Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên: Tiết lộ về cuốn hộ chiếu đặc biệt

Dân trí Phải cam kết giữ bí mật, được cấp hộ chiếu đặc biệt và lịch trình kín đến phút chót là những trải nghiệm khó quên của hai phóng viên có cơ hội tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến đi tới Triều Tiên trong tuần này.
>>13 giờ thương lượng "cân não" của Ngoại trưởng Mỹ tại Triều Tiên

Máy bay chở Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên (Ảnh: AP)
Máy bay chở Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên (Ảnh: AP)

Hai phóng viên Matthew Lee của hãng thông tấn AP và Carol Morello của báo Washington Post đã có cơ hội tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến đi tới Bình Nhưỡng trong tuần này. Trong bài viết được công bố hôm qua 12/5, Matthew Lee đã kể lại những trải nghiệm đặc biệt trong hành trình tới Triều Tiên cũng như sự khác biệt của chuyến đi lần này so với những dịp trước đó, cũng với vai trò là phóng viên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Dưới đây là phần ký sự của phóng viên Matthew Lee:

Giữ bí mật

Mọi chuyện bắt đầu từ những lời thủ thỉ của các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ. Họ nói với tôi rằng: “Ông hãy đăng ký hộ chiếu mới ngay lập tức đi. Ông sắp đi tới một đất nước mà các hộ chiếu thông thường của Mỹ sẽ không có giá trị sử dụng”.

Mặc dù mọi thứ lúc đó rất mơ hồ, nhưng thông báo mà chúng tôi nhận được từ hôm thứ 6 (4/5) khiến chúng tôi không còn nghi ngờ rằng điểm đến bí mật sắp tới của là Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mike Pompeo từng có chuyến thăm bí mật tới Bình Nhưỡng khi ông còn là Giám đốc CIA hồi tháng 4 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tới bây giờ, Washingon lại xôn xao với tin đồn rằng ông Pompeo sẽ quay trở lại Bình Nhưỡng để hoàn tất những phần việc chuẩn bị cuối cùng cho hội nghị thượng đỉnh, đồng thời đưa 3 công dân Mỹ về nước sau hơn một năm bị Triều Tiên bắt giữ với cáo buộc có hành động chống phá chính quyền nhà nước Triều Tiên.

Phóng viên Matthew Lee của AP
Phóng viên Matthew Lee của AP

Chuyến đi lần này hóa ra lại là lần thứ hai tôi đến thăm quốc gia bị cô lập. 18 năm trước đây, tôi từng tháp tùng bà Madeleine Albright trong chuyến đi lịch sử của bà tới Triều Tiên. Đây chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ đương nhiệm tới Triều Tiên. Sự kiện kéo dài 2 ngày và có khoảng 80 phóng viên tới đưa tin.

Tuy nhiên, chuyến đi lần này của tôi hoàn toàn khác với trước đó. Đây là một nhiệm vụ bí mật, giấu kín tới phút chót và chỉ có 2 phóng viên Mỹ được cử đi theo với vai trò là nhân chứng độc lập.

Từ sau cái chết hồi năm ngoái của Otto Warmbier, sinh viên Mỹ bị tổn thương não trong thời gian bị giam giữ tại Triều Tiên, các công dân Mỹ bị cấm đi lại tới Triều Tiên nếu không có hộ chiếu với hiệu lực đặc biệt.

Một giờ sau khi nộp các hộ chiếu của mình, Carol Morello của báo Washington Post và tôi đã có trong tay hộ chiếu mới và một bức thư đặc biệt.

“Gửi ông Lee. Bộ Ngoại giao đã thông qua đề nghị ngày 4/5/2018 của ông và xác nhận cho phép ông tới Triều Tiên… Dựa trên thông tin được cung cấp, chúng tôi xác nhận rằng việc cấp phép này phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ”.

Carol và tôi, những người đưa tin cho Bộ Ngoại giao, được yêu cầu đóng gói hành lý và ở trong trạng thái sẵn sàng chờ. Chúng tôi còn không được biết ngày giờ nào sẽ khởi hành. Chúng tôi phải hứa giữ bí mật và được nhắc nhở rằng, chỉ cần bất kỳ thông tin nào liên quan tới việc ông Pompeo quay lại Triều Tiên bị rò rỉ, hai vị trí dành cho báo chí trên máy bay chở ông Pompeo và đoàn tùy tùng sẽ bị bỏ trống.

Tuy vậy, những tin đồn ngày càng rộ lên nhiều vào dịp cuối tuần khi các nhà ngoại giao châu Âu, những người muốn gặp Ngoại trưởng Pompeo để thảo luận về quyết định gần đây của chính quyền Mỹ liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran, nhận được thông báo rằng ông sẽ rời khỏi Mỹ để thực hiện một chuyến đi liên quan tới Triều Tiên.

Và rồi, ngày thứ 7 và chủ nhật (5-6/5) trôi qua mà không có thêm thông tin gì.

Chuyến đi không lịch trình

Ông Mike Pompeo bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm Triều Tiên hồi tháng 4. Khi đó ông Pompeo vẫn đang giữ chức Giám đôc CIA (Ảnh: Fox)
Ông Mike Pompeo bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm Triều Tiên hồi tháng 4. Khi đó ông Pompeo vẫn đang giữ chức Giám đôc CIA (Ảnh: Fox)

Vào cuối buổi chiều ngày thứ 2 (7/5), chúng tôi nhận được thông tin rằng chúng tôi sẽ khởi hành từ trụ sở ở Foggy Bottom của Bộ Ngoại giao vào lúc 7h45 tối hôm đó. Chúng tôi sẽ bay qua đêm và máy bay sẽ dừng tại Alaska và Nhật Bản để tiếp nhiên liệu trước khi bay tiếp tới Triều Tiên. Bộ Ngoại giao tính dành khoảng 10 giờ đồng hồ cho các hoạt động trên mặt đất. Trong khi đó, các vị quan chức cho rằng có thể sẽ mất tới 24 giờ phụ thuộc vào phía đối tác khó đoán như Triều Tiên.

Cùng với đoàn hộ tống, chúng tôi đã rời khỏi bãi đỗ xe ngầm tại trụ sở Bộ Ngoại giao cùng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert, một phiên dịch viên và các trợ lý của Ngoại trưởng Pompeo. Nơi chúng tôi đến là căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô Washington.

Sau khi tới căn cứ Andrews, chúng tôi tiếp tục đợi ông Pompeo. Không lâu sau, máy bay C-32 của Không lực Mỹ - một chiếc Boeing 757 biến thể với phần thân in rõ dòng chữ “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ” và số hiệu 80001 ở phần đuôi xuất hiện. Điểm đến của chúng tôi là Bình Nhưỡng, thủ đô của quốc gia bí ẩn nhất trên Trái Đất.

Chúng tôi bắt đầu hành trình 4 ngày trong khi không hề có lịch trình cụ thể tại Triều Tiên, cũng không có gì đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ thả các tù nhân Mỹ hoặc hai nước sẽ đạt được tiến triển về hội nghị thượng đỉnh. Và chúng tôi gần như không được ngủ.

Cố lãnh đạo Kim Jong-il đón cựu Ngoại trưởng Abright tại Bình Nhưỡng năm 2000 (Ảnh: NYT)
Cố lãnh đạo Kim Jong-il đón cựu Ngoại trưởng Abright tại Bình Nhưỡng năm 2000 (Ảnh: NYT)

Khi tôi đến Triều Tiên vào năm 2000 với tư cách là phóng viên của hãng thông tấn Pháp AFP để đưa tin về chuyến đi của Ngoại trưởng Albright, bối cảnh lúc đó rất khác.

Chuyến đi năm đó không yêu cầu hộ chiếu đặc biệt nào. Hàng chục phóng viên hoặc đi cùng chuyến bay với ngoại trưởng hoặc đáp chuyến bay từ Bắc Kinh, Trung Quốc tới Bình Nhưỡng để đưa tin về sự kiện. Nước chủ nhà Triều Tiên đã tổ chức các chuyến tham quan dành cho báo chí tại thủ đô Bình Nhưỡng và một chương trình hoành tráng tại sân vận động do đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-il chủ trì.

Ngày 15/5, khi máy bay của chúng tôi hạ cánh xuống căn cứ không quân Mỹ tại Yokota, Nhật Bản để thực hiện lần tiếp nhiên liệu thứ hai, Tổng thống Trump chính thức thông báo rằng nhà ngoại giao hàng đầu của ông đang trên đường tới Bình Nhưỡng. Thông tin được đưa ra sau khi ông tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Tổng thống Trump muốn sử dụng chuyến đi của của Ngoại trưởng Pompeo để dập tắt những ý kiến chỉ trích cho rằng, quyết định rút khỏi thỏa thuận Iran đồng nghĩa với việc ông không còn hứng thú đàm phán với các đối thủ.

Sau lần tắm gội chóng vánh bằng nước lạnh, cũng là cơ hội tắm duy nhất của chúng tôi trong suốt 4 ngày, chúng tôi đã lên máy bay rời Nhật Bản, đi thêm 2 tiếng rưỡi trước khi tới sân bay Bình Nhưỡng vào sáng sớm ngày 16/5. Tất cả các phương tiện liên lạc thông thường đều bị ngắt. Mọi người chỉ được mang theo “điện thoại sim rác” với chức năng nhắn tin và vài điện thoại vệ tinh để dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Thành Đạt

Theo Dailymail

MỚI NHẤT
Melania Trump - Đệ nhất phu nhân đặc biệt nhất trong lịch sử Mỹ
Melania Trump - Đệ nhất phu nhân đặc biệt nhất trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Bà Melania Trump được đánh giá là một trong những Đệ nhất phu nhân đặc biệt nhất trong lịch sử nước Mỹ, với nhiều điểm khác biệt so với những người tiền nhiệm.

Thứ hai, 14/05/2018 - 12:01

Sắp đến đích, Brexit vẫn làm nước Anh lủng củng
Sắp đến đích, Brexit vẫn làm nước Anh lủng củng

Khả năng nước Anh không rời khỏi EU rất mỏng manh nhưng tiến trình đàm phán ì ạch cùng áp lực thời hạn đến gần khiến nhà đầu tư và doanh nghiệp lo lắng.

Thứ hai, 14/05/2018 - 11:46

Cuộc đối đầu giữa hai đối thủ "không đội trời chung" Israel-Iran tại Syria
Cuộc đối đầu giữa hai đối thủ "không đội trời chung" Israel-Iran tại Syria

(Dân trí) - Mâu thuẫn sâu sắc trong quá khứ giữa Israel và Syria và việc Iran ngày càng gia tăng ảnh hưởng tại Syria và Trung Đông dường như là nguyên nhân khiến Damascus trở thành chiến trường cho sự đối đầu của 2 nước lớn trong khu vực.

Thứ hai, 14/05/2018 - 11:35

Chiến tranh sắp lên vũ trụ
Chiến tranh sắp lên vũ trụ

Cả Mỹ, Nga và Trung Quốc đều chứng tỏ khả năng phóng tên lửa từ trái đất để ngăn chặn và phá hủy vệ tinh.

Thứ hai, 14/05/2018 - 10:55

Đất ở khu phi quân sự đắt như "tôm tươi" sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều
Đất ở khu phi quân sự đắt như "tôm tươi" sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều diễn ra hồi cuối tháng 4 đã khiến nhu cầu mua đất của người Hàn Quốc tăng vọt ở khu phi quân sự (DMZ), nơi được mệnh danh là khu vực “nguy hiểm nhất thế giới”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 10:46

Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng với sự chuyên nghiệp của ông Kim Jong-un
Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng với sự chuyên nghiệp của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Sau chuyến thăm bí mật tới Bình Nhưỡng và dành thời gian trao đổi với ông Kim Jong-un, Ngoại trưởng Mỹ Mile Pompeo đã mô tả những ấn tượng về nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:49

Mãn nhãn màn nhào lộn đỉnh cao của máy bay Nga
Mãn nhãn màn nhào lộn đỉnh cao của máy bay Nga

(Dân trí) - Các đội bay nhào lộn của Nga đã thể hiện những kỹ thuật trình diễn phức tạp và đẹp mắt trong triển lãm hàng không tại Moscow.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:33

Cựu tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự nếu hội nghị Mỹ-Triều thất bại
Cựu tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự nếu hội nghị Mỹ-Triều thất bại

(Dân trí) - Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mike Mullen cảnh báo, nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới thất bại, nguy cơ xung đột quân sự giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ gia tăng.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:20

Mỹ “tung” hàng loạt lời hứa với Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh
Mỹ “tung” hàng loạt lời hứa với Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra một loạt lời hứa hẹn giúp đỡ Triều Tiên, bao gồm việc cho phép các doanh nghiệp đầu tư vào nước này, nếu Bình Nhưỡng đồng ý phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:49

Mỹ chính thức mở đại sứ quán ở Jerusalem
Mỹ chính thức mở đại sứ quán ở Jerusalem

(Dân trí) - Phái đoàn cấp cao của Mỹ đã có mặt tại Israel để chuẩn bị cho lễ mở cửa đại sứ quán ở Jerusalem vào hôm nay 14/5.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:22

Chuyên gia "giải mã" bí ẩn số phận máy bay MH370
Chuyên gia "giải mã" bí ẩn số phận máy bay MH370

(Dân trí) - Các chuyên gia hàng không nổi tiếng thế giới cho rằng, sự biến mất của máy bay MH370 của hàng hàng không Malaysia Airlines là một hành động có chủ ý và được lên kế hoạch kỹ lưỡng từ trước.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:51

Chuyến đi bí mật của Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên qua lời kể phóng viên
Chuyến đi bí mật của Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên qua lời kể phóng viên

(Dân trí) - Hai phóng viên hiếm hoi có cơ hội tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến đi tới Triều Tiên gần đây đã chia sẻ những trải nghiệm khó quên của họ về quốc gia được cho là bí ẩn nhất thế giới.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bức ảnh lý giải tổ hợp phòng không Syria “bất động” trước tên lửa Israel
Bức ảnh lý giải tổ hợp phòng không Syria “bất động” trước tên lửa Israel

(Dân trí) - Một bức ảnh chụp tổ hợp Pantsir-S1 của Syria sau khi bị tên lửa Israel đánh trúng trong cuộc không kích ngày 10/5 đã lý giải cho sự bất động của hệ thống phòng không này trong tình huống “nước sôi lửa bỏng”.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:03

Indonesia: Đánh bom đồng loạt tại 3 nhà thờ, ít nhất 10 người chết
Indonesia: Đánh bom đồng loạt tại 3 nhà thờ, ít nhất 10 người chết

(Dân trí) - Những kẻ tấn công được cho là lấy cảm hứng từ IS đã đánh bom 3 nhà thờ tại thành phố Surabaya lớn thứ hai Indonesia hôm nay 13/5 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 02:53

Khi "Chim ăn thịt" F-22 đối đầu "Gấu" Tu-95
Khi "Chim ăn thịt" F-22 đối đầu "Gấu" Tu-95

Quân đội Mỹ ngày 12-5 cho hay hai chiến đấu cơ F-22 Raptor của nước này đã chặn máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 11:54

So sánh siêu xe “một chín một mười” của Tổng thống Nga - Mỹ
So sánh siêu xe “một chín một mười” của Tổng thống Nga - Mỹ

(Dân trí) - Giới phân tích đã đưa ra so sánh về mẫu xe mới ra mắt của Tổng thống Nga Vladimir Putin với siêu xe “Quái vật” huyền thoại của các ông chủ Nhà Trắng.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 11:50

"Nước Nga trên hết" của ông Putin
"Nước Nga trên hết" của ông Putin

Ông chủ Điện Kremlin chuyển sang phát triển đối nội sau khi giúp Nga trở lại vị thế cường quốc.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:55

Video tàu hộ vệ Nga bám đuổi tàu sân bay Mỹ trên Địa Trung Hải
Video tàu hộ vệ Nga bám đuổi tàu sân bay Mỹ trên Địa Trung Hải

(Dân trí) - Tàu hộ vệ của Nga đã bám sát các hoạt động của tàu sân bay USS Harry S. Truman khi tàu này di chuyển trên Địa Trung Hải.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:47

Đâm dao hàng loạt tại Pháp, 1 người thiệt mạng
Đâm dao hàng loạt tại Pháp, 1 người thiệt mạng

(Dân trí) - IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đâm dao hàng loạt tại thủ đô Paris, Pháp vào tối 12/5 khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:33

Israel không kích đường hầm ở Dải Gaza, đóng cửa cửa khẩu quan trọng
Israel không kích đường hầm ở Dải Gaza, đóng cửa cửa khẩu quan trọng

(Dân trí) - Israel ngày 12/5 đã không kích một đường hầm của phong trào Hamas ở phía bắc Dải Gaza và đóng cửa một cửa khẩu quan trọng với khu vực này vì những thiệt hại do người biểu tình Palestine gây ra.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:31

Triều Tiên công bố ngày đóng cửa khu thử hạt nhân
Triều Tiên công bố ngày đóng cửa khu thử hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên đã chính thức công bố thời điểm đóng cửa khu thử hạt nhân và mời các phóng viên quốc tế tới đưa tin về sự kiện này.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 06:58

Lý do Nga “ngó lơ” đồng minh Iran trước cuộc tấn công của Israel tại Syria
Lý do Nga “ngó lơ” đồng minh Iran trước cuộc tấn công của Israel tại Syria

(Dân trí) - Nga dường như không có bất kỳ động thái nào để bảo vệ Iran trước cuộc tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu của Tehran tại Syria dù hai nước được xem là đồng minh trong khu vực.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 09:23

Thực hư “gen” làm chính trị của gia tộc hùng hậu nhất Ấn Độ
Thực hư “gen” làm chính trị của gia tộc hùng hậu nhất Ấn Độ

Tại cuộc bầu cử năm 2014, dưới sự lãnh đạo của ông Rahul Gandhi, đảng Quốc đại đã phải hứng chịu thất bại nặng nề chưa từng có. Tuy nhiên, những người thuộc đảng này vẫn vừa tiếp tục tin tưởng đặt trọng trách vào vai hậu duệ của gia tộc chính trị hùng hậu nhất đất nước.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 04:53

Vừa thua cuộc, cựu thủ tướng Malaysia bị cấm rời nước
Vừa thua cuộc, cựu thủ tướng Malaysia bị cấm rời nước

Ngày 12-5, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói ông và gia đình sẽ tôn trọng quyết định cấm họ rời khỏi đất nước của cơ quan nhập cư.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 04:33