga
>>Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo máy bay Nga xâm phạm không phận

Đáp trả Hàn Quốc, Nga tung video máy bay ném bom bị chặn trên biển
Đông Á “dậy sóng” khi máy bay Nga - Trung - Nhật - Hàn đồng loạt xuất kích - 1

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50 của Nga (Ảnh: AP)

Căng thẳng tại khu vực Đông Á leo thang vào ngày 23/7 sau khi Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đồng loạt triển khai máy bay quân sự tới biển Nhật Bản, buộc Seoul phải bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo trong khi 3 nước còn lại lên tiếng phản đối và phủ nhận các cáo buộc nhằm vào mình.

Hàn Quốc và Nhật Bản cáo buộc Nga xâm phạm không phận, sau khi máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50 của Moscow đã bay vào khu vực mà cả Seoul và Tokyo đều tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định nước này chỉ tiến hành cuộc tuần tra đầu tiên với Trung Quốc trên biển Hoa Đông và biển Nhật Bản.

Căng thẳng trong khu vực bắt đầu leo thang vào sáng ngày 23/7, khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo máy bay của nước này đã bắn 360 phát đạn nhằm cảnh cáo máy bay ném bom Nga bay qua đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima) - thực thể tranh chấp giữa Seoul và Tokyo.

Theo cáo buộc của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, các máy bay quân sự của Nga, gồm 2 máy bay ném bom Tu-95 và một máy bay A-50, đã đi vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía đông, trước khi máy bay A-50 bay vào không phận thuộc chủ quyền của Hàn Quốc.

Hàn Quốc cho biết máy bay Nga sau đó đã rời đi. Tuy nhiên, tình hình trở nên phức tạp hơn sau khi 2 máy bay ném bom Tu-95 của Nga và 2 máy bay quân sự của Trung Quốc tiếp tục tiến vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc, cũng trong ngày 23/7. Đáp lại, Hàn Quốc triệu tập các nhà ngoại giao Nga và Trung Quốc để trao công hàm phản đối.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ không có thông tin về vụ việc trên, song khẳng định vùng nhận diện phòng không không được coi là không phận.

Đông Á “dậy sóng” khi máy bay Nga - Trung - Nhật - Hàn đồng loạt xuất kích - 2

Máy bay KF-16 Hàn Quốc cất cánh từ căn cứ không quân Seosan (Ảnh: Stripes)

Vài giờ sau khi Hàn Quốc thể hiện lập trường phản đối Nga, Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc, nói rằng lẽ ra Tokyo, chứ không phải Seoul, mới là bên có động thái phản đối Moscow. Nhật Bản gửi công hàm phản đối tới cả Nga và Hàn Quốc.

“Takeshima thuộc lãnh thổ Nhật Bản. Lẽ ra Nhật Bản mới là bên có hành động phản đối máy bay Nga xâm phạm không phận. Nhật Bản không đồng ý với việc Hàn Quốc thực hiện động thái đó”, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nói.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết đã triển khai các máy bay chiến đấu để đối phó với các máy bay ném bom Tu-95 của Nga và 2 máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc. Những máy bay này đã bay vào vùng nhận diện phòng không của Nhật Bản trên biển Hoa Đông, song vẫn chưa xâm phạm không phận mà cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận việc nước này xâm phạm không phận của bất kỳ quốc gia nào. Nga cho biết máy bay quân sự của nước này cùng máy bay Trung Quốc đã tiến hành tuần tra chung tại biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

“Các chuyến bay đều diễn ra theo lộ trình được lên kế hoạch từ trước, và không xâm phạm không phận của bất kỳ nước nào”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, đồng thời khẳng định cuộc tuần tra diễn ra trong khuôn khổ hợp tác quân sự Nga - Trung và không nhắm mục tiêu tới bất kỳ nước nào.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định các máy bay chiến đấu Hàn Quốc không bắn cảnh cáo, tuy nhiên Moscow cáo buộc hai máy bay chiến đấu F-16 của Seoul đã hành xử “không chuyên nghiệp” khi chặn ngang đường bay của các máy bay Nga và đe dọa tới sự an toàn của các máy bay này.

Toan tính của các bên

Video tiêm kích Hàn Quốc chặn máy bay ném bom Moscow xâm nhập không phận

Hàn Quốc và Nhật Bản đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại khi Tokyo gần đây hạn chế xuất khẩu các hóa chất quan trọng sang Hàn Quốc. Hai nước đồng minh thân cận nhất của Mỹ cũng tranh cãi về di sản của thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trước khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2.

Trong khi đó, Trung Quốc ngày càng thể hiện rõ tham vọng bành trướng sức mạnh quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng. Bắc Kinh gần đây tuyên bố sẽ cải thiện quan hệ quân sự với Nga để đối trọng với sức mạnh từ Washington.

Theo ông Ryo Hinata-Yamaguchi, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Pusan ở Hàn Quốc, hiện vẫn còn nhiều điều chưa rõ về cuộc tuần tra chung của Trung Quốc và Nga trong khu vực.

“Tuy nhiên, đây có thể được xem là nỗ lực chung (của Nga - Trung) nhằm đối trọng với Mỹ và các đồng minh của Mỹ trong khu vực, đồng thời thử phản ứng của Nhật Bản và Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo ngày càng xấu đi và hai bên đều tranh chấp về hòn đảo mà máy bay A-50 của Nga tới gần”, ông Hinata-Yamaguchi nhận định.

Giới quan sát cho rằng máy bay quân sự Trung Quốc sẽ còn thường xuyên tiến vào không phận Hàn Quốc, giữa lúc Bắc Kinh tăng cường hiện diện tại biển Hoa Đông và đẩy mạnh giám sát các hoạt động của Mỹ. Tuy vậy, giới phân tích quân sự nhận định đối đầu giữa Bắc Kinh và Seoul ít có khả năng xảy ra.

Ni Lexiong, nhà bình luận các vấn đề quân sự tại Thượng Hải, Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh đang tăng cường giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ trên biển Hoa Đông.

“Đây là thông điệp gửi tới Hàn Quốc, một đồng minh của Mỹ rằng, chúng tôi (Trung Quốc) vẫn hiện diện ở đây, vì thế đừng quá gần gũi Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra”, chuyên gia Ni bình luận.

Artyom Lukin, học giả về quan hệ quốc tế tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, Nga, mô tả vụ việc căng thẳng tại Đông Á gần đây là cách để Nga và Trung Quốc phô diễn sức mạnh chung, đồng thời “gửi thông điệp tới cả Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ”.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Tân Thủ tướng Boris Johnson có phải “Donald Trump của nước Anh”?
Tân Thủ tướng Boris Johnson có phải “Donald Trump của nước Anh”?

Giống Tổng thống Trump, tân Thủ tướng Anh đề cao việc kiểm soát nhập cư và khôi phục vị thế của đất nước trong các vấn đề quan trọng trên thế giới.

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:36

Cựu hoa hậu Nga sẵn sàng cho con trai thử ADN với cựu vương Malaysia
Cựu hoa hậu Nga sẵn sàng cho con trai thử ADN với cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Cựu hoa hậu Moscow 2015 Oksana Voevodina dường như sẵn sàng để con trai thử ADN với cựu vương Malaysia Muhammad V nhằm làm rõ nghi vấn cậu bé không mang dòng máu hoàng tộc là sai sự thật.

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:30

Mỹ trang bị tên lửa có thể “làm mù” phòng không đối phương cho tiêm kích F-35
Mỹ trang bị tên lửa có thể “làm mù” phòng không đối phương cho tiêm kích F-35

(Dân trí) - Trong bối cảnh các đối thủ đang phát triển các hệ thống phòng thủ ngày càng uy lực, Mỹ đang bắt tay vào trang bị tên lửa mới cho máy bay chiến đấu F-35 có khả năng tiêu diệt, “làm mù” các tổ hợp phòng không từ khoảng cách xa.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:22

Chuyên gia Mỹ chỉ ra chiến lược ngăn cản của Trung Quốc dựa "đường lưỡi bò" đơn phương
Chuyên gia Mỹ chỉ ra chiến lược ngăn cản của Trung Quốc dựa "đường lưỡi bò" đơn phương

(Dân trí) - Chuyên gia Mỹ Gregory Poling cho rằng Trung Quốc dường như quyết ngăn cản các hoạt động khai thác dầu khí của các nước láng giềng ở bất cứ đâu bên trong trong "đường lưỡi bò" đơn phương ở Biển Đông, đồng thời sử dụng sự hăm dọa và đe dọa để áp đặt các đòi hỏi chủ quyền đơn phương.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:19

Video phi công Mỹ diễn tập "ghế nóng" trên máy bay chiến đấu F-22
Video phi công Mỹ diễn tập "ghế nóng" trên máy bay chiến đấu F-22

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đăng tải đoạn video ghi lại cảnh các phi công của máy bay chiến đấu mang biệt danh "chim ăn thịt" F-22 thực hiện bài diễn tập “ghế nóng”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:43

"Ông Trump có thể bị truy tố sau khi rời nhiệm sở vì nghi vấn cản trở công lý"
"Ông Trump có thể bị truy tố sau khi rời nhiệm sở vì nghi vấn cản trở công lý"

(Dân trí) - Cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết bản báo cáo do đội ngũ của ông thực hiện không kết luận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump vô tội với các hành vi mà ông bị cáo buộc thực hiện liên quan tới cuộc điều tra nghi vấn ông chủ Nhà Trắng cản trở công lý và thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Mueller nói rằng ông Trump có thể bị truy tố sau khi rời nhiệm sở.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:02

Mỹ tiếp tục đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan
Mỹ tiếp tục đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 24/7 đã đưa một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan ngay sau khi Bắc Kinh cảnh báo Washington tránh xa hòn đảo này.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:55

Iran nêu điều kiện thả tàu chở dầu Anh
Iran nêu điều kiện thả tàu chở dầu Anh

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran có thể thả tàu chở dầu Anh nếu London có động thái tương tự với tàu chở dầu Iran bị Anh bắt giữ hồi tháng trước.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:15

Triều Tiên phóng hai vật thể bay nghi tên lửa tầm ngắn
Triều Tiên phóng hai vật thể bay nghi tên lửa tầm ngắn

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất 2 vật thể bay chưa xác định vào sáng ngày 25/7 tại khu vực gần bờ biển phía đông nước này.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:32

Thót tim khoảnh khắc hố tử thần “nuốt chửng” ô tô
Thót tim khoảnh khắc hố tử thần “nuốt chửng” ô tô

(Dân trí) - Một hố tử thần khổng lồ đã “nuốt chửng” các ô tô đang lưu thông trên đường, trong đó có xe chở một gia đình người Australia.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:22

Iran dọa tiếp tục bắn hạ máy bay Mỹ xâm phạm không phận
Iran dọa tiếp tục bắn hạ máy bay Mỹ xâm phạm không phận

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay tuyên bố nước này sẽ tiếp tục bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ nếu chúng vượt qua biên giới của Iran.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:50

Tổng thống Trump: EU "tệ" với Mỹ hơn Trung Quốc
Tổng thống Trump: EU "tệ" với Mỹ hơn Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng về mặt thương mại, Liên minh châu Âu (EU) tệ hơn nhiều so với Trung Quốc và khối này được thành lập để đánh bại Mỹ về mặt kinh tế.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo sư Mỹ phân tích lý do Tổng thống Trump nhiều khả năng tái đắc cử 2020
Giáo sư Mỹ phân tích lý do Tổng thống Trump nhiều khả năng tái đắc cử 2020

(Dân trí) - Trò chuyện với những người quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tại Hà Nội sáng ngày 24/7, Giáo sư Peter Bergerson từ Đại học Florida Gulf Coast (Mỹ) cho rằng đương kim Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng thêm một nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng vào năm sau.

Thứ tư, 24/07/2019 - 05:02

Hàn Quốc: Nga nói máy bay đi nhầm vào không phận Seoul do lỗi kỹ thuật
Hàn Quốc: Nga nói máy bay đi nhầm vào không phận Seoul do lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết một quan chức Nga đã nói rằng Moscow lấy làm tiếc vì vụ việc máy bay của họ dường như đã đi nhầm vào không phận Seoul nhiều khả năng do lỗi kỹ thuật.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:37

Phái đoàn Berlin tại Trung Quốc bị hủy họp vào phút chót vì vấn đề Hong Kong
Phái đoàn Berlin tại Trung Quốc bị hủy họp vào phút chót vì vấn đề Hong Kong

(Dân trí) - Một cuộc họp giữa phái đoàn nghị sĩ Đức và phía quan chức Trung Quốc đã bị hủy bỏ sau khi phía Berlin bị cáo buộc cổ động cho cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:04

Giám đốc FBI cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng nhất từ Trung Quốc
Giám đốc FBI cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng nhất từ Trung Quốc

(Dân trí) - Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo không nước nào đặt ra mối đe dọa phản gián với nước Mỹ nghiêm trọng như Trung Quốc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:54

Thực trạng chênh lệch giàu nghèo đằng sau những ngôi nhà Mỹ bán với giá 1 USD
Thực trạng chênh lệch giàu nghèo đằng sau những ngôi nhà Mỹ bán với giá 1 USD

(Dân trí) - Trong khi nhiều thành phố tại Mỹ luôn trong tình trạng “đất chật người đông” với giá bất động sản tăng mỗi ngày, một số nơi khác lại kém phát triển và thưa thớt dân cư tới mức chính quyền địa phương buộc phải bán nhà với giá 1 USD để ngăn tình trạng “thành phố ma”.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:44

Tân Thủ tướng Boris Johnson và một nước Anh “ngổn ngang trăm mối”
Tân Thủ tướng Boris Johnson và một nước Anh “ngổn ngang trăm mối”

Nước Anh đang “rối như tơ vò”, trở thành Thủ tướng, ông Boris Johnson sẽ phải giải quyết các thách thức hoặc sẽ chịu chung số phận như người tiền nhiệm.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:15

Triều Tiên bắt giữ 17 thủy thủ trên tàu cá Nga
Triều Tiên bắt giữ 17 thủy thủ trên tàu cá Nga

(Dân trí) - Triều Tiên đang bắt giữ 15 người Nga và 2 người Hàn Quốc trên một tàu cá Nga với cáo buộc vi phạm các quy định nhập cảnh, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên hôm nay cho biết.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:07

Ẩn ý của Triều Tiên khi “khoe” ảnh ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm
Ẩn ý của Triều Tiên khi “khoe” ảnh ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm

(Dân trí) - Việc truyền thông Triều Tiên công bố những bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng bên cạnh tàu ngầm mới được cho là nhằm gửi thông điệp tới Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 12:59

Chuyên gia “giải mã” hình ảnh tàu ngầm mới hé lộ của Triều Tiên
Chuyên gia “giải mã” hình ảnh tàu ngầm mới hé lộ của Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyên gia nhận định tàu ngầm xuất hiện trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây có nhiều nét tương đồng với tàu ngầm của Nga.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:54

Mỹ truy tố 4 công dân Trung Quốc “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên
Mỹ truy tố 4 công dân Trung Quốc “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã truy tố 4 công dân Trung Quốc và công ty 4 người này làm việc với cáo buộc rửa tiền và cố tình “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:13

Con đường vươn tới quyền lực của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson
Con đường vươn tới quyền lực của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khen ngợi ông Boris Johnson. Hai ông có nhiều điểm tương đồng, kể cả màu tóc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:15

Mỹ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương ngăn Trung Quốc bành trướng
Mỹ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương ngăn Trung Quốc bành trướng

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ sẽ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương nhằm đối phó với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:46