Đòn tấn công “chặt đầu” của quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên là gì?

Gần đây việc các bên đề cập đến đòn tấn công quân sự kiểu “chặt đầu” đang làm cho tình hình bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng.
>>Nếu Triều Tiên khai hỏa vũ khí hạt nhân thật sự...
>>Triều Tiên cắt mọi hợp tác với Hàn Quốc, dọa tịch thu tài sản ở Kaesong

Các cuộc tập trận quy mô lớn thường niên của liên quân Mỹ-Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên vấp phải những sự chỉ trích rất cay độc từ phía Bình Nhưỡng.

Các pháo tự hành của Hàn Quốc chiếm lĩnh vị trí trong một cuộc tập trận ở Paju gần biên giới với Triều Tiên. Ảnh: AP.
Các pháo tự hành của Hàn Quốc chiếm lĩnh vị trí trong một cuộc tập trận ở Paju gần biên giới với Triều Tiên. Ảnh: AP.

Theo nhiều nguồn tin, đợt tập trận năm 2016 có nét riêng ở quy mô lớn chưa từng có và ở việc quân lính tập kết ở phía nam Khu phi quân sự giữa 2 miền của bán đảo Triều Tiên đã tích hợp một tình huống giả định mới vào nội dung diễn tập: Chiến dịch tấn công trực diện vào lãnh tụ cao nhất của Triều Tiên – ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên cả quân đội Mỹ và bộ quốc phòng Hàn Quốc đều chưa thực sự khẳng định đây là một phần trong cuộc diễn tập Giải pháp then chốt-Đại bàng non bắt đầu vào tuần trước và sẽ diễn ra trong khoảng 2 tháng.

Nhưng Bình Nhưỡng – vốn chịu nhiều sức ép từ các bên, rất coi trọng những báo cáo về chiến dịch “chặt đầu” xuất hiện trên truyền thông Hàn Quốc. Điều này giải thích vì sao ngôn từ của truyền thông Triều Tiên lần này dữ dội hơn các lần trước rất nhiều dù phía Triều Tiên vẫn có truyền thống dùng những ngôn từ mạnh mẽ.

Thế nào là chiến dịch “chặt đầu”?

Trước hết, phải nói rằng cách nói này là của truyền thông ở cả Triều Tiên và Hàn Quốc. Bên quân đội thì thích dùng cách nói “tấn công xử trảm” hơn. Nhưng dù thuật ngữ cụ thể như thế nào thì đây cũng chẳng phải là khái niệm quá mới mẻ.

Chiến dịch “chặt đầu” là các cuộc tấn công có chọn lọc vào các mục tiêu là người có giá trị cao như lãnh đạo của đối phương, với mục đích phá rối hoặc phá hủy chuỗi chỉ huy thật nhanh ngay khi khủng hoảng nổ ra.

Các cuộc tấn công này được coi là đặc biệt hiệu quả trước các kẻ thù có cơ cấu chỉ huy mang tính tập trung cao – quy về một nhóm nhỏ hoặc một lãnh tụ. Khi đã “hạ” được lãnh tụ này thì lẽ thông thường sẽ dễ dàng “xử trí” nốt lực lượng còn lại của đối phương hoặc chí ít cũng khiến họ khó duy trì và điều phối một cuộc tấn công.

Triều Tiên là một ví dụ điển hình về một đối phương như thế.

Mỹ đã sử dụng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái để trừ khử các nhân vật trọng yếu trong các mạng lưới khủng bố. Bình Nhưỡng về phần mình cũng từng tổ chức ám sát Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee, cha của đương kim Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại dinh thự của ông này vào năm 1968.

Do vậy, không có gì lạ nếu Bình Nhưỡng, Washington và Seoul xem xét một đòn tấn công kiểu này nếu lại nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Mùa hè năm ngoái Washington và Seoul nhất trí về một kế hoạch mới huấn luyện đối phó với một khủng hoảng giữa hai miền Triều Tiên. Kế hoạch đó có tên OPLAN 5015. Chữ “O” là viết tắt của chữ “chiến dịch” trong tiếng Anh.

Tin tức truyền thông nói gì?

Kể từ tháng 6/2015, khi kế hoạch mới nói trên được ký kết, truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng kế hoạch tác chiến mới bao gồm các cuộc tấn công phủ đầu và “chặt đầu”. Đã có thêm nhiều tin tức như vậy kể từ khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân vào tháng 1/2016 và thử tên lửa vào tháng 2/2016.

Theo hãng tin Yonhap của Triều Tiên, các cuộc tập trận Giải pháp then chốt-Đại bàng non sẽ bao gồm việc tập luyện và mô phỏng các cuộc tấn công hủy diệt phủ đầu vào các điểm hạt nhân và tên lửa cùng với việc huấn luyện đối phó với một chiến dịch “chặt đầu” nhằm loại bỏ ông Kim Jong-un và chính quyền của ông trong tình huống xảy ra chiến tranh.

Tin tức cũng cho hay một loạt cuộc tập trận khác - do thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc tổ chức - tập trung vào đổ bộ đường biển lên các bờ biển Triều Tiên và tiến công trực diện vào ban lãnh đạo Triều Tiên.

Các tin tức trên thường ít có nguồn hoặc giấu tên nguồn tin. Chúng không cung cấp chi tiết nào về cách thức binh sĩ huấn luyện để thực hiện các cuộc tấn công như thế, mặc dù sự hiện diện của các đơn vị đặc nhiệm Mỹ đã được ghi nhận là đáng kể.

Triều Tiên đối phó với đòn “chặt đầu”

Trong khi đó Bộ tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên ra một thông cáo vào tháng trước gọi kế hoạch “chặt đầu” là “đỉnh cao của các hành động thù địch”. Thông cáo này nêu rõ vũ khí Triều Tiên đã “sẵn sàng khai hỏa”.

Ngày cuộc tập trận Mỹ-Hàn bắt đầu, tờ Minju Joson của Triều Tiên viết rằng “một thời khắc lịch sử vừa đến” và kẻ thù của Triều Tiên sẽ “hứng chịu thất bại cay đắng nhất” trước các lực lượng lục quân, hải quân, tàu ngầm, chiến tranh mạng, và các phương tiện tấn công hạt nhân.

Triều Tiên ngày càng điều chỉnh quân đội của mình theo hướng chiến thuật tác chiến “bất đối xứng”, sử dụng các yếu tố bất ngờ, bí mật... để giành được lợi thế trước một đối phương lớn hơn và trang bị tốt hơn. Việc Triều Tiên tập trung vào các vũ khí mạng, lực lượng đặc nhiệm và vũ khí hạt nhân là các ví dụ kinh điển cho điều này.

Một cuộc tấn công “chặt đầu” có thể vô hiệu hóa tất cả những thứ đó.

Seoul đã và đang thử nghiệm các tên lửa mới có độ chính xác cao và khả năng đánh phá boong-ke.

Tuần trước Triều Tiên đã đưa ra câu trả lời của họ cho vấn đề này: Một hệ thống tên lửa cỡ lớn có thể phóng đồng loạt, với tầm bắn xa cho phép Triều Tiên đặt vũ khí ở nơi an toàn ngoài tầm phản pháo của Mỹ và Hàn Quốc. Hệ thống này cũng phóng những quả tên lửa mà hệ thống phòng thủ tên lửa khó đánh chặn.

Triều Tiên có thể thiết kế đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để đặt lên các tên lửa đó.

Jeffrey Lewis, một chuyên gia về không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt ở California (Mỹ) cho biết, Triều Tiên đang phản ứng với từng mối đe dọa đánh “chặt đầu” từ phía Mỹ và Hàn Quốc.

Ông này viết: “Sự xuất hiện của hệ thống pháo tầm xa mới của Triều Tiên là rất đáng chú ý – hệ thống này gắn liền với nỗi lo sợ của họ về các đòn “chặt đầu”.”

Lewis viết tiếp rằng cần phải tiếp tục nghiên cứu học thuyết hạt nhân của Triều Tiên cũng như các học thuyết quân sự quy ước của Hàn Quốc sử dụng các đòn phủ đầu và “xử trảm”./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN/AP

MỚI NHẤT
Bên trong "thị trấn ma" của Nhật Bản 5 năm sau thảm họa động đất
Bên trong "thị trấn ma" của Nhật Bản 5 năm sau thảm họa động đất

(Dân trí) - 5 năm sau trận động đất kéo theo sóng thần và gây ra thảm họa hạt nhân kinh hoàng ở đông bắc Nhật Bản, phóng viên Julian Simmonds của hãng tin Telegraph đã tới “thị trấn ma” Futaba bị bỏ hoang.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 06:30

Nguyên nhân nào khiến Mỹ thất bại trong chiến tranh đương đại?
Nguyên nhân nào khiến Mỹ thất bại trong chiến tranh đương đại?

Nỗi ám ảnh của Lầu Năm Góc về việc phải duy trì ưu thế quân sự trong tương lai trước Nga-Trung là điều rất nguy hại cho quân đội Mỹ.

Thứ năm, 10/03/2016 - 11:00

Con đường trở thành "trùm" mafia gốc Hoa ở Mỹ
Con đường trở thành "trùm" mafia gốc Hoa ở Mỹ

John Willis (44 tuổi) có một cuộc đời vô cùng đặc biệt, với hành trình trở thành thủ lĩnh cấp cao của một băng nhóm tội phạm gốc Hoa ở Mỹ - kiểu băng đảng thường chỉ tiếp nạp thành viên là người gốc Á.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:00

Các học giả bác bỏ luận điệu của Trung Quốc về Biển Đông
Các học giả bác bỏ luận điệu của Trung Quốc về Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại cuộc hội thảo quốc tế ở Hà Nội, Giáo sư Trung Quốc Su Hao nói rằng nước này không có ý đồ muốn gây hấn ở Biển Đông. Tuy nhiên, luận điệu này đã bị các học giả quốc tế bác bỏ.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:19

Ukraine đánh lạc dư luận bằng tăng pháo tới miền Đông?
Ukraine đánh lạc dư luận bằng tăng pháo tới miền Đông?

Quân đội chính phủ Ukraine bất ngờ dồn vũ khí hạng nặng đến tuyến đối đầu giao tranh ở Donbass, kéo dư luận ra khỏi chính trường đấu đá nội bộ.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:00

Nga có thể cử chiến binh cá heo làm nhiệm vụ đặc biệt ở Biển Đen
Nga có thể cử chiến binh cá heo làm nhiệm vụ đặc biệt ở Biển Đen

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga muốn mua 5 cá heo để huấn luyện và được cho là sẽ đưa tới Biển Đen để làm nhiệm vụ đặc biệt, hãng tin RT cho biết ngày 10/3.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:56

Hàn Quốc triển khai tên lửa dọc biên giới trên biển với Triều Tiên
Hàn Quốc triển khai tên lửa dọc biên giới trên biển với Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc ngày 10/3 cho biết Hàn Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa phòng không mới dọc theo đường biên giới trên biển với Triều Tiên ở khu vực Hoàng Hải.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:00

Bắn thêm 2 tên lửa, Triều Tiên ở thế đánh mất đồng minh?
Bắn thêm 2 tên lửa, Triều Tiên ở thế đánh mất đồng minh?

Triều Tiên đang đưa mình vào thế đánh mất cả đồng minh sau hàng loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn kể từ đầu tháng này.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:00

Choáng với chiếc ô Arena bảo vệ xe tăng Nga tại Syria
Choáng với chiếc ô Arena bảo vệ xe tăng Nga tại Syria

Ngoài hệ thống Shtora đang hoạt động tại Syria, hệ thống phòng thủ Arena được coi là chiếc ô hoàn hảo bảo vệ xe tăng Nga khi hoạt động tại đây.

Thứ năm, 10/03/2016 - 06:00

Tuyên bố gây sốc của Nữ Hoàng Anh
Tuyên bố gây sốc của Nữ Hoàng Anh

Tờ The Sun của Anh hôm qua dẫn nguồn tin thân cận cho biết Nữ Hoàng Elizabeth tuyên bố ủng hộ việc nước Anh ra khỏi khối Liên minh châu Âu (EU).

Thứ năm, 10/03/2016 - 05:30

Nga thẳng thừng cảnh báo Kim Jong Un
Nga thẳng thừng cảnh báo Kim Jong Un

Nga vừa cảnh báo ông Kim Jong Un dừng ngay đe dọa phóng vũ khí hạt nhân vào các cường quốc nước ngoài, vì điều này có thể tạo ra một "cơ sở hợp pháp" cho hành động quân sự chống lại Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 10/03/2016 - 05:00

Phụ nữ gốc Việt trượt cơ hội làm Thẩm phán tòa án tối cao Mỹ
Phụ nữ gốc Việt trượt cơ hội làm Thẩm phán tòa án tối cao Mỹ

(Dân trí) - Nhà Trắng đang phỏng vấn 5 ứng viên tiềm năng cho chức Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ, nguồn thạo tin cho biết hôm qua 9/3. Trong số các ứng viên cuối cùng này không có bà Jacqueline Nguyen, một phụ nữ gốc Việt.

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Những mẫu máy bay trứ danh của Không quân Nga
Những mẫu máy bay trứ danh của Không quân Nga

(Dân trí) - Trong biên chế hiện tại của Không quân Nga, có nhiều mẫu máy bay được đưa vào sử dụng từ hơn 30 năm trước, nhưng vẫn đầy uy lực, thậm chí chưa có đối thủ khả dĩ để thay thế.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:06

Nga lập trật tự thế giới mới từ Syria?
Nga lập trật tự thế giới mới từ Syria?

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Aleksey Pushkov đã trả lời phỏng vấn báo Áo Die Presse về lý do Nga can dự vào cuộc xung đột quy mô lớn tại Trung Đông.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:00

Máy bay Trung Quốc quay đầu vì trục trặc giữa Biển Đông
Máy bay Trung Quốc quay đầu vì trục trặc giữa Biển Đông

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của hãng hàng không Trung Quốc Air China từ Thượng Hải đi Melbourne (Úc) đã buộc phải quay trở lại do gặp trục trặc kỹ thuật trong khi đang bay qua Biển Đông.

Thứ năm, 10/03/2016 - 01:10

Nếu Triều Tiên khai hỏa vũ khí hạt nhân thật sự...
Nếu Triều Tiên khai hỏa vũ khí hạt nhân thật sự...

Thế giới đang đứng trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân khi Mỹ khiêu khích Triền Tiên một cách quá đáng. Bình Nhưỡng đã nhiều lần đe dọa sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, biết đâu một ngày nào đó Triều Tiên biến lời nói thành hành động.

Thứ năm, 10/03/2016 - 01:00

Bà Suu Kyi không có tên trong danh sách ứng viên tổng thống Myanmar
Bà Suu Kyi không có tên trong danh sách ứng viên tổng thống Myanmar

(Dân trí) - Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi ngày 10/3 đã công bố 2 ứng viên tổng thống, khi Myanmar bắt đầu tiến trình lựa chọn nhà lãnh đạo mới. Bà Suu Kyi không có tên trong danh sách đề cử, nhưng một trong số 2 ứng viên là cựu tài xế kiêm cố vấn thân cận của bà.

Thứ năm, 10/03/2016 - 12:35

Giáo sư Carlyle Thayer: Biển Đông sẽ "nóng" hơn trong năm 2016
Giáo sư Carlyle Thayer: Biển Đông sẽ "nóng" hơn trong năm 2016

(Dân trí) - Giáo sư Carlyle Thayer cho rằng, tình hình Biển Đông trong năm 2016 sẽ phức tạp hơn khi Trung Quốc tiếp tục gây hấn ở khu vực này. Điều này cũng có thể dẫn tới những rủi ro trong quan hệ Mỹ-Trung trong năm nay.

Thứ năm, 10/03/2016 - 12:26

Triều Tiên cắt mọi hợp tác với Hàn Quốc, dọa tịch thu tài sản ở Kaesong
Triều Tiên cắt mọi hợp tác với Hàn Quốc, dọa tịch thu tài sản ở Kaesong

(Dân trí) - Vài giờ sau khi phóng 2 tên lửa tầm ngắn về phía biển Nhật Bản, Triều Tiên tuyên bố sẽ ngừng mọi thỏa thuận hợp tác với Hàn Quốc và sẽ “thanh lý” toàn bộ tài sản của doanh nghiệp Hàn Quốc ở khu công nghiệp chung Kaesong.

Thứ năm, 10/03/2016 - 12:06

Thắng như chẻ tre, quân Assad chuẩn bị tấn công Kabani
Thắng như chẻ tre, quân Assad chuẩn bị tấn công Kabani

Ngày 9/3, quân đội Syria dưới sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Nga tiếp tục mở các đợt tấn công lực lượng khủng bố al-Nusra và đồng minh của chúng ở tỉnh Latakia. Qua đó, quân chính phủ đã giành được quyền kiểm soát Jabal Zawyaqat. Ngôi làng Zuwayqat gần đó cũng được giải phóng.

Thứ năm, 10/03/2016 - 12:00

Vì sao Triều Tiên liên tục 'khoe' vũ khí hạt nhân?
Vì sao Triều Tiên liên tục 'khoe' vũ khí hạt nhân?

Những phô trương về vũ khí hạt nhân mới đây của Triều Tiên được cho là nhằm củng cố đoàn kết trong nước, bằng cách phóng đại về các mối đe dọa bên ngoài.

Thứ năm, 10/03/2016 - 11:00

Lộ danh tính của hơn 22.000 tay súng IS
Lộ danh tính của hơn 22.000 tay súng IS

(Dân trí) - Một cựu thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã cung cấp cho hãng tin Sky News hàng chục nghìn tài liệu mật liên quan đến danh tính, gia đình, địa chỉ và số điện thoại của các tay súng thánh chiến gia nhập IS.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:44

Mỹ bắt chuyên gia về vũ khí hoá học hàng đầu của IS
Mỹ bắt chuyên gia về vũ khí hoá học hàng đầu của IS

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ ngày 9/3 đưa tin một chuyên gia về vũ khí hoá học của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq đã bị các đặc nhiệm Mỹ bắt giữ và đang tiến hành thẩm vấn.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:31

Mỹ có nguy cơ thiếu 500 phi công lái máy bay chiến đấu
Mỹ có nguy cơ thiếu 500 phi công lái máy bay chiến đấu

(Dân trí) - Không quân Mỹ có thể thiếu khoảng 500 phi công lái máy bay chiến đấu. Mức thiếu hụt này có thể tăng lên 800 phi công vào năm 2022, giới chức nước này cảnh báo.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:09