Đối phó khủng bố

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đề nghị đưa các đơn vị tác chiến Chechnya đi đánh phiến quân IS ở Syria
>>IS: Mối nguy chồng chất

Nga can dự vào cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria không phải là chuyện tình cờ mà là có chủ ý. Ông Mikhail Gorbachev, Tổng thống Liên Xô đầu tiên, nhận định như trên khi trả lời phỏng vấn hãng tin Interfax. Theo ông, cần thiết phải ngăn chặn IS vì nếu không, những trận chiến lớn có thể sẽ nổ ra ở nhiều khu vực khác nhau.

Ngăn chặn từ xa

Bình luận về sự kiện Nga can thiệp vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, nghị sĩ Iran Esmail Kosari khẳng định đó là bởi Moscow nhận thức rằng chẳng sớm thì muộn, nước này sẽ đối đầu với mối đe dọa IS. Theo ông, các nhà lãnh đạo Nga hiểu rằng nếu họ không làm điều gì đó, IS sẽ quay sang và gây rắc rối nên họ đã đưa máy bay không kích IS ở ngay tại Syria - căn cứ địa của chúng. “Đó là lý do khiến Nga chiến đấu chống khủng bố bên cạnh Iran. Nga đã nhanh tay hơn các nước khác và nay họ đang cố ngăn chặn IS tiếp cận biên giới của họ” - hãng tin Trend dẫn lời vị nghị sĩ.

Trong khi đó, báo Đức Sueddeutsche Zeitung tỏ ra lo ngại rằng bạo lực có thể quay ngược trở lại nước Nga, như loại vũ khí boomerang của thổ dân Úc, sau khi phi công Nga bắt đầu dội bom xuống đầu phiến quân IS ở Syria. Nhà Đông phương học Alexei Malashenko, Trung tâm Carnegie Moscow, cũng thừa nhận chiến dịch quân sự của Nga ở Syria có thể sẽ kết thúc giai đoạn khá bình yên trên đất Nga. “Moscow phải chuẩn bị đối phó với vụ khủng bố mới. Đáng ngại là nhiều người trong thế giới Hồi giáo xem chiến đấu chống IS là chống lại cả đạo Hồi” - ông cảnh báo.

Tuy nhiên, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố IS không có cơ hội ở khu vực này. “Thông tin rằng tất cả phiến quân ở Bắc Kavkaz đều thề trung thành với IS chẳng qua là chuyện lừa bịp. Tôi ngờ rằng chẳng mấy phần tử nổi dậy còn sống sót đang ẩn náu trong rừng có thể giúp đỡ gì được bọn khủng bố IS này” - ông Kadyrov khẳng định.

Nhà lãnh đạo Chechnya quả quyết phiến quân IS chẳng có hy vọng làm nên chuyện gì ở Chechnya bởi vì toàn bộ khu vực này được các nhân viên thi hành pháp luật kiểm soát và 99,9% nhân dân Chechnya ủng hộ hòa bình. Tuy vậy, ông xác nhận nhà chức trách hiểu được mối đe dọa từ IS và sẽ nỗ lực ngăn chặn.

Đối phó khủng bố - 1

Lực lượng đặc nhiệm của Chechnya. (Ảnh: SPUTNIK NEWS)

“Chechnya là tuyến đầu của cuộc chiến chống khủng bố, đang thực hiện thành công nhiệm vụ của mình và trở thành một trong những khu vực yên ổn nhất ở Nga” - ông Kadyrov bày tỏ, đồng thời cho biết Chechnya đang đạt kết quả trong việc đối phó với hiện tượng IS tuyển mộ tân binh trên mạng. Theo ông, internet tạo điều kiện cho bất cứ tổ chức quá khích nào đến từng nhà dân để chiêu mộ chiến binh. Vì thế, cộng đồng thế giới phải liên kết chống lại cái ác này.

Báo Vzglyad đưa tin: Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya còn đề nghị đưa các đơn vị tác chiến Chechnya đi đánh phiến quân IS ở Syria. Ông đoan chắc bọn khủng bố ở Syria ngay khi vừa nghe tin các chiến binh từ Chechnya được cử đến, bọn chúng sẽ vội vã bỏ chạy ngay. Theo ông, binh sĩ Chechnya trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, số người tình nguyện đang ngày càng đông hơn.

Lên án

Mặc dù vậy, các quan chức an ninh hàng đầu Nga vẫn cảnh báo mối đe dọa mang tên IS là hiện thực đối với nước Nga và các lân bang. Tướng Sergei Smirnov, Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang, cũng đã lên tiếng khuyến cáo về mối liên lạc giữa IS và các phe phái khủng bố ở miền Bắc Kavkaz.

Trong khi đó, các cộng đồng Hồi giáo lớn ở Nga đã ra tuyên bố lên án IS là kẻ thù của đạo Hồi, đồng thời kêu gọi trừng trị mọi thành viên của tổ chức khủng bố này. Thêm vào đó, các học giả Hồi giáo Nga lặp đi lặp lại rằng những người theo IS sẽ không được gọi là tín đồ đạo Hồi khi các phiến quân thuộc tổ chức này đã làm cho dư luận có cái nhìn tiêu cực về tôn giáo của họ.

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo Nga nhấn mạnh: “Các thành viên Hội đồng Ulama nhận thấy tất cả hành động của tổ chức tự nhận mình là “Nhà nước Hồi giáo” đều mâu thuẫn với đạo Hồi, bắt đầu từ việc thành lập tổ chức, xâm chiếm đất đai và thực hiện những vụ hành quyết công khai và tàn bạo. Tất cả thành viên của những nhóm người như vậy đều xứng đáng bị tử hình hoặc bị cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội”.

Cũng vậy, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh nhà nước Nga Nikolai Patrushev kêu gọi cộng đồng quốc tế bãi bỏ tiêu chuẩn kép về khủng bố và tiến hành đấu tranh với mối đe dọa IS phù hợp luật pháp quốc tế. Ngoài ra, ông Patrushev cho biết ông và các quan chức Nga khác thích sử dụng cụm từ “Nhà nước Hồi giáo” trong dấu ngoặc kép để tránh xúc phạm những người Hồi giáo chân chính không có mối liên hệ nào với bọn khủng bố và quá khích. Với cùng lý do đó, ông kêu gọi dư luận gọi tổ chức này theo tên ban đầu của nó: Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL).

Chưa hết, một trong những thủ lĩnh Đảng Nước Nga Công bằng, ông Oleg Nilov, đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga xem xét đưa ra sáng kiến thành lập tòa án quốc tế xét xử tội ác của IS, mối đe dọa số 1 đối với thế giới văn minh kể từ Thế chiến thứ hai cũng như những kẻ tiếp tay cho IS. Ông Nilov gọi IS là cộng đồng tôn giáo của bọn phát-xít mới nổi và lên án chính sách khủng bố, giết chóc tàn bạo của chúng.

Đường dây nóng chống IS

Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển Ngoại giao xã hội và Hỗ trợ công dân ở nước ngoài thuộc Viện Xã hội Nga, bà Elena Sutormina, cho biết viện mở đường dây nóng chống lại IS kể từ ngày 1-8 năm nay, đồng thời nhấn mạnh rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan xem Nga là mảnh đất màu mỡ để chiêu mộ chiến binh. Theo đó, mọi công dân đều có thể gọi điện thoại hoặc gửi thư điện tử kêu cứu, nhất là với những ai là nạn nhân của hoạt động tuyển mộ của khủng bố. “Vai trò của đường dây nóng là mọi người gọi đến đều được lắng nghe và nhận được sự giúp đỡ cần thiết” - bà Sutormina tuyên bố tại cuộc họp báo ở báo Rossya Segodnya.

Ngoài ra, bà còn nêu sáng kiến thực hiện các bài giảng về chuyên đề chống khủng bố ở các lớp lớn trong trường trung học.

Theo Ngô Sinh

Người Lao động

Đối phó khủng bố - 2

 

MỚI NHẤT
"Ao làng" của Trung Quốc (?)
"Ao làng" của Trung Quốc (?)

Ngày 7/10, khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Foreign Policy, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã ca ngợi Mỹ viện trợ quân sự đáng kể cho Manila, nhưng thừa nhận không nước nào có thể dùng sức mạnh quân sự để ngăn cản Trung Quốc độc chiếm Biển Đông (?)

Chủ nhật, 11/10/2015 - 10:00

IS và bước đi trên bàn cờ chính trị giữa các nước lớn
IS và bước đi trên bàn cờ chính trị giữa các nước lớn

Sự xuất hiện của Nga ở Syria là một yếu tố làm “thay đổi cuộc chơi”, khiến Mỹ mất đi thế độc tôn trên không phận Syria. Thế nên, Mỹ rất trông đợi Nga thay đổi thái độ trong vấn đề Syria, thậm chí có thể ủng hộ Mỹ lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:00

Mỹ dừng chương trình huấn luyện cho phe đối lập ở Syria
Mỹ dừng chương trình huấn luyện cho phe đối lập ở Syria

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ngừng chương trình huấn luyện trị giá 500 triệu USD cho phe đối lập ở Syria. Theo RT, động thái này cho thấy Mỹ buộc phải thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một lực lượng chiến đấu mới đủ sức tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:00

Đánh trúng nhiều mục tiêu IS,Tổng thống Nga nêu ý tưởng chống khủng bố
Đánh trúng nhiều mục tiêu IS,Tổng thống Nga nêu ý tưởng chống khủng bố

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 10/10 đề xuất ý tưởng thành lập liên minh, nỗ lực chung trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:00

Chiến thuật của ông Putin tại Syria
Chiến thuật của ông Putin tại Syria

Giới truyền thông bàn tán về lý do tại sao Tổng thống Vladimir Putin có thể thành công ở nơi mà Mỹ đã thất bại trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:00

Trung Quốc bị "tố" phá đám đàm phán hòa bình Myanmar
Trung Quốc bị "tố" phá đám đàm phán hòa bình Myanmar

(Dân trí) - Trang mạng The Diplomat dẫn lời giới chức Myanmar trong đó có trưởng đoàn đàm phán chính phủ nước này cho biết đã đến lúc chấm dứt “việc làm ngơ” về ảnh hưởng của Trung Quốc trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Myanmar với các nhóm sắc tộc vũ trang.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 04:37

Thêm một quan tham Trung Quốc sa lưới
Thêm một quan tham Trung Quốc sa lưới

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 11/10 thông báo một nghi phạm tham nhũng nước này chạy trốn tới Malaysia hồi năm 2012 đã bị dẫn độ về nước.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:00

Nga-Mỹ đạt “bước tiến” về an toàn hàng không tại Syria
Nga-Mỹ đạt “bước tiến” về an toàn hàng không tại Syria

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết giới chức quân sự Nga-Mỹ hôm thứ Bảy (10/10) đã đạt được “bước tiến” trong cuộc thảo luận trực tuyến kéo dài 90 phút về vấn đề an toàn hàng không tại Syria.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:12

Nền hòa bình bị trì hoãn
Nền hòa bình bị trì hoãn

(Dân trí) - Bàn cờ Trung Đông thêm một lần nữa bị đảo lộn bởi những động thái gần đây của các nước lớn. Với Mỹ và đồng minh, trong đó có cả những nhóm đối lập mà họ gọi là “ôn hòa” tại Syria, việc Nga can dự vào chiến trường Syria khiến họ như nằm trên đống lửa, khi các căn cứ và trang thiết bị vũ khí của phe đối lập hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của tên lửa Nga.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:07

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga?
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga?

(Dân trí) - Tờ Mirror đưa tin, các nguồn tin chưa được chứng thực cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:34

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan: Cầu nối “chắp cánh” cho tình hữu nghị
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan: Cầu nối “chắp cánh” cho tình hữu nghị

(Dân trí) - Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan sẽ góp phần phát triển tình hữu nghị truyền thống, sự đoàn kết và quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Azerbaijan.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:11

Nga phá hủy 29 trại khủng bố tại Syria trong 24 giờ
Nga phá hủy 29 trại khủng bố tại Syria trong 24 giờ

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Nga ngày 10/10 cho biết các chiến đấu cơ của Không quân Nga đã ném bom 29 điểm đóng quân của những kẻ khủng bố, cùng nhiều cơ sở khác của nhóm Hồi giáo cực đoan IS.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Syria: Rùng mình cảnh chết chóc nơi phiến quân bỏ chạy
Syria: Rùng mình cảnh chết chóc nơi phiến quân bỏ chạy

(Dân trí) - Phóng viên báo giới Nga đã tiếp cận một ngôi làng tại tỉnh Hama, nơi các phần tử nhóm Al-Nusra Front, có liên hệ với Al Qaeda bị đẩy lùi, và phát hiện hàng loạt thi thể bị hành quyết.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:28

Việt Nam đoạt giải Ba cuộc thi ảnh ASEAN về Đa dạng sinh học 2015
Việt Nam đoạt giải Ba cuộc thi ảnh ASEAN về Đa dạng sinh học 2015

(Dân trí) - Bức ảnh có tên gọi “Mẹ và con” của thí sinh Hồ Văn Diên (Việt Nam) đã vinh dự đoạt giải Ba của cuộc thi ảnh ASEAN về Đa dạng sinh học.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:09

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối phó chiến tranh của Mỹ
Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối phó chiến tranh của Mỹ

(Dân trí) - Trong lễ duyệt binh lớn chưa từng có nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un không hề đả động gì đến chương trình hạt nhân, nhưng tuyên bố nước này sẵn sàng đối phó với bất kỳ hình thức chiến tranh nào do Mỹ phát động.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:09

Không kích IS ở Syria: Nga đang thay đổi cục diện ván cờ Trung Đông?
Không kích IS ở Syria: Nga đang thay đổi cục diện ván cờ Trung Đông?

Sự can thiệp quân sự của Nga vào Syria đang thay đổi cục diện ván cờ ở Trung Đông và khiến Mỹ phải tìm cách duy trì vị thế của mình bằng mọi giá.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:00

Đánh bom kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người chết lên tới gần 100
Đánh bom kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người chết lên tới gần 100

(Dân trí) - Con số thương vong trong hai vụ nổ liên tiếp ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới hàng trăm người, trong đó số người thiệt mạng đã lên tới 97 và có thể còn tiếp tục tăng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:57

Tàu chiến Nga, NATO đối đầu trên vùng biển Syria
Tàu chiến Nga, NATO đối đầu trên vùng biển Syria

Hiện có 8 tàu chiến của Nga đang đậu ngoài khơi bờ biển Syria, “đối đầu” với 7 tàu chiến khác của NATO – một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 cho biết.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:00

Ai Cập chính thức ký hợp đồng mua tàu chiến Mistral của Pháp
Ai Cập chính thức ký hợp đồng mua tàu chiến Mistral của Pháp

Ngày 10/10, các quan chức Ai Cập đã chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng mua hai tàu chiến Mistral mà Pháp sản xuất cho Nga song sau đó không bàn giao do liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 05:00

Nổ gas tại Trung Quốc, 17 người chết
Nổ gas tại Trung Quốc, 17 người chết

Ít nhất 17 người chết sau khi một vụ nổ gas xảy ra tại một nhà hàng ở miền đông Trung Quốc vào trưa 10 -10.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 05:10

Trung Quốc bất ngờ bắt tin tặc theo yêu cầu của Mỹ
Trung Quốc bất ngờ bắt tin tặc theo yêu cầu của Mỹ

Tờ Washington Post ngày 9-10 dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ cho biết, chính phủ Trung Quốc đã lặng lẽ bắt một số tin tặc theo yêu cầu của chính phủ Mỹ. Các vụ bắt giữ diễn ra 1 hoặc 2 tuần trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng trước.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 05:00

Nổ lớn liên tiếp rung chuyển thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, 20 người chết
Nổ lớn liên tiếp rung chuyển thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, 20 người chết

(Dân trí) - Hai vụ nổ lớn liên tiếp đã xảy ra tại một cuộc tuần hành hòa bình ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng nay 10/10 giờ địa phương, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 04:16

IS: Mối nguy chồng chất
IS: Mối nguy chồng chất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể Nikolai Bordyuzha thừa nhận IS đang tạo ra nguy hiểm trên lãnh thổ nước Nga

Thứ bảy, 10/10/2015 - 04:00

Triều Tiên tổ chức duyệt binh lớn chưa từng có
Triều Tiên tổ chức duyệt binh lớn chưa từng có

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay (10/10) đã tổ chức lễ duyệt binh lớn chưa từng có tại Quảng trường Kim Nhật Thành kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên cầm quyền (năm 2011), nhân kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 03:38