Thứ tư, 04/03/2020 - 21:26

Điện Kremlin: Nga bảo vệ Tổng thống Putin trước dịch corona

Dân trí

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết chính quyền Nga đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ Tổng thống Vladimir Putin trước dịch corona.

 
Điện Kremlin: Nga bảo vệ Tổng thống Putin trước dịch corona - 1

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Tass)

“Chúng tôi đang làm tất cả mọi thứ cần thiết để ngăn virus corona tới gần tổng thống. Thực tế, các biện pháp mà chúng tôi đang thực hiện là những biện pháp vệ sinh phòng tránh thông thường mà mọi người dân Nga đều có thể thực hiện được”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm nay 4/3.

Phát biểu tại cuộc họp với chính phủ Nga hôm nay, Tổng thống Putin cho biết hầu hết thông tin giả mạo liên quan tới virus corona chủng mới (Covid-19) tại Nga đều từ nước ngoài tuồn vào, trong khi tình hình trên thực tế không nghiêm trọng như vậy.

“Liên quan tới những thông tin giả mạo gây hoang mang, Cơ quan An ninh Liên bang xác nhận chúng chủ yếu xuất phát từ nước ngoài. Tuy nhiên, đáng buồn là, vấn đề này xảy ra liên tục”, ông Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, các tin tức giả mạo này được tung ra để “gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân chúng” và chỉ có thể đối phó bằng cách thông tin về tình hình dịch bệnh một cách kịp thời và đáng tin cậy cho người dân.

“May mắn là không có chuyện gì nghiêm trọng xảy ra ở Nga, nhưng mọi người cần phải biết về tình hình thực tế”, Tổng thống Putin nói thêm.

Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova cho biết thông tin giả mạo chủ yếu từ mạng xã hội, với nội dung xuyên tạc về số người nhiễm virus corona và cáo buộc chính phủ Nga tìm cách giấu thông tin này.

Theo Phó Thủ tướng Golikova, hiện chỉ có 3 trường hợp nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Nga kể từ khi các biện pháp phòng tránh được triển khai. Ngoài ra, 3 người Nga khác bị nhiễm Covid-19 là các hành khách được sơ tán từ du thuyền ở Nhật Bản.

Một số công dân Nga trên thế giới cũng bị xác nhận nhiễm Covid-19. Bộ Y tế Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất ngày 3/3 thông báo 2 người Nga đã bị nhiễm Covid-19. Ngoài ra, một công dân Nga cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Azerbaijan sau khi tới thăm Iran.

Các biện pháp đối phó dịch corona được chính phủ Nga thực hiện gần đây gồm cấm xuất khẩu khẩu trang y tế, kiểm tra ngẫu nhiên hành khách tại ga tàu điện ngầm ở Moscow, hủy các hoạt động đông người tại các trường học.

Chính phủ Nga cũng thực hiện các biện pháp để ngăn công dân từ một số nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch corona nhập cảnh vào Nga.

Moscow đã hạn chế nhập cảnh với du khách Trung Quốc do lo ngại dịch corona. Ngoài ra, Moscow cũng tạm thời đóng cửa các tuyến đường sắt và dừng hầu hết các chuyến bay tới Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. Mặc dù là hai nước có chung một trong những đường biên giới dài nhất thế giới, song Nga vẫn ghi nhận tương đối ít trường hợp nhiễm virus corona trên lãnh thổ, trong khi Trung Quốc là nơi khởi phát dịch.

Nga ngày 28/2 thông báo trục xuất 88 người nước ngoài vi phạm các quy định về cách ly phòng dịch corona. Nga cũng tiến hành các cuộc đột kích để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm virus corona và sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để thực hiện các biện pháp cách ly.

Thành Đạt

Theo Tass

Đáng quan tâm
Mới nhất