Thứ sáu, 08/03/2019 - 20:19

Điều ít biết về không khí ngày Quốc tế phụ nữ ở Triều Tiên

Dân trí

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một ngày lễ quan trọng tại Triều Tiên và hoa tươi trở thành mặt hàng bán chạy vào dịp này.

Điều ít biết về không khí ngày Quốc tế phụ nữ ở Triều Tiên - 1

Khách hàng Triều Tiên đứng trước một quầy hàng hoa ở Bình Nhưỡng (Ảnh: AFP)

Dòng người xếp hàng dài tại cửa hàng hoa số 5 tại trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng. Họ trả 10.000 won (khoảng 1,25 USD) cho các bó hoa hồng hoặc cẩm chướng - món quà truyền thống dành tặng cho những người mẹ, người vợ ở Triều Tiên.

Mặc dù cửa tiệm nhỏ bé sơn màu da cam trông không có gì đặc biệt, tuy nhiên nó khá nổi tiếng với người dân nơi đây về sự đa dạng cũng như độ tươi của các bông hoa.

Hầu hết các khách hàng mua hoa tặng mẹ hoặc vợ, nhưng quan chức cảng Nam Song Hak mua hoa cẩm chướng để tặng giảng viên đại học của anh.

“Cô giáo đã cố gắng hết sức dạy dỗ chúng tôi nên người”, anh Nam, 37 tuổi, cho hay. Ngày hôm trước, anh đã mua hoa tặng mẹ và vợ.

“Nhờ những nỗ lực của cô giáo và dưới tình yêu thương của Chủ tịch Kim Jong-un, chúng tôi có thể trưởng thành và đóng góp cho xã hội. Chúng tôi không thể quên công ơn của các giáo viên”, Nam cho biết.

Điều ít biết về không khí ngày Quốc tế phụ nữ ở Triều Tiên - 2

(Ảnh: AFP)

Một khách hàng đặc biệt khác là Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora. Ông đã mua một bó phong lan tặng vợ.

Vai trò của phụ nữ ở Triều Tiên “không khác quá nhiều so với các quốc gia khác”, ông Matsegora trả lời AFP. Họ thường đảm nhiệm công việc nhà và có vai trò quan trọng trong việc “thắt chặt các mối liên kết trong gia đình”.

Cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành từng nói: “Tại nước chúng ta, phụ nữ là một trong những bánh xe cách mạng”. Theo đó, Triều Tiên cũng coi trọng vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng đất nước và họ có quan điểm rằng nếu phụ nữ chỉ ở nhà và không ra ngoài làm việc và hòa nhập với các tổ chức, họ không thể làm cách mạng.

Theo AFP, thực tế, phụ nữ có thể tự do đi lại nhiều hơn đàn ông, do nam giới thường đảm nhận các công việc trong nhà nước và sự vắng mặt của họ sẽ bị chú ý. Kết quả là, phụ nữ thường trở thành tiểu thương tại các khu chợ tự phát (jangmadang) mọc lên những năm gần đây. Họ trở thành một trong những người mang lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Tại quảng trường Kim Nhật Thành vào ngày 8/3, cô Han Hye Sun, người đã nhận được hoa từ chồng, ngồi để chờ chụp ảnh cho các du khách với chiếc máy ảnh trên tay.

“Ở nước chúng tôi, phụ nữ được mọi người tôn trọng. Tuy nhiên, kể cả ngày lễ, chúng tôi vẫn đang làm việc để phục vụ người dân”, cô Han cho biết.

Điều ít biết về không khí ngày Quốc tế phụ nữ ở Triều Tiên - 3

(Ảnh: AFP)

Đức Hoàng

Theo CNA