Thứ hai, 01/04/2019 - 06:54

Diễn viên hài dẫn đầu vòng một bầu cử tổng thống Ukraine

Dân trí

Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đã dẫn đầu cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Ukraine vòng 1 với tỷ lệ ủng hộ vượt xa của đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, kết quả thăm dò cho biết.

Ukraine.jpg
Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy (Ảnh: Reuters)Theo kết quả thăm dò vào cuối ngày 31/3 , khoảng 3 giờ sau khi các điểm bỏ phiếu bầu tổng thống ở Ukraine đóng cửa, ông Volodymyr Zelenskiy, diễn viên hài 41 tuổi, tiếp tục dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 30,6%. Đứng vị trí thứ hai là đương kim Tổng thống Poroshenko với 17,8%, tiếp đến là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với 14,2%.

Kết quả bỏ phiếu chính thức sẽ được công bố vào hôm nay. Không ứng viên nào được dự báo giành trên số phiếu bầu trên 50%, do vậy, hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ đối đầu trong vòng bầu cử thứ hai dự kiến diễn ra vào ngày 21/4.

Bình luận về kết quả thăm dò này, ông Zelenskiy cho biết với BBC: "Tôi rất vui mừng nhưng đây chưa phải là điều cuối cùng". Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Poroshenko nói rằng "thật khó tin" với kết quả thăm dò mà ông chỉ về thứ hai trong cuộc chạy đua.

Ông Poroshenko cho rằng, ông Zelenskiy không phù hợp để làm tổng thống và đặc biệt là khi đảm nhận vai trò là gương mặt đại diện Ukraine ở nước ngoài hay trong cuộc đối đầu với Nga. Ông Poroshenko cũng bày tỏ nghi ngờ rằng, chiến dịch tranh cử của ông Zelenskiy được giật dây bởi Ihor Kolomoisky, một tài phiệt sở hữu các kênh truyền hình phát sóng chương trình của Zelenskiy. Tuy nhiên, ông Ihor Kolomoisky và bản thân ông Zelenskiy đã bác bỏ cáo buộc này.

Cử tri Ukraine ngày 31/3 đã đi bỏ phiếu vòng một cuộc bầu cử tổng thống. Đây là cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa 39 ứng viên trong bối cảnh kinh tế Ukraine chìm trong khủng hoảng và chiến sự ở miền đông.
Các nhà đầu tư đang hồi hộp chờ liệu xem ai có thể trở thành tổng thống tiếp theo của Ukraine để có thể thúc đẩy các chương trình cải cách giúp quốc gia này vượt qua khủng hoảng.

Ông Zelensky tốt nghiệp chuyên ngành luật Đại học Kinh tế Quốc gia Kiev nhưng không hành nghề luật. Ông bắt đầu diễn hài từ năm 17 tuổi và xuất hiện trong các chương trình hài kịch trên truyền hình. Ông cũng tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim. 

Năm 2015, Zelensky trở thành ngôi sao của chương trình hài kịch chính trị trên truyền hình mang tên "Servant of the People" (tạm dịch: Người phục vụ nhân dân). Trong chương trình này, Zelensky đóng vai một giáo viên lịch sử, người đã giành chiến thắng bầu cử tổng thống sau khi một video lan truyền rộng rãi trên mạng về nỗ lực của ông nhằm chiến đấu với nạn tham nhũng trong chính phủ Ukraine.

Ông Zelensky không tham gia chính trị cho tới khi tuyên bố tranh cử tổng thống Ukraine năm 2019 vào ngày 31/12/2018. Ông Zelensky cho biết ông tham gia chính trị để phục hồi niềm tin trong các chính trị gia, và rằng ông muốn “đưa những người chuyên nghiệp, có tài vào các vị trí quyền lực” và “thực sự muốn thay đổi tầng lớp chính trị tại Ukraine”.

Minh Phương
Theo BBC, Reuters