Điểm yếu nhân sự có thể "ngáng đường" tham vọng tàu sân bay của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực đóng các nhóm tác chiến tàu sân bay nhưng họ được cho cũng gặp phải vấn đề về chất lượng nguồn nhân lực vận hành những khí tài này cũng như các vấn đề về kỹ thuật.

Điểm yếu nhân sự có thể ngáng đường tham vọng tàu sân bay của Trung Quốc - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Các nguồn thạo tin nói với SCMP rằng Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ đóng 2 tàu sân bay mới và chúng dự kiến sẽ được trang bị hệ thống phóng điện từ hiện đại để phục vụ cho các máy bay.

Việc xây dựng tàu sân bay thứ 4 đã bị trì hoãn trong năm ngoái vì dịch Covid-19, nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc tăng trưởng và một số vấn đề về mặt kỹ thuật.

Truyền thông Trung Quốc cho hay nước này đang tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các dự án tàu sân bay của họ, bao gồm một ụ nổi kích thước lớn và một nhà máy đóng tàu mới.

Trung Quốc có kế hoạch tạo ra ít nhất 4 nhóm tác chiến tàu sân bay mới vào năm 2030, với mục tiêu trở thành lực lượng hải quân nước xanh dương mạnh thứ 2 sau Mỹ. Đây là thuật ngữ ám chỉ lực lượng hàng hải có khả năng duy trì hoạt động trên vùng nước sâu của các đại dương.

Tuy nhiên, các nguồn tin nói với SCMP rằng việc huấn luyện đào tạo nhân sự của Trung Quốc vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề và bị chậm phía sau so với tốc độ đóng tàu. Quá trình được mô tả là "tụt hậu" này có thể khiến Trung Quốc không có đủ thủy thủ được đào tạo bài bản, đủ năng lực để vận hành các tàu chiến khi nó được đưa vào biên chế.

Theo một nguồn tin khác, hải quân Trung Quốc năm ngoái đã thực hiện các hoạt động huấn luyện suốt năm.

Giới quan sát nhận định việc Trung Quốc tăng tốc đóng tàu và đẩy mạnh huấn luyện thể hiện rằng họ có thể đang lo ngại những thách thức ngày càng gia tăng từ Mỹ, trong bối cảnh 2 nước đang vướng vào hàng loạt bất đồng trong nhiều vấn đề.

"Quân đội Trung Quốc đang chịu áp lực lớn vì những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống gia tăng", chuyên gia quân sự Zhou Chenming nhận xét.

Ngoài vấn đề về mặt nhân sự, các chuyên gia trước đó chỉ ra rằng Trung Quốc dù hiện đã có 3 tàu sân bay, nhưng 2/3 tàu này đều sở hữu thiết kế lỗi thời vì đều dựa theo mẫu tàu sân bay lớp Kuznetsov do Liên Xô chế tạo từ những năm 1980. Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện vấn đề hệ thống phóng máy bay trên các tàu sân bay thế hệ mới vì với các hàng không mẫu hạm cũ, hoạt động của máy bay được xem sẽ kém xa hiệu quả nếu so với Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng không có nhiều lựa chọn với dòng máy bay sẽ hoạt động trên tàu sân bay. Tiêm kích hải quân hiện tại của Trung Quốc J-15 "cá mập bay" được xem là kém hơn nhiều so với các máy bay cùng loại của Mỹ và còn sở hữu vấn đề cố hữu về mặt động cơ không hiệu quả.

Tin liên quan
Đang được quan tâm