Điều gì chờ Trung Quốc sau Đại hội Đảng lần thứ 19?

Sự kiện Đại hội toàn quốc Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt đầu vào ngày 18/10 thu hút sự chú ý của toàn thế giới.
>>Thực đơn tiết lộ kỳ đại hội đảng “rất khác biệt” của Trung Quốc

Một đất nước đi từ vị thế “trỗi dậy mạnh mẽ” đến dần dần khẳng định và củng cố vai trò là cường quốc kinh tế, mỗi thay đổi dù nhỏ bên trong không thể không có ảnh hưởng ra bên ngoài, đến cục diện của bàn cờ địa chính trị quốc tế.

“Đả hổ diệt ruồi” mạnh hơn nữa?

Chắc chắn điều đầu tiên mà giới quan sát và bình luân quốc tế trông chờ ở Đại hội lần này của ĐCSTQ chính là những đổi mới về chính trị. Ông Tập Cận Bình từ khi lên đỉnh cao quyền lực ở đất nước đông dân nhất thế giới, cũng là thời điểm khó khăn của Trung Quốc trước hàng loạt những thách thức. Trải qua gần 40 năm cải cách kinh tế với tốc độ tăng trưởng mạnh đến mức “nóng,” đất nước Trung Quốc cũng đã đến lúc vấp phải những trở ngại khó vượt qua như môi trường sinh thái bị ô nhiễm nặng nề, hố ngăn cách giàu nghèo ngày càng sâu sắc và rộng ra, tội phạm gia tăng, nạn tham nhũng cấu kết với ma-phi-a hóa chính quyền lên đến cấp cao…

Chính vì thế ông Tập khi nắm hai chức, Tổng bí thư ĐCSTQ và Chủ tịch nước đã nhận ra rất rõ nhu cầu cấp bách phải tiến hành chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” mà theo nhiều cách giải thích khác nhau, có thể là thanh trừng những người không cùng phe cánh của ông, nhưng cũng có thể là việc làm thanh lọc bộ máy của Đảng và chính quyền. Nhu cầu này không chỉ dừng ở mức độ cấp bách, mà còn là sống còn vì nó gắn chặt với sự vững mạnh của tổ chức Đảng và Nhà nước Trung Quốc.

Kết quả là sau 5 năm, cho đến nay “chiến dịch” của ông Tập đã “xử lý” khoảng 1,4 triệu cán bộ, đảng viên. Do kết quả đó, mà đến kỳ Đại hội lần này, người ta đã đánh giá đây sẽ là “Đại hội người của ông Tập” – nghĩa là những người mà ông Tập tin tưởng, hoặc đã làm việc dưới quyền hoặc được ông bồi dưỡng từ khi họ cùng công tác ở các địa phương.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, chính sách cải cách kinh tế của ông Tập Cận Bình cũng đã vấp phải sức chống đối tại các địa phương, chủ yếu xuất phát từ các “tập đoàn lợi ích” thao túng chính quyền. Tình thế đó đã ảnh hưởng đến chính sách nhân sự của Trung Quốc hiện nay: 23 trong số 31 tỉnh / vùng của Đại lục có bí thư mới, 24 trong số đó có tỉnh trưởng hoặc người đứng đầu chính quyền mới. Điều này thể hiện việc tăng cường mối quan hệ của trung ương đối với chính quyền cấp tỉnh, nghĩa là ông Tập sẽ không chỉ nắm quyền kiểm soát ở Trung ương mà ông sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn nữa chính quyền địa phương, ít nhất là ở các vị trí chủ chốt.

Không loại trừ, nếu ông Tập trúng cử thêm một nhiệm kỳ nữa, chính sách của ông dù có thay đổi điểm này, điểm khác nhưng “đả hổ diệt ruồi” sẽ tiếp tục mạnh hơn nữa ở các địa phương. Điều này được giải thích vì ông Tập không chỉ muốn cải cách, mà ông còn muốn để lại dấu ấn, đưa Trung Quốc bước vào một kỷ nguyên mới như “kỷ nguyên Tập Cận Bình.” Những chính sách kiểu như “không nhà công vụ, không cấp xe công cho quan chức” chỉ là những biểu hiện nhỏ của một thay đổi lớn, minh chứng cho sự ra đời và phát triển của “kỷ nguyên” này.


Liệu ông Tập Cận Bình có tiếp tục lãnh đạo Trung Quốc thêm một nhiệm kỳ nữa? Ảnh: AP

Liệu ông Tập Cận Bình có tiếp tục lãnh đạo Trung Quốc thêm một nhiệm kỳ nữa? Ảnh: AP

Thách thức khi muốn chuyển hướng kinh tế

Không tách rời khỏi xu thế thế giới, trong những năm qua nền kinh tế Trung Quốc cũng dần dần dịch chuyển theo hướng “xanh” hơn: nghiên cứu, phát triển, “đi tắt đón đầu” và không ngần ngại nếu phải “kiếm” bí mật công nghệ của phương Tây bằng một cách nào đó… làm sao nền kinh tế sản xuất của đất nước bước sang thập kỷ thứ ba của thế kỷ XXI sẽ tiết kiệm năng lượng hơn, cho ra ít rác thải hơn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc hiện nay đang “vùng vẫy” trong một tỷ lệ rất cao máy móc thiết bị công nghệ thấp, rất nhiều thứ còn dùng là của thế kỷ trước phải cố gắng thoát ra để đi lên hiện đại, xanh và sạch; nhưng đồng thời mà chính họ sẽ phải đối mặt với những núi rác công nghệ khổng lồ.

Nhưng nếu nền kinh tế dịch chuyển theo hướng đó, cũng đồng nghĩa với việc đóng cửa hàng loạt mỏ than, hay giảm mức độ khai thác của ngành dầu khí. Chúng ta có thể hiểu Trung Quốc sẽ phải chuyển sang một nền kinh tế tiết kiệm năng lượng, vì bản thân kinh tế nước này cho đến nay vẫn “ngốn” nhiều năng lượng nhất thế giới và Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều dầu mỏ nhất thế giới. Nếu chuyển hướng thành công, Trung Quốc cũng sẽ giảm mức độ phụ thuộc nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ nước ngoài.

Tuy nhiên, nước này cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ gia tăng số người thất nghiệp, gia tăng lượng lao động phổ thông không có việc làm, tiềm tàng gây bất ổn xã hội, tội phạm gia tăng. Đây là một vấn đề không dễ giải quyết của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump với chính sách thúc đẩy sản xuất trong nước sẽ có ảnh hưởng nhất định đến việc xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc vào Hoa Kỳ, nhưng ngược lại cũng là những cơ hội. Thế giới đang ở thời kỳ toàn cầu hóa mãnh liệt, đặc biệt trong hoạt động đầu tư tư bản mà tất cả đều có thể quy ra “tiền” và “sở hữu,” chính sách này của ông Trump cũng sẽ mở ra những cánh cổng cho “dòng tư bản Trung Quốc” đổ sang đầu tư, thậm chí mua đứt nhiều ngành sản xuất, nhà máy, công xưởng của Hoa Kỳ.

Tham vọng ngày càng rõ ràng

Về đối ngoại, nếu trong đối nội, ông Tập đã mạnh mẽ bao nhiêu thì về đối ngoại ông cũng không hề tỏ ra là người mềm yếu, nhưng cũng không kém phần khôn khéo. Chính sách đối ngoại của Trung Quốc thời Đặng Tiểu Bình là “giấu mình chờ thời”. Đến nay, Trung Quốc không giấu giếm tham vọng ngày càng có vai trò ảnh hưởng lớn hơn về địa chính trị và quân sự ở khu vực và mức độ toàn cầu.

Quan sát quá trình “mua sắm” và phát triển, đổi mới hệ thống vũ khí của PLA, cả về lục quân và hải quân cho thấy lực lượng vũ trang nước này đã có những bước tiến bộ vượt bậc về chất. Điều này không chỉ thể hiện qua sự đổi mới bề ngoài như quân phục dã chiến ngày càng tương đồng với Phương Tây, mà công nghệ quân sự cũng ngày càng tiệm cận và đuổi kịp. Những quan sát đó cho thấy Trung Quốc sẽ tiếp tục tham gia sâu rộng vào các hoạt động quân sự quốc tế như các cuộc tập trận chung, tham gia hoạt động chống khủng bố, thiên tai, gìn giữ hòa bình… nhưng cũng chính là quá trình “vươn ra bên ngoài” của lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Chúng ta sẽ không nghi ngờ nếu nói, “điều mà Trung Quốc muốn, chính là trở thành một thế lực về quân sự của thế giới ngang bằng với nước Mỹ.”

Về địa chính trị, những gì Trung Quốc đã thể hiện trong nhiệm kỳ đầu của ông Tập Cận Bình, chắc cũng sẽ không thay đổi trong thời gian sắp tới: tiếp tục gây dựng và củng cố ảnh hưởng về kinh tế, chính trị… ở vùng Trung Á, mở rộng và kéo dài “con đường tơ lụa” làm cầu nối cho hàng hóa của Trung Quốc thuận lợi.

Ở vùng Đông Bắc Á, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục cần được duy trì và vai trò của Trung Quốc vẫn giữ là chủ đạo. “Vấn đề hạt nhân” của CHDCND Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục nóng, nhưng chắc chắn Trung Quốc sẽ phải “vào cuộc” mạnh mẽ hơn nữa. Duy trì một Triều Tiên như hiện nay, có lợi cho Trung Quốc hơn cả vì để kiềm chế Nhật Bản, Hàn Quốc và được Trung Quốc chơi như một “lá bài” cân bằng với “lá bài” Đài Loan của Hoa Kỳ.

Ở phía Bắc, Nga vẫn luôn là cường quốc có vũ khí hạt nhân, vừa là đối tác, vừa phải đề phòng, nhưng có thể trong vài năm tới vai trò đối thủ còn chưa được đặt ra. Ngược lại cả vùng Viễn Đông rộng lớn đầy tài nguyên và quá thưa người sẽ là mục tiêu quá “ngon xơi” cho những tham vọng phát triển của Trung Quốc. Nền kinh tế Nga tuy không thể bị đánh gục, nhưng sẽ còn khó khăn vì lệnh trừng phạt từ phương Tây và giá dầu thì chưa thể hồi phục, cũng sẽ còn phụ thuộc nguồn vốn đầu tư bên ngoài thêm một thời gian nữa.

Tính ngẫu hứng, không nhất quán của tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng lại là cơ hội cho ông Tập Cận Bình nắm lấy để đưa Trung Quốc tiến tới vị thế một cực cân bằng với “cực Hoa Kỳ.” Nguy cơ xung đột quân sự ở Triều Tiên trước tính khí thất thường của ông Trump, làm thế nào hóa giải nguy cơ với ông Tập không phải là chuyện dễ, nhưng có thể làm được.

Chính vì thế, trước ĐHĐCS Trung Quốc lần thứ 19, một số nhà quan sát cho rằng, nếu cần đưa ra một dự báo quan trọng, thì điều đó sẽ là “ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục lãnh đạo Trung Quốc thêm một nhiệm kỳ nữa”.

Theo Phúc Lai

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Tòa chặn lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump trước giờ G
Tòa chặn lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump trước giờ G

(Dân trí) - Tòa án ở Hawaii ngày 17/10 đã ra phán quyết chặn sắc lệnh nhập cảnh mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước khi sắc lệnh có hiệu lực trong tuần này.

Thứ tư, 18/10/2017 - 06:52

Biểu tình rúng động Barcelona phản đối bắt giam hai lãnh đạo ly khai Catalonia
Biểu tình rúng động Barcelona phản đối bắt giam hai lãnh đạo ly khai Catalonia

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn người đã xuống đường ở Barcelona để tham gia cuộc biểu tình phản đối giới chức Tây Ban Nha bắt giam hai lãnh đạo ly khai của Catalonia, BBC cho biết ngày 17/10.

Thứ tư, 18/10/2017 - 06:43

"Thủ phủ" của IS tại Syria đã được giải phóng
"Thủ phủ" của IS tại Syria đã được giải phóng

(Dân trí) - Lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn ngày 17/10 tuyên bố giải phóng thành phố Raqqa từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau nhiều tháng giao tranh.

Thứ tư, 18/10/2017 - 06:26

Tư lệnh Mỹ cảnh báo phương án quân sự với Triều Tiên
Tư lệnh Mỹ cảnh báo phương án quân sự với Triều Tiên

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ Harry Harris cảnh báo tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên có thể dẫn đến thảm họa và Washington vẫn tiếp tục để ngỏ phương án quân sự với Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:17

Cánh cửa hẹp cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU
Cánh cửa hẹp cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU

Gia nhập EU vẫn là một khả năng xa vời đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi các chính khách phương Tây thôi thúc đưa ra một lập trường cứng rắn hơn với nước này.

Thứ ba, 17/10/2017 - 09:18

Đại sứ Mỹ sẽ ở lại Việt Nam khi kết thúc nhiệm kỳ
Đại sứ Mỹ sẽ ở lại Việt Nam khi kết thúc nhiệm kỳ

(Dân trí) - Hôm nay (17/10), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác. Đại sứ Mỹ cho biết, sau khi kết thúc nhiệm kỳ ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:38

Máy bay chiến đấu Tây Ban Nha bốc cháy, phi công thiệt mạng
Máy bay chiến đấu Tây Ban Nha bốc cháy, phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-18 của quân đội Tây Ban Nha hôm nay 17/10 gặp nạn và bốc cháy ở ngoại ô thủ đô Madrid khiến phi công thiệt mạng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 05:35

Nữ nhà báo phanh phui hồ sơ Panama bị sát hại
Nữ nhà báo phanh phui hồ sơ Panama bị sát hại

(Dân trí) - Daphne Caruana Galizia, một phóng viên điều tra của Malta, người đã phanh phui hồ sơ Panama về các vụ tham nhũng, trốn thuế ở nhiều nước trên thế giới, đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom gần nhà riêng hôm 16/10, giới chức địa phương cho biết.

Thứ ba, 17/10/2017 - 04:14

Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào ở Hà Lan
Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào ở Hà Lan

Ngày 15/10, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa đã Khai giảng lớp dạy tiếng Việt cho con em kiều bào Việt Nam tại Hà Lan do ĐSQ phối hợp với Hội người Việt Nam ở Hà Lan tổ chức.

Thứ ba, 17/10/2017 - 04:04

Triều Tiên “dằn mặt” Nhật Bản vì mua vũ khí Mỹ
Triều Tiên “dằn mặt” Nhật Bản vì mua vũ khí Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 17/10 cảnh báo Nhật Bản sẽ phải đối mặt với kết cục bị hủy diệt nếu nước này tiếp tục mua vũ khí quân sự của Mỹ và đứng về phía Washington để chống lại Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:18

Triều Tiên ủng hộ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân
Triều Tiên ủng hộ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên ủng hộ ý tưởng về một hiệp ước cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ chỉ từ bỏ sau khi Mỹ từ bỏ, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:05

Tổng thống Putin ôm mặt cười vì bộ trưởng đề nghị xuất thịt lợn sang Indonesia
Tổng thống Putin ôm mặt cười vì bộ trưởng đề nghị xuất thịt lợn sang Indonesia

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể nhịn cười khi một bộ trưởng trong nội các của ông đề nghị xuất khẩu thịt lợn sang Indonesia, một quốc gia không ăn loại thịt này theo tín ngưỡng Hồi giáo.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thú vui giải trí mới của người Triều Tiên
Thú vui giải trí mới của người Triều Tiên

(Dân trí) - Trong khi đang bị “bủa vây” bởi lệnh trừng phạt và áp lực từ bên ngoài, người dân Triều Tiên dường như tìm được thú vui giải trí mới ở các câu lạc bộ cưỡi ngựa. Các chuyên gia nhận định đây là chiến lược nhằm tăng nguồn ngoại tệ của chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:14

Philippines tuyên bố giải phóng Marawi khỏi phiến quân thân IS
Philippines tuyên bố giải phóng Marawi khỏi phiến quân thân IS

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 17/10 tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi khỏi “sự kiểm soát” của phiến quân Hồi giáo Maute, một tổ chức thân IS.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:12

Tập đoàn quốc phòng Anh: Triều Tiên bị nghi trộm tiền từ ngân hàng Đài Loan
Tập đoàn quốc phòng Anh: Triều Tiên bị nghi trộm tiền từ ngân hàng Đài Loan

(Dân trí) - Tập đoàn quốc phòng và an ninh BAE Systems của Anh cho biết một nhóm tin tặc Triều Tiên bị nghi là đứng sau một vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống chuyển tiền toàn cầu tại Đài Loan gần đây.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:05

Chuyên gia: Mỹ đối mặt nguy cơ khủng khiếp từ vũ khí xung điện từ Triều Tiên
Chuyên gia: Mỹ đối mặt nguy cơ khủng khiếp từ vũ khí xung điện từ Triều Tiên

(Dân trí) - Các chuyên gia cảnh báo trong trường hợp Triều Tiên tấn công bằng bom xung điện từ (EMP) thì sẽ có tới 90% người dân Mỹ thiệt mạng chỉ trong vòng một năm trong khi hệ thống điện của nước này bị tê liệt hoàn toàn.

Thứ ba, 17/10/2017 - 01:55

Tính toán của Trung Quốc khi gia tăng trừng phạt Triều Tiên
Tính toán của Trung Quốc khi gia tăng trừng phạt Triều Tiên

Bảo đảm sự ổn định trong giai đoạn tổ chức Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 19 (Đại hội 19), tạo dựng không khí tốt đẹp cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donal Trump và chấp hành lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc là những tính toán của Trung Quốc trong việc gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên.

Thứ ba, 17/10/2017 - 11:32

Tổng thống Putin tính tuyển “ngoại binh” cho quân đội Nga
Tổng thống Putin tính tuyển “ngoại binh” cho quân đội Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã tiến gần hơn đến mục tiêu hợp pháp hóa việc sử dụng các binh sĩ tình nguyện trong các chiến dịch của Nga ở nước ngoài nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của Moscow tại các “điểm nóng” trên thế giới.

Thứ ba, 17/10/2017 - 11:12

Ứng viên Thủ tướng Áo 31 tuổi chưa có bằng đại học
Ứng viên Thủ tướng Áo 31 tuổi chưa có bằng đại học

(Dân trí) - Ông Sebastian Kurz, ứng viên tiềm năng cho chức Thủ tướng Áo, bắt đầu sự nghiệp chính trị từ rất sớm và đã quyết định bỏ việc học giữa chừng để theo đuổi sự nghiệp đáng mơ ước này, Reuters cho biết.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:40

Anh: Xôn xao hiện tượng mặt trời chuyển sang màu đỏ bất thường
Anh: Xôn xao hiện tượng mặt trời chuyển sang màu đỏ bất thường

(Dân trí) - Hiện tượng bầu trời và mặt trời ở một số khu vực ở Anh đồng loạt chuyển sang màu đỏ bất thường đã khiến nhiều người lo ngại. Các chuyên gia nhận định hiện tượng này xảy ra do bị tác động bởi nhiều nguyên nhân thời tiết xuất phát từ các vùng lân cận.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:04

EU nín thở sau bầu cử Áo
EU nín thở sau bầu cử Áo

Kết quả bầu cử ở Áo đang hé lộ khả năng liên minh giữa 2 cánh trung hữu và cực hữu.

Thứ ba, 17/10/2017 - 09:36

Ông Trump đổi ý thăm khu phi quân sự nguy hiểm nhất thế giới?
Ông Trump đổi ý thăm khu phi quân sự nguy hiểm nhất thế giới?

(Dân trí) - Báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ không tới thăm khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều khi tới Hàn Quốc vào đầu tháng tới trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 09:08

Nga mở lại tuyến phà duy nhất kết nối với Triều Tiên
Nga mở lại tuyến phà duy nhất kết nối với Triều Tiên

(Dân trí) - Sau 2 tháng tạm ngừng hoạt động, Nga đã mở lại tuyến phà kết nối thành phố cảng Vladivostok của nước này với Triều Tiên, hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đưa tin.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:37

Gần 90% người Philippines ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte
Gần 90% người Philippines ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte

(Dân trí) - Sau hơn một năm triển khai, cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Philippines dù số đối tượng thiệt mạng đã lên tới hàng nghìn người.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:17