“Điềm báo” sau quyết định hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

Dân trí Việc Tổng thống Donald Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên, dự kiến diễn ra trong tuần này, của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã làm dấy lên nhiều quan ngại về diễn biến xấu đi của các cuộc đàm phán hạt nhân cũng như nguy cơ làm chệch hướng những tiến triển đạt được trong quan hệ song phương suốt mấy tháng qua.
>>Ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ vào phút chót

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

"Tôi đã đề nghị Ngoại trưởng Mike Pompeo không tới Triều Tiên vào thời điểm này bởi vì tôi cảm thấy chúng tôi không đạt được tiến triển đáng kể trong việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên", ông Trump viết trên Twitter hôm 24/8, chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Pompeo dự định thăm Triều Tiên lần 4.

Ngoại trưởng Pompeo và đặc phái viên mới được bổ nhiệm về đàm phán hạt nhân với Triều Tiên Stephen Biegun theo kế hoạch sẽ tới Bình Nhưỡng trong tuần này để tiến hành cuộc đàm phán thứ 4 với Triều Tiên nhằm thuyết phục nước này từ bỏ chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Trump dường như không hài lòng với những tiến bộ ít ỏi đạt được trong việc hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên sau hơn 2 tháng kể từ khi ông gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo cây bút Alex Ward của hãng tin Vox, cả những nguồn tin của Mỹ và Hàn Quốc am hiểu về các cuộc đàm phán ngoại giao song phương đều xác nhận rằng chính quyền Trump “thất vọng” khi các bên không đạt được nhiều tiến triển trong việc dỡ bỏ các quả bom hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tổng thống Trump được cho là đã nổi đóa khi truyền thông đưa tin tiêu cực về các nỗ lực ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn liên tục từ chối đề nghị của Ngoại trưởng Pompeo về việc giao nộp 60-70% số đầu đạn hạt nhân của nước này trong vòng 8 tháng. Cả hai nước vẫn chưa đi đến thống nhất về việc ký kết hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Ngoài ra, Mỹ cũng chưa thể thuyết phục Bình Nhưỡng công bố danh sách với thông tin chi tiết về quy mô của kho vũ khí hạt nhân cho Washington.

Quyết định hủy chuyến đi vào phút chót của Tổng thống Trump được xem là rào cản đầu tiên cho đối thoại Mỹ - Triều kể từ sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Biegun có tiếp tục tới Triều Tiên một mình mà không cần Ngoại trưởng Pompeo hay không. Tuy nhiên, một điều có thể nhận thấy là quyết định của ông Trump có thể ảnh hưởng tới hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng tới.

Mặc dù đã thông báo quyết định hủy chuyến đi, nhưng Tổng thống Trump có thể đổi ý như cách ông từng làm trước đây. Hồi tháng 5, ông Trump từng bất ngờ hủy kế hoạch gặp ông Kim Jong-un khi cuộc gặp này dự kiến diễn ra 2 tuần sau đó. Tuy nhiên tới ngày 1/6, ông lại thay đổi quyết định và thông báo vẫn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Xét ở thời điểm hiện tại, quyết định của Tổng thống Trump có thể là “cú sốc” với Ngoại trưởng Pompeo, người đang nỗ lực đàm phán với Triều Tiên, đồng thời là khởi đầu không suôn sẻ của đặc phái viên về Triều Tiên mới được bổ nhiệm. Tệ hơn, nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ, Tổng thống Trump có thể sẽ cân nhắc các biện pháp mới với Triều Tiên, chẳng hạn các lệnh trừng phạt kinh tế hà khắc hơn hoặc thậm chí là một phương án quân sự.

Sự bế tắc trong đàm phán hạt nhân

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo (Ảnh: AFP)
Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo (Ảnh: AFP)

Theo giới chuyên gia, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang rơi vào thế bế tắc.

Mỹ muốn Triều Tiên công khai toàn bộ chương trình hạt nhân của nước này. Điều đó đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng phải thông báo cho Washington biết họ có bao nhiêu tên lửa và bom hạt nhân cũng như vị trí của tất cả các cơ sở hạt nhân. Việc nắm trong tay thông tin chính xác về chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ cho phép Mỹ giám sát tốt hơn về việc liệu Bình Nhưỡng có thực sự giải giáp loại vũ khí này hay không và tộc độ giải giáp nhanh tới mức nào.

Theo các chuyên gia, vấn đề nằm ở chỗ Triều Tiên hiển nhiên sẽ đắn đo khi bàn giao một danh sách như vậy cho Mỹ. Nếu Bình Nhưỡng tiết lộ cho Washington biết toàn bộ kho vũ khí hạt nhân nằm ở đâu, Triều Tiên có thể dễ dàng trở thành mục tiêu của một vụ tấn công. Chính quyền Kim Jong-un, vốn trông cậy phần lớn vào chương trình hạt nhân để bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm lược từ bên ngoài, sẽ suy yếu đáng kể nếu phải phá hủy kho vũ khí hạt nhân.

Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi các quan chức Triều Tiên liên tục bác bỏ đề nghị của Ngoại trưởng Pompeo về việc bàn giao 60-70% số đầu đạn hạt nhân của nước này trong vòng 8 tháng. Thậm chí, theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân trong suốt quá trình đàm phán.

Theo một nhà ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc, chính quyền Triều Tiên vẫn đang chờ đợi việc ký kết hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên ở giai đoạn này, Mỹ dường như chưa muốn đặt bút ký vào hiệp ước.

Các chuyên gia nhận định điều khiến Mỹ chần chừ trong việc ký hiệp ước hòa bình là lo ngại Triều Tiên sẽ yêu cầu rút 28.500 binh sĩ Mỹ ra khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, Hàn Quốc, một đồng minh thân cận của Mỹ, đang trông cậy vào sự hỗ trợ của quân đội Mỹ để bảo vệ Hàn Quốc trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

Để giải quyết bế tắc, Mỹ có thể sẽ đề xuất một lộ trình từng bước với kết quả cuối cùng là Mỹ và các bên sẽ ký hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Nếu kịch bản này xảy ra, Triều Tiên có thể sẽ sẵn sàng bàn giao ít nhất một phần của danh sách hạt nhân như một động thái xây dựng lòng tin giữa hai nước. Khi Triều Tiên giải giáp càng nhiều vũ khí, Mỹ sẽ càng tiến gần hơn đến việc ký hiệp ước hòa bình chính thức.

Hiện chưa rõ liệu Mỹ có sẵn sàng đi theo kịch bản trên để phá vỡ thế bế tắc hiện nay hay không, hay liệu Triều Tiên có đưa ra bất kỳ sự nhượng bộ nào hay không. Trong khi đó, chính quyền Trump được cho là đã chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để gây sức ép với Bình Nhưỡng nếu các cuộc đàm phán tiếp tục chững lại.

Theo một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng, giới chức Mỹ đã xem xét các biện pháp nhằm tiếp tục gây sức ép về kinh tế đối với Bình Nhưỡng. Hai đề xuất đang được xem xét gồm: Mỹ sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh cấm vận dầu và khí đốt toàn phần với Triều Tiên, hoặc Mỹ sẽ xử phạt nhiều công ty và có thể là các ngân hàng Trung Quốc với cáo buộc giúp Triều Tiên rửa tiền. Một số chuyên gia lo ngại, sự đổ vỡ về chính sách ngoại giao có thể thôi thúc một số quan chức cứng rắn của Mỹ, trong đó có Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, tính đến việc tiến hành tấn công quân sự Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Vox

MỚI NHẤT
Nga hé lộ tên lửa diệt mục tiêu siêu âm mới cho “rồng lửa” S-400, S-500
Nga hé lộ tên lửa diệt mục tiêu siêu âm mới cho “rồng lửa” S-400, S-500

(Dân trí) - Báo chí Nga đánh giá, hệ thống phòng không hiện đại hàng đầu thế giới S-400 và phiên bản nâng cấp S-500 sẽ như “hổ mọc thêm cánh” với sự xuất hiện của tên lửa đánh chặn mục tiêu siêu âm 40N6E vừa được công bố.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:57

“Ông McCain luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ nhiều hơn nữa”
“Ông McCain luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ nhiều hơn nữa”

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ John McCain từng bày tỏ lo lắng về việc sau thế hệ sau ông không hiểu biết đầy đủ về quan hệ Việt - Mỹ, vì thế mỗi lần thăm Việt Nam, ông đều chủ ý dẫn theo các thượng nghị sĩ Mỹ trẻ để họ sẽ tiếp tục là những cầu nối cho quan hệ hai nước sau khi ông ra đi.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:23

Tổng thống Trump: Chưa đến lúc đối thoại với Trung Quốc
Tổng thống Trump: Chưa đến lúc đối thoại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để đối thoại với Trung Quốc về cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:55

Tổng thống Putin sẵn sàng đáp trả đòn trừng phạt của Mỹ
Tổng thống Putin sẵn sàng đáp trả đòn trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin sẽ đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt mới của Nga đối với Mỹ sau một loạt động thái cứng rắn gần đây của Washington.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:33

Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh và eo biển Hormuz
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh và eo biển Hormuz

(Dân trí) - Một tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 27/8 tuyên bố nước này đã kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh Ba Tư, Eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:07

Nhà Trắng lúng túng với nghi thức cờ rủ tưởng niệm ông John McCain
Nhà Trắng lúng túng với nghi thức cờ rủ tưởng niệm ông John McCain

(Dân trí) - Nhà Trắng hạ cờ, thượng cờ, rồi tiếp tục hạ cờ sau khi Thượng nghị sĩ John McCain qua đời hôm 25/8. Tổng thống Donald Trump sau khi hứng chỉ trích cũng ra thông cáo chính thức gửi lời chia buồn tới gia đình ông McCain thay vì chỉ bằng một dòng Twitter ngắn ngủi.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:35

Tổng thống Macron cảnh báo liên quân Mỹ - Anh - Pháp có thể tấn công Syria
Tổng thống Macron cảnh báo liên quân Mỹ - Anh - Pháp có thể tấn công Syria

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo liên quân Mỹ, Anh, Pháp có thể tiến hành cuộc không kích nhằm vào Syria như từng làm hồi tháng 4 nếu phát hiện chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:00

Nhóm hỗ trợ giúp người Việt giảm bớt gánh nặng cuộc sống tại Nhật
Nhóm hỗ trợ giúp người Việt giảm bớt gánh nặng cuộc sống tại Nhật

(Dân trí) - Một nhóm hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản đã được thành lập tại thủ đô Tokyo nhằm giúp người Việt tìm được những công việc hợp pháp và giảm nhẹ gánh nặng trong cuộc sống.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:16

Thủ tướng Malaysia lại gây khó cho dự án của Trung Quốc
Thủ tướng Malaysia lại gây khó cho dự án của Trung Quốc

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 27-8 cho biết nước này sẽ không cho phép người nước ngoài mua các căn hộ dân cư trong dự án Forest City trị giá 100 tỉ USD ở bang Johor.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:27

“Sóng ngầm” trong quan hệ giữa Tổng thống Trump và ông McCain
“Sóng ngầm” trong quan hệ giữa Tổng thống Trump và ông McCain

(Dân trí) - Thông điệp chia buồn khá chung chung trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain của Tổng thống Mỹ Donald Trump phần nào cho thấy “sóng ngầm” trong mối quan hệ giữa 2 chính trị gia này.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:25

Ngoại trưởng Ấn Độ khánh thành tượng Mahatma Gandhi tại Việt Nam
Ngoại trưởng Ấn Độ khánh thành tượng Mahatma Gandhi tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj hôm nay đã khánh thành bức tượng của nhà lãnh đạo, vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ Mahatma Gandhi tại đại sứ quán Ấn Độ ở Việt Nam nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:14

Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chiều nay đã tới đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain tại phù điêu bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội), nơi đánh dấu sự kiện máy bay của ông McCain từng bị bắn rơi năm 1967.

Thứ hai, 27/08/2018 - 05:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Mỹ tiếc thương ông John McCain
Người Mỹ tiếc thương ông John McCain

(Dân trí) - Người dân trên khắp nước Mỹ từ cuối tuần qua đã có các hoạt động để thể hiện niềm tiếc thương trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain, người qua đời hôm 25/8 do ung thư não.

Thứ hai, 27/08/2018 - 04:36

Đường dây liên lạc bí mật kết nối những gia đình Hàn-Triều ly tán
Đường dây liên lạc bí mật kết nối những gia đình Hàn-Triều ly tán

(Dân trí) - Sự gián đoạn của các cuộc đoàn tụ giữa 2 miền Triều Tiên và số lượng người được chọn tham gia gặp gỡ thân nhân mỗi lần đoàn tụ quá ít ỏi khiến nhiều người Hàn Quốc quyết định kết nối với gia đình ly tán lâu năm thông qua đường dây liên lạc bí mật.

Thứ hai, 27/08/2018 - 03:47

5 điều đáng nhớ về ông John McCain
5 điều đáng nhớ về ông John McCain

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, người qua đời hôm 25/8, được biết đến là người có tâm và có tầm, sẵn sàng đứng lên bảo vệ cho những điều mà ông tin là đúng.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:50

Mong ước bán đảo Triều Tiên thống nhất của những gia đình chịu nỗi đau ly tán
Mong ước bán đảo Triều Tiên thống nhất của những gia đình chịu nỗi đau ly tán

(Dân trí) - Hàng trăm người trong các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên đã hẹn nhau ngày đoàn tụ khi bán đảo Triều Tiên thống nhất trong tương lai.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:25

Người Việt ghi sổ tang chia buồn Thượng nghị sĩ McCain qua đời
Người Việt ghi sổ tang chia buồn Thượng nghị sĩ McCain qua đời

(Dân trí) - Sáng nay, nhiều người Việt Nam đã tới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội để chia buồn về việc Thượng nghị sĩ John McCain, người có đóng góp lớn cho việc thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 81.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:08

Hàng chục tàu do thám hoạt động của Mỹ ở vùng biển Hy Lạp
Hàng chục tàu do thám hoạt động của Mỹ ở vùng biển Hy Lạp

(Dân trí) - Truyền thông Hy Lạp cho biết, NATO đã trao cho giới chức nước này một bản danh sách gồm 50 tàu khả nghi bị cho là đang do thám các hoạt động của quân đội Mỹ ở vùng biển Aegea thời gian gần đây.

Thứ hai, 27/08/2018 - 11:55

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì ngăn Nhà Trắng ca ngợi ông John McCain
Tổng thống Trump bị chỉ trích vì ngăn Nhà Trắng ca ngợi ông John McCain

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 đã gửi lời chia buồn đến gia quyến của Thượng nghị sĩ John McCain, người vừa qua đời do ung thư. Tuy nhiên, không giống các nhà lãnh đạo khác, ông Trump không ca ngợi những đóng góp của chính trị gia này.

Thứ hai, 27/08/2018 - 11:26

Nga điều 17 tàu chiến tới Syria
Nga điều 17 tàu chiến tới Syria

(Dân trí) - Nga trong tuần qua đã điều 17 tàu chiến băng qua Địa Trung Hải tới căn cứ hải quân tại Syria để gia tăng hiện diện hiện quân sự, trong bối cảnh có những lo ngại rằng liên quân do Mỹ đứng đầu có thể sắp tiến hành một cuộc tấn công mới vào Syria.

Thứ hai, 27/08/2018 - 10:25

Cựu Tổng thống Bush và Obama được mời đọc điếu văn tại lễ tang John McCain
Cựu Tổng thống Bush và Obama được mời đọc điếu văn tại lễ tang John McCain

(Dân trí) - Hai cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama được đề nghị đọc điếu văn tại tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain, diễn ra vào ngày 2/9 tới.

Thứ hai, 27/08/2018 - 10:14

“John McCain là biểu tượng của quá trình hòa giải quan hệ Việt-Mỹ”
“John McCain là biểu tượng của quá trình hòa giải quan hệ Việt-Mỹ”

Được tin Thượng Nghị sỹ Mỹ John McCain qua đời, nhiều nhà ngoại giao Việt Nam bày tỏ tình cảm và ấn tượng về ông.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:11

Cựu quản giáo nhà tù Hỏa Lò kể lại tù binh John McCain "bướng bỉnh"
Cựu quản giáo nhà tù Hỏa Lò kể lại tù binh John McCain "bướng bỉnh"

(Dân trí) - Trong thời gian bị giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò, cựu phi công hải quân Mỹ John McCain, người qua đời hôm 25/8, tỏ ra là người khá bướng bỉnh nhưng những trải nghiệm đó đã giúp ông có cái nhìn khác về chiến tranh và luôn nỗ lực hàn gắn quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:01

Trung Quốc chi mạnh tay để mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ
Trung Quốc chi mạnh tay để mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ

(Dân trí) - Báo cáo của cơ quan thuộc Quốc hội Mỹ gần đây nhận định Trung Quốc đã chi bộn tiền cho các kế hoạch mở rộng tầm ảnh hưởng tại Mỹ thông qua các tổ chức nước ngoài.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:57