Chủ nhật, 06/10/2013 - 15:48

Độc giả thế giới kính phục, tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Dân trí

Thông tin đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã khiến không chỉ báo giới và chính khách thế giới xúc động mà ngay cả độc giả nhiều nước, từ Mỹ tới Anh, Trung Đông đều bày tỏ sự tiếc thương, kính phục trước Đại tướng.

Suốt 3 ngày qua, thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được báo chí thế giới đăng tải rộng rãi, và thu hút một lượng độc giả quốc tế vô cùng lớn, đặc biệt tại Mỹ. Bên dưới mỗi bài viết là hàng trăm thậm chí hàng nghìn bình luận, bày tỏ sự khâm phục và kính trọng một vị tướng xuất thân từ một giáo viên lịch sử, đã dạy cho 2 cường quốc phương Tây là Pháp và Mỹ những bài học đắt giá.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được người dân khắp thế giới kính trọng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp được người dân khắp thế giới kính trọng

Với tiêu đề “Vị tướng huyền thoại của Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102”, kênh ABC News đã đăng tải trang trọng bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng, khiến nhiều độc giả phải khâm phục.

“Là một người Mỹ, tôi muốn bày tỏ sự kính trọng đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gửi lời chia buồn tới Việt Nam cũng như gia đình ông, vì họ đã mất đi một con người vĩ đại”, độc giả có tên Christian Mothershead viết.

Độc giả có biệt danh Shankys thì không tiếc lời ngợi ca vị Đại tướng của quân đội Việt Nam: “Hãy yên nghỉ trong thanh bình Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất, một nhà lãnh đạo xuất chúng của quân đội, và trên hết là một chiến binh vĩ đại vì tự do của dân tộc ông.

Dưới sự chỉ huy của ông, quân đội Việt Nam đã đạt được điều không thể, và đánh bại cỗ máy chiến tranh của Mỹ, siêu cường quân sự lớn nhất thế giới! Sự lãnh đạo sáng suốt của ông đã khẳng định sự bền bỉ, kiên cường và tinh thần hy sinh lớn lao có thể vượt qua mọi kẻ thù, dù hùng mạnh đến đâu. Tướng Giáp sẽ luôn là một vị tướng quân huyền hoại trong lịch sử. Di sản lớn nhất của ông đó là nguồn cảm hứng cho bất kỳ ai ở bất kỳ đâu, những người dám đứng lên đấu tranh vì tự do của mình”, độc giả này khẳng định.

Có ý châm biếm sâu cay các vị tướng Mỹ từng bại trận trong cuộc chiến tranh Việt Nam, độc giả Roring Man bình luận: “Ông Giáp đã đánh bại họ cả trong cuộc sống lẫn khi đã qua đời. Ở đâu đó, những linh hồn lái buôn chiến tranh của (Tổng thống Mỹ) Lyndon Baines Johnson, Robert McNamara và tướng William Westmoreland hẳn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi biết rằng Tướng Giáp - vị tướng tự học sắp gặp họ”.

Giữa những ý kiến tranh luận xoay quanh cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam, độc giả người Mỹ Jeff j khẳng định: “Mọi người có thể có ý kiến riêng về Tướng Giáp, nhưng có 2 điều chắc chắn đó là: Ông đã khiến những kẻ xâm chiếm thuộc địa vô đạo đức Pháp rời khỏi Việt Nam, và ông đã giúp đánh bại một con quái vật tàn bạo hơn: người Mỹ.

Chưa bao giờ và cũng không bao giờ có điều gì biện minh cho những tổn thất chúng ta đã gây ra cho người Việt Nam. Chính đất nước chúng ta, không phải người Việt Nam hay Tướng Giáp, là người ở bờ trái của lịch sử. Tất cả dường như đều hiểu điều này ngoại trừ nhiều “đồng hương” Mỹ của tôi. Thật đáng buồn”.

Tương tự, bài viết với tiêu đề “Võ Nguyên Giáp, vị Đại tướng lừng danh của Việt Nam, từ trần tại Hà Nội”, được tờ Bưu điện Washington đăng tải cũng thu hút rất nhiều bình luận đầy cảm phục trước cuộc đời của Đại tướng.

Độc giả có biệt danh Countrydoctor viết: “Con người này rõ ràng là vị tư lệnh xuất sắc nhất của thế kỷ 20. Ông đã lãnh đạo quân đội của quốc gia nhỏ bé đó tới chiến thắng trước cả Pháp và Mỹ”.

Cùng quan điểm trên độc giả Diakhateus khẳng định: “Cho dù quan điểm của mọi người về chiến tranh Việt Nam là gì, họ phải thừa nhận rằng Tướng Giáp là một trong những vị chỉ huy quân đội hiệu quả nhất mọi thời đại, có lẽ là xuất sắc nhất thế kỷ 20”.

Joe R, một độc giả khẳng định có hơn 30 năm phục vụ trong quân đội chính quy, cũng đồng ý với nhận định của Diakhateus, và chỉ ra rằng: “Tướng Võ Nguyên Giáp đã chiến thắng dù xác suất làm điều đó là hầu như không thể, và đã xếp ngang hàng với Alexander đại đế và Napoleon Bonaparte với tư cách một trong những vị Nguyên soái chiến trường vỹ đại của lịch sử. Thật ngạo mạn hoặc ngu ngốc khi người Mỹ lại không bao giờ hỏi ông chia sẽ những bài học ông đã rút ra với chúng ta”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi vào lịch sử với chiến thắng Điện Biên Phủ
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi vào lịch sử với chiến thắng Điện Biên Phủ

Tâm đắc với bình luận trên của Joe R, độc giả Richmond Reb viết: “Tôi hoàn toàn đồng ý. Tướng giáp ban đầu là một giáo viên lịch sử. Ông hẳn phải là một giáo viên giỏi bởi ông chắc chắn đã dạy cho người Pháp và người Mỹ một bài học. Ông cũng chứng tỏ rằng không cần phải tới West Point (học viện quân sự Mỹ West Point) để trở thành một lãnh đạo quân sự vĩ đại, có lẽ điều ngược lại mới đúng.

Độc giả S. Harlan Hawkey, người có 8 năm phục vụ quân đội, thì bình luận trên trang web của kênh CNN rằng: “Tôi ngưỡng mộ Tướng Giáp bởi ông hiểu cách gì là tốt nhất để đánh lại người Mỹ. Westmoreland đã cố gắng thực hiện một cuộc chiến tranh thông thường chống lại một đối thủ không giành được gì khi làm như vậy”.

Một cựu chiến binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến tại Việt Nam có biệt danh Openminded1 cũng tỏ rõ sự kính phục Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Là một cựu chiến binh tại Việt Nam, Tôi kính trọng sự thông minh và lòng yêu nước của người đàn ông này. Ông đã có một cuộc đời đầy thành tựu và trường thọ. Nhưng tôi không thể khóc bởi tôi đã mất quá nhiều bạn bè tại đất nước của ông ấy”.

Không chỉ ở Mỹ, rất nhiều độc giả của các tờ báo lớn tại Anh và Trung Đông cũng không khỏi kính phục khi được đọc về tiểu sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trên trang web của kênh truyền hình Ả-rập Aljazeera, dễ dàng có thể tìm thấy trong bài viết đưa tin về sự ra đi của Đại tướng những bình luận như: “Một con người, một chiến sỹ một người yêu nước vĩ đại, và một người con thực sự của tổ quốc ông”, hay “Ông đã khiến những kẻ đế quốc phải khóc! Thật kính phục con người sống vì lí tưởng này”.

“Một chiến sĩ thực thụ và một anh hùng thực sự. Thế giới đã chịu tổn thất khi ông ra đi”, độc giả Jawad Falak viết.

Edward Tilton, một độc giả từng tham chiến tại Việt Nam thì tỏ ra vinh dự khi từng được xem như kẻ địch của Tướng Giáp : “Một chiến sĩ thực sự, người đã thay đổi hoàn toàn những gì chúng tôi biết về chiến tranh. Thật tự hào khi từng được là kẻ địch của ông”.

Trên tờ Financial Times của Anh, dù là tờ báo chuyên về tài chính nhưng thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng những câu chuyện về cuộc đời ông cũng được đăng tải chi tiết. Những năm tháng từ khi ông thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân năm 1944 cho tới chiến thắng Điện Biên Phủ, và Tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968 đều được điểm lại.

Bài viết đã khiến nhiều độc giả phải trầm trồ về cuộc đời vĩ đại của vị Đại tướng Việt Nam. “Tướng Giáp là một nhân vật vĩ đại tưởng như không có trên đời, và là một chiến sĩ vì độc lập và tự do của tổ quốc mình. Ông là một người thông minh, người con của thời đại đầy khó khăn, xứng đáng được tìm hiểu và kính trọng”, độc giả Luis191 viết.

Một độc giả khác có tên Elysium thì viết: “Tôi rất buồn khi nghe tin này. Ông ấy thực sự là một con người vĩ đại, một giáo viên vĩ đại”.

Độc giả Peter Foster thậm chí còn thích thú trích dẫn lại một đoạn miêu tả chi tiết thú vị trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert McNamaram, người đi đầu trong sự leo thang của quân đội Mỹ tại Việt Nam, và Tướng Giáp năm 1993.

“Là một giáo viên không hề được đào tạo bài bản về quân sự, lại có trực giác, động lực và sự thông minh, ông sắc bén cả trong thời chiến và thời bình. Khi Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert McNamaram gặp Tướng Giáp năm 1993, McNamara đã tỏ ra đau buồn trước bi kịch của chiến tranh. “Bi kịch của ông”, Tướng Giáp đáp lại, “nhưng chiến thắng của chúng tôi".

Nhưng Tướng Giáp là người khiêm tốn. Ông đã gặp những kẻ thủ cũ, từ (tướng quân đội Pháp) Marcel Bigeard tới (tướng quân đội Mỹ) Hal Moore hay McNamara với sự vui vẻ, những món quà và buổi uống trà chiều. Một con người khiêm tốn, vĩ đại, giản dị và anh hùng. Xin hãy yên nghỉ trong thanh bình Tướng Giáp”, Peter Foster viết.

Thanh Tùng
Tổng hợp