Đối thoại Shangri-La sẽ được nối lại sau 2 năm bị hủy

(Dân trí) - Hội nghị cấp cao an ninh châu Á thường niên, còn gọi Đối thoại Shangri-La, sẽ được nối lại tại Singapore vào năm tới sau khi bị hủy trong 2 năm qua do đại dịch Covid-19.

Đối thoại Shangri-La sẽ được nối lại sau 2 năm bị hủy  - 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Shangri-La 2019 (Ảnh: Getty).

Đối thoại Shangri-La là diễn đàn an ninh-quốc phòng thường niên quan trọng để thảo luận các vấn đề an ninh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự kiện thường quy tụ bộ trưởng quốc phòng và quan chức hàng đầu của các nước trong lĩnh vực quân sự, ngoại giao, các nhà sản xuất vũ khí và các chiến lược gia có ảnh hưởng trên khắp thế giới.

Sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London (Anh) tổ chức. Ông James Crabtree, Giám đốc điều hành của viện này tại châu Á, cho biết IISS tiếp tục tin tưởng vào "vai trò của ngoại giao trực tiếp" trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu. Dự kiến Đối thoại Shangri-La sẽ diễn ra tại Singapore từ 10-12/6/2022.

"Vào thời điểm mối quan ngại đối với các vấn đề an ninh châu Á ngày càng gia tăng, chúng tôi mong muốn được chào đón các đại biểu đến Singapore để thảo luận ngoại giao trực tiếp vào tháng 6 năm tới", ông nói.

Được tổ chức hằng năm tại Singapore kể từ năm 2002, đối thoại Shangri-La năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 4 và 5/6 vừa qua. Tuy nhiên, vào ngày 20/5, các nhà tổ chức đã buộc phải thông báo hủy bỏ do làn sóng bùng dịch Covid-19 trên khắp thế giới. Đây là năm thứ hai liên tiếp sự kiện này bị hủy vì đại dịch.

Vào thời điểm đó, nước chủ nhà Singapore đang phải đối mặt làn sóng dịch mới khi liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới trong cộng đồng lần đầu tiên lên mức hai con số sau nhiều tuần hầu như không có ca nhiễm nào.

Đang được quan tâm