1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Donald Trump tìm kiếm sự ủng hộ của lãnh đạo Cộng hòa

(Dân trí) - Trong thông báo sau cuộc họp ngày 12/5 tại Washington, Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và ứng viên tổng thống số một của đảng Cộng hòa Donald Trump đã khẳng định cả hai đã có cuộc đối thoại tuyệt vời và đạt được bước tiến quan trọng trong việc thống nhất nội bộ đảng Cộng hòa.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (Ảnh: AP)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (Ảnh: AP)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, cũng đồng thời là thành viên của đảng Cộng hòa, Paul Ryan và ứng viên tổng thống số một của đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết cuộc họp kín diễn ra hôm qua 12/5 là một bước tiến tích cực cho tiến trình thống nhất đảng Cộng hòa mặc dù vẫn còn tồn tại một số khác biệt về tư tưởng giữa hai nhóm do hai ông đứng đầu trong đảng.

Trong thông báo sau cuộc họp, cả ông Ryan và ông Trump cho biết: “Đây là cuộc họp đầu tiên của chúng tôi, nhưng là một bước tiến quan trọng trong tiến trình thống nhất đảng (Cộng hòa)”, đồng thời khẳng định họ đang lên kế hoạch tổ chức thêm các cuộc thảo luận sau cuộc đối thoại thẳng thắn hôm 12/5 nhằm giải quyết những khác biệt về chính sách và tìm ra những mối quan tâm chung.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận thêm nữa, tuy nhiên chúng tôi tự tin nói rằng chúng tôi có cơ hội thống nhất đảng (Cộng hòa) và giành chiến thắng vào mùa thu tới. Chúng tôi đồng lòng cam kết sẽ cùng nhau hợp tác để đạt được mục tiêu đó”, thông báo khẳng định.

Ông Trump đã chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter rằng ông đã có một ngày tuyệt vời ở Washington và mọi thứ diễn ra rất suôn sẻ. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ liên tục chia sẻ với báo giới rằng ông rất phấn khích sau cuộc nói chuyện với ông Trump, cho biết cả hai đã thảo luận những vấn đề cốt lõi về hiến pháp hay tình trạng chia rẽ quyền lực.

“Tôi tin rằng chúng tôi đang gieo những hạt giống đầu tiên cho sự thống nhất trong đảng”, ông Ryan nhấn mạnh.

Trước đó, ông Ryan đã khiến dư luận dậy sóng khi nói rằng ông vẫn chưa sẵn sàng ủng hộ Donald Trump trở thành ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống. Tháng 12/2015, ông Ryan đã kịch liệt chỉ trích đề xuất cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ của ông Trump. Ông nói rằng “đề xuất đó không phải là những gì đảng Cộng hòa mong đợi và quan trọng hơn, nước Mỹ cũng không chấp nhận điều đó”.

Tuy nhiên, kết quả cuộc họp hôm 12/5 cho thấy, ông Ryan và ông Trump có thể đã bắt đầu tìm được tiếng nói chung để hướng đến mục tiêu đoàn kết nội bộ đảng Cộng hòa, từ đó giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Thành Đạt

Tổng hợp