Độc giả thế giới kính phục, tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Dân trí Thông tin đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã khiến không chỉ báo giới và chính khách thế giới xúc động mà ngay cả độc giả nhiều nước, từ Mỹ tới Anh, Trung Đông đều bày tỏ sự tiếc thương, kính phục trước Đại tướng.
>>Tướng Giáp phân tích về chiến tranh nhân dân trên đài Mỹ
>>Dư luận thế giới về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần
>>Tướng Giáp - thiên tài quân sự khiến phương Tây phải cúi mình

Suốt 3 ngày qua, thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được báo chí thế giới đăng tải rộng rãi, và thu hút một lượng độc giả quốc tế vô cùng lớn, đặc biệt tại Mỹ. Bên dưới mỗi bài viết là hàng trăm thậm chí hàng nghìn bình luận, bày tỏ sự khâm phục và kính trọng một vị tướng xuất thân từ một giáo viên lịch sử, đã dạy cho 2 cường quốc phương Tây là Pháp và Mỹ những bài học đắt giá.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được người dân khắp thế giới kính trọng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp được người dân khắp thế giới kính trọng

Với tiêu đề “Vị tướng huyền thoại của Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102”, kênh ABC News đã đăng tải trang trọng bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng, khiến nhiều độc giả phải khâm phục.

“Là một người Mỹ, tôi muốn bày tỏ sự kính trọng đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gửi lời chia buồn tới Việt Nam cũng như gia đình ông, vì họ đã mất đi một con người vĩ đại”, độc giả có tên Christian Mothershead viết.

Độc giả có biệt danh Shankys thì không tiếc lời ngợi ca vị Đại tướng của quân đội Việt Nam: “Hãy yên nghỉ trong thanh bình Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất, một nhà lãnh đạo xuất chúng của quân đội, và trên hết là một chiến binh vĩ đại vì tự do của dân tộc ông.

Dưới sự chỉ huy của ông, quân đội Việt Nam đã đạt được điều không thể, và đánh bại cỗ máy chiến tranh của Mỹ, siêu cường quân sự lớn nhất thế giới! Sự lãnh đạo sáng suốt của ông đã khẳng định sự bền bỉ, kiên cường và tinh thần hy sinh lớn lao có thể vượt qua mọi kẻ thù, dù hùng mạnh đến đâu. Tướng Giáp sẽ luôn là một vị tướng quân huyền hoại trong lịch sử. Di sản lớn nhất của ông đó là nguồn cảm hứng cho bất kỳ ai ở bất kỳ đâu, những người dám đứng lên đấu tranh vì tự do của mình”, độc giả này khẳng định.

Có ý châm biếm sâu cay các vị tướng Mỹ từng bại trận trong cuộc chiến tranh Việt Nam, độc giả Roring Man bình luận: “Ông Giáp đã đánh bại họ cả trong cuộc sống lẫn khi đã qua đời. Ở đâu đó, những linh hồn lái buôn chiến tranh của (Tổng thống Mỹ) Lyndon Baines Johnson, Robert McNamara và tướng William Westmoreland hẳn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi biết rằng Tướng Giáp - vị tướng tự học sắp gặp họ”.

Giữa những ý kiến tranh luận xoay quanh cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam, độc giả người Mỹ Jeff j khẳng định: “Mọi người có thể có ý kiến riêng về Tướng Giáp, nhưng có 2 điều chắc chắn đó là: Ông đã khiến những kẻ xâm chiếm thuộc địa vô đạo đức Pháp rời khỏi Việt Nam, và ông đã giúp đánh bại một con quái vật tàn bạo hơn: người Mỹ.

Chưa bao giờ và cũng không bao giờ có điều gì biện minh cho những tổn thất chúng ta đã gây ra cho người Việt Nam. Chính đất nước chúng ta, không phải người Việt Nam hay Tướng Giáp, là người ở bờ trái của lịch sử. Tất cả dường như đều hiểu điều này ngoại trừ nhiều “đồng hương” Mỹ của tôi. Thật đáng buồn”.

Tương tự, bài viết với tiêu đề “Võ Nguyên Giáp, vị Đại tướng lừng danh của Việt Nam, từ trần tại Hà Nội”, được tờ Bưu điện Washington đăng tải cũng thu hút rất nhiều bình luận đầy cảm phục trước cuộc đời của Đại tướng.

Độc giả có biệt danh Countrydoctor viết: “Con người này rõ ràng là vị tư lệnh xuất sắc nhất của thế kỷ 20. Ông đã lãnh đạo quân đội của quốc gia nhỏ bé đó tới chiến thắng trước cả Pháp và Mỹ”.

Cùng quan điểm trên độc giả Diakhateus khẳng định: “Cho dù quan điểm của mọi người về chiến tranh Việt Nam là gì, họ phải thừa nhận rằng Tướng Giáp là một trong những vị chỉ huy quân đội hiệu quả nhất mọi thời đại, có lẽ là xuất sắc nhất thế kỷ 20”.

Joe R, một độc giả khẳng định có hơn 30 năm phục vụ trong quân đội chính quy, cũng đồng ý với nhận định của Diakhateus, và chỉ ra rằng: “Tướng Võ Nguyên Giáp đã chiến thắng dù xác suất làm điều đó là hầu như không thể, và đã xếp ngang hàng với Alexander đại đế và Napoleon Bonaparte với tư cách một trong những vị Nguyên soái chiến trường vỹ đại của lịch sử. Thật ngạo mạn hoặc ngu ngốc khi người Mỹ lại không bao giờ hỏi ông chia sẽ những bài học ông đã rút ra với chúng ta”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi vào lịch sử với chiến thắng Điện Biên Phủ
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi vào lịch sử với chiến thắng Điện Biên Phủ

Tâm đắc với bình luận trên của Joe R, độc giả Richmond Reb viết: “Tôi hoàn toàn đồng ý. Tướng giáp ban đầu là một giáo viên lịch sử. Ông hẳn phải là một giáo viên giỏi bởi ông chắc chắn đã dạy cho người Pháp và người Mỹ một bài học. Ông cũng chứng tỏ rằng không cần phải tới West Point (học viện quân sự Mỹ West Point) để trở thành một lãnh đạo quân sự vĩ đại, có lẽ điều ngược lại mới đúng.

Độc giả S. Harlan Hawkey, người có 8 năm phục vụ quân đội, thì bình luận trên trang web của kênh CNN rằng: “Tôi ngưỡng mộ Tướng Giáp bởi ông hiểu cách gì là tốt nhất để đánh lại người Mỹ. Westmoreland đã cố gắng thực hiện một cuộc chiến tranh thông thường chống lại một đối thủ không giành được gì khi làm như vậy”.

Một cựu chiến binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến tại Việt Nam có biệt danh Openminded1 cũng tỏ rõ sự kính phục Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Là một cựu chiến binh tại Việt Nam, Tôi kính trọng sự thông minh và lòng yêu nước của người đàn ông này. Ông đã có một cuộc đời đầy thành tựu và trường thọ. Nhưng tôi không thể khóc bởi tôi đã mất quá nhiều bạn bè tại đất nước của ông ấy”.

Không chỉ ở Mỹ, rất nhiều độc giả của các tờ báo lớn tại Anh và Trung Đông cũng không khỏi kính phục khi được đọc về tiểu sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trên trang web của kênh truyền hình Ả-rập Aljazeera, dễ dàng có thể tìm thấy trong bài viết đưa tin về sự ra đi của Đại tướng những bình luận như: “Một con người, một chiến sỹ một người yêu nước vĩ đại, và một người con thực sự của tổ quốc ông”, hay “Ông đã khiến những kẻ đế quốc phải khóc! Thật kính phục con người sống vì lí tưởng này”.

“Một chiến sĩ thực thụ và một anh hùng thực sự. Thế giới đã chịu tổn thất khi ông ra đi”, độc giả Jawad Falak viết.

Edward Tilton, một độc giả từng tham chiến tại Việt Nam thì tỏ ra vinh dự khi từng được xem như kẻ địch của Tướng Giáp : “Một chiến sĩ thực sự, người đã thay đổi hoàn toàn những gì chúng tôi biết về chiến tranh. Thật tự hào khi từng được là kẻ địch của ông”.

Trên tờ Financial Times của Anh, dù là tờ báo chuyên về tài chính nhưng thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng những câu chuyện về cuộc đời ông cũng được đăng tải chi tiết. Những năm tháng từ khi ông thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân năm 1944 cho tới chiến thắng Điện Biên Phủ, và Tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968 đều được điểm lại.

Bài viết đã khiến nhiều độc giả phải trầm trồ về cuộc đời vĩ đại của vị Đại tướng Việt Nam. “Tướng Giáp là một nhân vật vĩ đại tưởng như không có trên đời, và là một chiến sĩ vì độc lập và tự do của tổ quốc mình. Ông là một người thông minh, người con của thời đại đầy khó khăn, xứng đáng được tìm hiểu và kính trọng”, độc giả Luis191 viết.

Một độc giả khác có tên Elysium thì viết: “Tôi rất buồn khi nghe tin này. Ông ấy thực sự là một con người vĩ đại, một giáo viên vĩ đại”.

Độc giả Peter Foster thậm chí còn thích thú trích dẫn lại một đoạn miêu tả chi tiết thú vị trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert McNamaram, người đi đầu trong sự leo thang của quân đội Mỹ tại Việt Nam, và Tướng Giáp năm 1993.

“Là một giáo viên không hề được đào tạo bài bản về quân sự, lại có trực giác, động lực và sự thông minh, ông sắc bén cả trong thời chiến và thời bình. Khi Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert McNamaram gặp Tướng Giáp năm 1993, McNamara đã tỏ ra đau buồn trước bi kịch của chiến tranh. “Bi kịch của ông”, Tướng Giáp đáp lại, “nhưng chiến thắng của chúng tôi".

Nhưng Tướng Giáp là người khiêm tốn. Ông đã gặp những kẻ thủ cũ, từ (tướng quân đội Pháp) Marcel Bigeard tới (tướng quân đội Mỹ) Hal Moore hay McNamara với sự vui vẻ, những món quà và buổi uống trà chiều. Một con người khiêm tốn, vĩ đại, giản dị và anh hùng. Xin hãy yên nghỉ trong thanh bình Tướng Giáp”, Peter Foster viết.

Thanh Tùng
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Pháp: “Tướng Giáp là một nhà yêu nước vĩ đại của Việt Nam”
Ngoại trưởng Pháp: “Tướng Giáp là một nhà yêu nước vĩ đại của Việt Nam”

(Dân trí) - “Một nhà yêu nước và một chiến binh vĩ đại của Việt Nam”, “Một nhân vật phi thường”- đó là những lời ca ngợi của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người vừa qua đời tại Hà Nội.

Thứ hai, 07/10/2013 - 11:53

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tặng bánh sinh nhật cho ông chủ Lầu Năm Góc
Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tặng bánh sinh nhật cho ông chủ Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khiến Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel bất ngờ khi tặng ông một chiếc bánh sinh nhật đúng dịp hai người cùng có chuyến công du ở Tokyo, Nhật Bản hồi tuần trước.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:49

Tướng Nga: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "cánh tay phải" của Bác Hồ
Tướng Nga: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "cánh tay phải" của Bác Hồ

Mặc dù không phải là bất ngờ, song tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau một thời gian dài bệnh trọng, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 18 giờ 9 phút ngày 4/10, đã làm thổn thức không chỉ triệu triệu trái tim người dân Việt Nam, mà còn để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng bạn bè quốc tế.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:21

Bé 9 tuổi một mình đi máy bay "chui" 2.400km tới Las Vegas
Bé 9 tuổi một mình đi máy bay "chui" 2.400km tới Las Vegas

(Dân trí) - Giới chức giao thông Mỹ đang điều tra xem làm cách nào một bé trai 9 tuổi lại lên được một máy bay mà không có vé và vượt hành trình 2.400 km từ Minnesota tới Las Vegas.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:05

Tướng Giáp với Đặng Tiểu Bình, McNamara và Brezjinski
Tướng Giáp với Đặng Tiểu Bình, McNamara và Brezjinski

Huyền thoại của Việt Nam đã kể với hai nhà báo Pháp là Daniel Roussel và Dominique Bari về những thời khắc khó khăn nhất trong sự nghiệp lẫy lừng của vị tướng khiến cả bạn bè và đối thủ đều kính trọng.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:59

Báo chí Trung Quốc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Báo chí Trung Quốc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngay sau khi thông tin Đại tướng Võ Nguyễn Giáp qua đời được truyền đi khắp thế giới, hàng loạt tờ báo lớn ở Trung Quốc đã có các bài viết bày tỏ sự trân trọng vị danh tướng rất được yêu mến, kính trọng ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thứ hai, 07/10/2013 - 07:48

Bạo lực lại bùng phát ở Ai Cập, ít nhất 50 người chết
Bạo lực lại bùng phát ở Ai Cập, ít nhất 50 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 50 người đã thiệt mạng và hơn 240 người khác bị thương tại Ai Cập trong các cuộc xô xát giữa cảnh sát và những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi hôm qua 6/10.

Thứ hai, 07/10/2013 - 07:18

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Indonesia
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Indonesia

Đón đoàn tại sân bay có đại diện thành viên Chính phủ Indonesia, Tỉnh trưởng tỉnh Bali, Tư lệnh vùng Bali…

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:47

Nhân viên Sứ quán Đức bị bắn chết tại Yemen
Nhân viên Sứ quán Đức bị bắn chết tại Yemen

(Dân trí) - Các tay súng Yemen đã bắn chết một nhân viên an ninh Đức làm việc cho Đại sứ quán Đức ở thủ đô Sanaa.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:35

Ý hồi hương 111 thi hài di dân châu Phi
Ý hồi hương 111 thi hài di dân châu Phi

(Dân trí) - Hôm qua, chính phủ Italia đã cho hồi hương 111 thi hài của các di dân châu Phi đã chết sau khi tàu của họ bị đắm ở ngoài khơi nước này hôm thứ Năm, đồng thời nối lại việc trục vớt xác những người còn lại.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:34

Chuyên gia LHQ bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học Syria
Chuyên gia LHQ bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học Syria

(Dân trí) - Các chuyên gia giải trừ vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm qua đã bắt đầu quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria, một thành viên trong nhóm cho biết.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:32

Trung Quốc sơ tán hơn 400.000 dân tránh bão
Trung Quốc sơ tán hơn 400.000 dân tránh bão

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua đã cho sơ tán khẩn cấp 417.000 dân ở các tỉnh ven biển từ Chiết Giang đến Phúc Kiến trước thời điểm bão Fitow dự kiến sẽ đổ vào đất liền trong đêm hoặc sáng nay.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
“Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan năm 2020”
“Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan năm 2020”

(Dân trí) - Việc Trung Quốc tăng cường quân đội trong 2 thập niên qua giúp Bắc Kinh có khả năng tấn công Đài Loan vào năm 2020 dù các đồng minh có trợ giúp hòn đảo, một báo cáo quân sự hôm nay cho biết.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:30

APEC nhất trí tiếp tục thúc đẩy kết nối kinh tế khu vực
APEC nhất trí tiếp tục thúc đẩy kết nối kinh tế khu vực

(Dân trí) - Trong hai ngày 4-5/10/2013, tại Bali, Indonesia, đã diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 25 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:02

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Bức ảnh chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại sạp báo ở Hà Nội, Đài tưởng niệm Lincoln tại Washington bị đóng cửa do chính phủ Mỹ hết tiền, các tên lửa dàn đội hình trong cuộc duyệt binh quy mô lớn ở Hàn Quốc... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 02:41

Tướng Giáp phân tích về chiến tranh nhân dân trên đài Mỹ
Tướng Giáp phân tích về chiến tranh nhân dân trên đài Mỹ

Trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói về các vấn đề chiến lược và đạo lý trong nghệ thuật quân sự Việt.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:48

Đặc nhiệm Mỹ tập kích phiến quân Hồi giáo tại châu Phi
Đặc nhiệm Mỹ tập kích phiến quân Hồi giáo tại châu Phi

(Dân trí) - Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ hôm qua (5/10) đã tiến hành tập kích bất ngờ những phần tử phiến quân Hồi giáo tại Somalia và Libya. Tuy vậy chiến dịch dường như đã không đạt kết quả mong muốn.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:34

Dư luận thế giới về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần
Dư luận thế giới về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Ngay sau khi có tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần ngày 4/10, các phương tiện truyền thông đại chúng trên khắp thế giới đã đăng tải thông tin này cùng những tin, bài, ảnh ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 07:56

Nhân viên quốc phòng Mỹ đi làm trở lại bất chấp chính phủ đóng cửa
Nhân viên quốc phòng Mỹ đi làm trở lại bất chấp chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Hầu hết 400.000 nhân viên của Bộ quốc phòng Mỹ phải nghỉ ở nhà do chính phủ Mỹ đóng cửa đã được yêu cầu đi làm trở lại vào tuần tới.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 07:52

Người đàn ông tự thiêu gần trụ sở quốc hội Mỹ đã chết
Người đàn ông tự thiêu gần trụ sở quốc hội Mỹ đã chết

(Dân trí) - Người đàn ông tự thiêu tại công viên quốc gia National Mall ở thủ đô Washington D.C, Mỹ hôm thứ Sáu đã chết do các vết thương quá nặng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 06:49

Tướng Giáp - thiên tài quân sự khiến phương Tây phải cúi mình
Tướng Giáp - thiên tài quân sự khiến phương Tây phải cúi mình

(Dân trí) - Thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã khiến truyền thông thế giới không khỏi tiếc thương với sự kính trọng cao nhất. Trong đó hãng thông tấn Pháp AFP khẳng định Tướng Giáp chính là “thiên tài quân sự, người khiến phương Tây cúi mình”.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:30

Trung Quốc tuyển hơn 2 triệu người theo dõi mạng
Trung Quốc tuyển hơn 2 triệu người theo dõi mạng

(Dân trí) - Báo chí nhà nước Trung Quốc cho hay hơn 2 triệu người ở nước này đã được chính phủ tuyển dụng để theo dõi các hoạt động trên mạng.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 11:52

Con tàu định mệnh làm hơn 300 người chết nằm dưới đáy biển
Con tàu định mệnh làm hơn 300 người chết nằm dưới đáy biển

(Dân trí) - Giới chức Italia đã công bố đoạn video quay cảnh xác con tàu định mệnh chở di dân từ châu Phi vốn bị chìm ngoài khơi bờ biển Lampedusa hai ngày trước, làm hơn 300 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 11:12

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua báo chí nước ngoài
Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua báo chí nước ngoài

(Dân trí) - Những hình ảnh của phóng viên báo chí nước ngoài về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được thế giới đánh giá là vị tướng văn võ song toàn, là "Napoleon đỏ", như cách đánh giá của các sử gia phương Tây.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 10:30