Điểm yếu không thể chấp nhận của quân đội Assad

Càng đánh càng mạnh là nguyên tắc bất di bất dịch của sách lược tổ chức xây dựng lực lượng để giành thắng lợi trong chiến tranh.
>>Syria đắc lợi khi phương Tây đánh IS?
>>Quân đội Syria “chặt đứt” tuyến đường sang Thổ Nhĩ Kỳ của IS

Một quân đội, lực lượng, dù mạnh đến đâu, trong chiến tranh thì cũng có lúc bị bại trong một trận chiến đấu. Đó là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, “cách thua” trong một trận chiến đấu như thế nào lại rất quan trọng, nó thể hiện tính kỷ luật và bản lĩnh của một đội quân.

Cũng là bại trận, bị tổn thất, mất vị trí chiến đấu… nhưng hành động chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, quyết không để vũ khí lọt vào tay giặc với bỏ chạy, để toàn bộ vũ khí, khí tài quân sự “nguyên đai nguyên kiện” lọt vào tay giặc là hoàn toàn khác nhau về tính chất và hậu quả.

Quân đội của Tổng thống Assad thường hay mắc phải “cách thua” tệ hại này trong chiến đấu, bỏ chạy để lọt toàn bộ vũ khí trang bị vào tay giặc, do vậy, đem lại hậu quả tiếp theo cực kỳ nghiêm trọng. Đây là một “cách thua” không thể chấp nhận.

Quân đội Syria trong chiến tranh trước đây đã từng để nguyên cả một hệ thống tên lửa phòng không SA-75 do Liên Xô viện trợ lọt vào tay đồng minh của Mỹ, khiến Việt Nam phải tốn rất nhiều xương máu để phát hiện ra trong chiến tranh chống Mỹ và cùng với các chuyên gia Liên Xô khắc phục hơn 9 tháng trời mới loại bỏ sự “bắt bài” của Mỹ. Điều này đã nói lên sự tai hại không chỉ một mình đơn vị đó gánh chịu mà trước hết là đơn vị bạn và rộng hơn là đồng minh của họ.

Hiện nay, trong cuộc chiến 4 năm qua không ít lần một số đơn vị trong quân đội Assad tháo chạy đã để vũ khí trang bị hiện đại lọt vào tay quân khủng bố khiến chúng càng đánh thì càng mạnh.

Điểm yếu không thể chấp nhận của quân đội Assad - 1

Quân khủng bố sử dụng chiến lợi phẩm "ngay và luôn" nhằm vào quân Assad

Ảnh trên là một khẩu pháo D30 122mm kể cả đạn dược liều phóng, nói chung là “nguyên đai nguyên kiện” mà quân chính phủ vứt lại khi tháo chạy và đã được lực lượng khủng bố sử dụng “ngay và luôn” dội trực tiếp vào đầu quân chính phủ.

Đến đây, chúng ta đã hiểu phần nào tại sao quân khủng bố có đủ vũ khí hạng nặng từ đâu ra, máy bay, xe tăng từ đâu ra…và tiếc thay chúng đều từ quân đội chính phủ “cung cấp” phần lớn.

Tháo chạy là hành động biểu hiện một “cách thua” bạc nhược, mất tinh thần, mất ý chí chiến đấu. Tháo chạy là thể hiện một đơn vị hay một đội quân có tổ chức kém về kỷ luật chiến trường và không có bản lĩnh.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như quân đội chính phủ Syria trong một số trận chiến đấu nào đó để lọt vũ khí hiện đại của Nga cung cấp, trang bị, vào tay quân khủng bố, thậm chí ngay cả hệ thống tên lửa S-300? Rõ ràng là vô cùng nguy hiểm cho ngay chính mình mà cả đồng minh là Nga. Người Nga có dám trao hệ thống vũ khí tối tân, hiện đại của họ cho một đơn vị nào đó của quân đội chính phủ khi tình trạng tháo chạy là “cách thua” nếu như thường xảy ra? Tất nhiên, sẽ không bao giờ.

Vì thế, ngoài yêu cầu chiến thuật, tức là phải bố trí lực lượng để bảo vệ hệ thống vũ khí trang bị hiện đại tiên tiến thì quân đội chính phủ phải nâng cao ý chí, bản lĩnh chiến đấu. Đặc biệt với những đơn vị được trang bị vũ khí tối tân hiện đại thì đặt nặng kỷ luật chiến trường và phải là lực lượng trung thành, ít nhất là phá hủy để không để lọt vào tay giặc.

Với vũ khí công nghệ cao thì luôn đem đến sự nguy hiểm cho kẻ thù, nhưng sự nguy hiểm đó sẽ nhằm vào chúng với mức độ gấp bội khi vũ khí công nghệ cao đó bị kẻ thù bắt bài, điều khiển.

Không thể phủ nhận quân đội chính phủ đã có những lực lượng, đơn vị thiện chiến, trung thành, có bản lĩnh chiến trận như lữ đoàn 103 hay những người lính đã chiến đấu trong vòng vây suốt 2 năm trời tại sân bay chiến lược Aleppo. Không thể phủ nhận dưới sự không kích của không quân-vũ trụ Nga, quân đội Assad đã được củng cố lòng tin, đã chiến thắng trận này đến trận khác…Nhưng để độc lập tác chiến, bảo vệ thành quả sau khi Nga kết thúc không kích, hỗ trợ trên không, trước một một đội quân khủng bố đông, liều lĩnh thì quân đội chính phủ phải có vũ khí trang bị tối tân hiện đại, phải biết khai thác sử dụng thành tạo và đặc biệt là phải biết bảo vệ bí mật công nghệ của loại vũ khí của mình quản lý, sử dụng.

“Càng đánh càng mạnh” là nguyên tắc bất di bất dịch của sách lược tổ chức xây dựng lực lượng để giành thắng lợi trong chiến tranh. Nếu không làm được điều đó, nếu kỷ luật chiến trường không nghiêm khắc, thì quân đội chính phủ Syria không thể đương đầu, bảo vệ thành quả trong tình thế chiến trường, lãnh thổ Syria đã đang phân mảnh nghiêm trọng hoặc ít nhất trong tình thế hiện nay, họ chưa thể là lực lượng mặt đất mạnh nhất, đáng tin cậy nhất.

Để giành chiến thắng có tính chiến lược tạo lợi thế cho giải pháp chính trị sắp tới, quân đội của chính phủ Syria sẽ còn rất nhiều việc phải làm.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Giải mã dáng đi "kiểu KGB" của Tổng thống Putin và các quan chức cấp cao Nga
Giải mã dáng đi "kiểu KGB" của Tổng thống Putin và các quan chức cấp cao Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức cấp cao khác của Nga khi đi bộ thường giữ cánh tay phải gần với cơ thể trong khi cánh tay trái vung ra đằng trước. Đây là dáng đi được huấn luyện nhằm giúp họ tiếp cận vũ khí một cách nhanh nhất khi cần thiết.

Thứ ba, 15/12/2015 - 11:05

Trung Đông trên hành trình gian khó
Trung Đông trên hành trình gian khó

Dù trận “cuồng phong” của phong trào Mùa xuân A-rập đã dần trôi xa để lại cục diện rối loạn ở Trung Đông, nhưng những biến thể của nó đang tạo ra sức tàn phá ghê gớm đối với “chảo lửa” xung đột này.

Thứ ba, 15/12/2015 - 11:00

34 quốc gia Hồi giáo lập liên minh chống khủng bố
34 quốc gia Hồi giáo lập liên minh chống khủng bố

(Dân trí) - Chính phủ Arập xêút ngày 15/12 tuyên bố thành lập liên minh quân sự Hồi giáo, có trụ sở tại thủ đô Riyadh, với nhiệm vụ chống khủng bố. Liên minh gồm 34 thành viên với các quốc gia Vùng Vịnh, châu Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Malaysia và Pakistan.

Thứ ba, 15/12/2015 - 10:40

Cận cảnh căn phòng tạm giam các quan tham Trung Quốc
Cận cảnh căn phòng tạm giam các quan tham Trung Quốc

Tại trạm giam đặc biệt này, tất cả các bức tường, bàn ghế, thậm chí là vòi nước đều được bọc bằng chất liệu mềm để tránh nghi phạm tự sát.

Thứ ba, 15/12/2015 - 10:00

Vì sao Nga "trưng" loạt vũ khí khủng ở Syria?
Vì sao Nga "trưng" loạt vũ khí khủng ở Syria?

Nga đã triển khai hàng loạt vũ khí hạng nặng ở Syria, từ tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm cho tới máy bay chiến đấu tối tân.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:30

Nga nêu 3 điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ
Nga nêu 3 điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi Nga về vụ bắn rơi máy bay Su-24, trừng phạt những người chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại, quan chức ngoại giao Nga cho biết.

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:47

Mỹ có thể không tuần tra thêm Biển Đông trong năm nay
Mỹ có thể không tuần tra thêm Biển Đông trong năm nay

(Dân trí) - Hải quân Mỹ có thể không triển khai thêm đợt tuần tra nào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông trong năm nay, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:10

Tổng thống Obama: Mỹ đang tấn công IS mạnh nhất từ trước đến nay
Tổng thống Obama: Mỹ đang tấn công IS mạnh nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Trong tháng 11, Mỹ đã triển khai nhiều đợt không kích nhất nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết.

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:44

Nga: Nổ súng tại quán cà phê ở trung tâm thủ đô Moscow, 2 người chết
Nga: Nổ súng tại quán cà phê ở trung tâm thủ đô Moscow, 2 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 2 người đã bị bắn chết và 3 người khác bị thương trong vụ nổ súng tại một quán cà phê ở trung tâm thủ đô Moscow của Nga ngày 14/12, truyền thông Nga đưa tin.

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:32

Phác họa bức tranh thế giới năm 2016
Phác họa bức tranh thế giới năm 2016

Năm 2015 với nhiều sự kiện và biến động lớn về địa chính trị trên toàn thế giới sắp khép lại. Có lẽ nhiều người đang tự hỏi thế giới trong năm 2016 sẽ ra sao?

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:00

Thổ Nhĩ Kỳ rút bớt quân khỏi Iraq
Thổ Nhĩ Kỳ rút bớt quân khỏi Iraq

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu rút bớt quân sỹ đồn trú tại một căn cứ ở Iraq sau khi đàm phán với chính quyền Iraq, hãng thông tấn Anadolu cho biết.

Thứ hai, 14/12/2015 - 10:18

Tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ lượn sát tàu chiến Nga
Tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ lượn sát tàu chiến Nga

(Dân trí) - Tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga đã chạm trán với một tàu ngầm của Thổ Nhĩ Kỳ khi nó đi qua eo biển Bosphorus gần Istanbul vào hôm nay 14/12.

Thứ hai, 14/12/2015 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Argentina: Xe chở cảnh sát lao khỏi cầu, hơn 40 người chết
Argentina: Xe chở cảnh sát lao khỏi cầu, hơn 40 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 41 cảnh sát Argentina đã thiệt mạng hôm 14/12, khi một chiếc xe buýt chở khoảng hơn 50 cảnh sát lao khỏi một cây cầu gần thành phố Salta, cách thủ đô Buenos Aires 1.500 km về phía bắc.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:51

Thổ Nhĩ Kỳ: Sự kiên nhẫn với Nga chỉ có giới hạn
Thổ Nhĩ Kỳ: Sự kiên nhẫn với Nga chỉ có giới hạn

(Dân trí) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, sự kiên nhẫn của Ankara với Nga “có giới hạn” và cho rằng phản ứng của Nga liên quan đến vụ bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua là “thái quá”.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:41

Tàu Thổ Nhĩ Kỳ ngáng đường di chuyển giàn khoan của Nga
Tàu Thổ Nhĩ Kỳ ngáng đường di chuyển giàn khoan của Nga

(Dân trí) - Một tàu hộ vệ tên lửa và tàu tuần duyên của Nga phải can thiệp sau khi một tàu hàng mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ ngáng đường di chuyển 2 giàn khoan dầu của Nga đến một vị trí mới trong vùng biển Nga.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:09

Hành trình đỉnh cao 103 năm của Không quân Nga
Hành trình đỉnh cao 103 năm của Không quân Nga

Hơn 103 năm, tính từ năm 1912, bằng sức sáng tạo không ngừng nghỉ, cùng công nghệ tiên tiến, nước Nga đã giành được những thành tựu đáng tự hào về không quân, tạo ưu thế trong các vấn đề Quân sự-quốc phòng suốt nhiều thập kỷ.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:00

Tấn công khủng bố bằng dao ở gần Paris
Tấn công khủng bố bằng dao ở gần Paris

(Dân trí) - Kẻ tấn công đã nhắc đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong lúc dùng dao đâm một giáo viên mẫu giáo ở Aubervilliers, ngoại ô Paris hôm nay 14/12.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:54

Mỹ: Sở Cảnh sát Chicago bị điều tra
Mỹ: Sở Cảnh sát Chicago bị điều tra

Tuyên bố hôm 8-12 của Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch cho thấy, giới chức Mỹ quyết tâm làm rõ những sai phạm tại Sở Cảnh sát Chicago...

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:00

Cảnh sát Italia gồng mình bảo vệ "Năm thánh"
Cảnh sát Italia gồng mình bảo vệ "Năm thánh"

Trên 3.500 cảnh sát cùng binh sỹ quân đội và các lực lượng đặc nhiệm Italia đã được huy động nhằm bảo vệ an toàn cho "Năm thánh" được khai mạc ngày 8-12.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:00

Mỹ biến Tomahawk thành "sát thủ" toàn năng
Mỹ biến Tomahawk thành "sát thủ" toàn năng

Sau khi tích hợp khả năng tấn công mục tiêu di động vào tên lửa Tomahawk, Mỹ tiếp tục muốn biến "sứ giả chiến tranh" này thành thành vũ khí toàn năng.

Thứ hai, 14/12/2015 - 06:00

Vũ khí hủy diệt hàng loạt tuồn qua Thổ Nhĩ Kỳ vào tay IS
Vũ khí hủy diệt hàng loạt tuồn qua Thổ Nhĩ Kỳ vào tay IS

(Dân trí) - Các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã được tiếp tế toàn bộ nguyên liệu cần thiết để sản xuất chất độc sarin - một loại vũ khí hóa học hủy diệt hàng loạt thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, hãng tin RT dẫn lời một nghị sỹ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Thứ hai, 14/12/2015 - 05:18

Bé gái mừng rỡ khi nhận được món quà đặc biệt từ ông Putin
Bé gái mừng rỡ khi nhận được món quà đặc biệt từ ông Putin

Cô bé Olga Marushenko (12 tuổi) ở làng Bely Yar, Siberia đã nhận được một món quà đặc biệt là chú chó Husky xinh xắn từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:38

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn là "đối tác chiến lược" với Nga
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn là "đối tác chiến lược" với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 14/12 khẳng định không muốn xảy ra xung đột với Nga, và hy vọng phát triển các mối quan hệ chiến lược, trong động thái mới nhất cho thấy sự xuống thang của Ankara.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:16

Nga ghi dấu ấn khi phóng thành công vệ tinh quân sự
Nga ghi dấu ấn khi phóng thành công vệ tinh quân sự

Việc phóng thành công vệ tinh quân sự lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ngành công nghiệp vũ trụ Nga, sau nhiều thất bại gần đây của ngành công nghiệp này.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:11