Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Đôi giày cũ, rách được sử dụng trong chiến dịch vận động tranh cử của cô Alexandria Ocasio-Cortez, người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử trúng cử vào Quốc hội Mỹ ở tuổi 29, đã trở thành chủ đề bàn luận trong truyền thông và dư luận Mỹ sau chiến thắng lịch sử của Cortez.

Đôi giày gây chú ý của cô Cortez (Ảnh: Twitter)
Đôi giày gây chú ý của cô Cortez (Ảnh: Twitter)

Ngày 23/11, hãng tin CNN đưa tin rằng đôi giày cũ rách mà cô Cortez từng sử dụng trong chiến dịch tranh cử ghế hạ nghị sĩ đã đi vào lịch sử. Theo đó, đôi giày của nữ chính trị gia 29 tuổi đã được đưa vào trưng bày tại triển lãm phục trang của trường đại học Cornell (Mỹ) với tên gọi: “Women Empowered: Fashions from the Frontline” (Trao quyền cho phụ nữ: Thời trang từ “tiền tuyến”).

Đây là triển lãm dự kiến khai mạc vào đầu tháng 6 và là nơi lưu trữ quần áo, phụ kiện của những phụ nữ có khả năng truyền cảm hứng tới những người khác. Những vật phẩm được trưng bày lần này có phụ kiện của cựu Thẩm phán Tòa tối cao Ruth Bader Ginsburg, bộ trang phục khi đắc cử của cựu Thống đốc bang Texas Ann Richards. Họ là những người phụ nữ thành công, khẳng định vị thế và khả năng của bản thân, đồng thời khuyến khích những phụ nữ khác hành động vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Hồi tháng 6, Cortez đã “gây bão” trên mạng xã hội Twitter khi đăng tải hình chụp đôi giày cũ rách, ố màu và thậm chí thủng đế.

“Đây là đôi giày đầu tiên trong chiến dịch tranh cử của tôi. Tôi đã đi gõ cửa từng nhà cho tới khi nước mưa tràn vào lòng bàn chân. Chúng ta đã chiến thắng vì chúng ta nỗ lực và chăm chỉ. Chấm hết”, Cortez viết sau chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử sơ bộ trước ứng cử viên từng nắm ghế hạ nghị sĩ 10 nhiệm kỳ Joe Crowley.

Triển lãm Cornell Costume nhận định rằng đôi giày của Cortez thể hiện sự chăm chỉ, cống hiến, quyết tâm và cam kết của người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử chiến thắng ghế trong Quốc hội Mỹ.

Câu chuyện về đôi giày của Cortez cũng trở thành chủ đề bàn luận trên hãng truyền thông và báo chí Mỹ. Kênh Fox News đã dành một bản tin bình luận về việc đôi giày cũ rách được đưa đi trưng bày. Các khách mời khẳng định dù họ bất đồng hoàn toàn với quan điểm chính trị và đường hướng của nữ chính trị gia trẻ tuổi nhưng họ đồng ý rằng cô xứng đáng với những gì cô có được nhờ làm việc chăm chỉ.

Hồi đầu tháng, Fox News từng chỉ trích Cortez khi cô phàn nàn rằng mình phải chờ vài tháng nữa để nhận lương nghị sĩ mới có thể có đủ tiền thuê nhà ở Washington DC. Những người dẫn chương trình cho rằng đây chỉ là “chiêu bài chính trị” của Cortez nhằm ghi điểm với công chúng. Họ cho rằng những câu chuyện về đôi giày hay tiền thuê nhà chỉ là chiến lược của nữ chính trị gia để thể hiện cô là một người “bé nhỏ và đơn giản”. Họ thậm chí còn chỉ ra rằng cô từng mặc những bộ trang phục trị giá hàng nghìn USD trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 9.

Nữ chính trị gia sau đó đã phản pháo rằng đó là đồ hãng thời trang cho cô mượn để lên hình và chỉ trích Fox News vì đã “đùa cợt về những người ở tầng lớp lao động”.

Theo NBC News, với 74,3 % phiếu bầu, cô Cortez ngày 6/11 đã vượt qua ứng cử viên đảng Cộng hòa Anthony Pappas, trở thành đại diện cho khu vực bầu cử số 14 của New York tại Hạ viện Mỹ. Cô là chính trị gia xuất thân từ tầng lớp lao động sống ở khu vực nghèo nhất New York, từng phải làm bồi bàn để giúp đỡ gia đình trước khi dấn thân vào con đường chính trị.


Chính trị gia Cortez (Ảnh: Reuters)

Chính trị gia Cortez (Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Tổng hợp