Địa chấn chính trị Nga: Tổng thống Putin đã lên kế hoạch rời Kremlin

Ngày đọc thông điệp liên bang 2020 của Tổng thống Putin đã bất ngờ trở thành một trong những ngày đáng nhớ nhất lịch sử chính trị nước Nga.
>>Chân dung người được ông Putin “chọn mặt gửi vàng” cho chức tân thủ tướng Nga
>>Ông Putin chỉ định thủ tướng mới thay ông Medvedev
>>Thủ tướng Nga Medvedev từ chức

Địa chấn chính trị Nga: Tổng thống Putin đã lên kế hoạch rời Kremlin - 1
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Medvedev. Ảnh: Sputnik

Ngày 15/1, chính phủ Nga từ chức. Dmitry Medvedev rời khỏi vị trí Thủ tướng. Bản thân Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng xác nhận ông sẽ rời khỏi vị trí Tổng thống vào cuối nhiệm kỳ hiện nay của ông, và Mikhail Mishustin sẽ trở thành Thủ tướng mới của Nga.

Vào buổi sáng ngày 15/1, ông Mishustin vẫn còn chưa được biết đến ở ngoài nước Nga, tới mức ông không có trang tiểu sử bằng tiếng Anh trên Wikipedia và hồ sơ của ông ở trong nước cũng khá ít ỏi, dường như nằm ngoài thế giới chính trị và quản lý kinh tế.

Nhưng cũng không nghi ngờ gì việc ông Mishustin là một nhà quản lý hiệu quả. Với tư cách là người đứng đầu Cơ quan thuế của Nga, ông đã có một thành công khá lớn. Doanh thu tăng 20% dưới sự giám sát của ông bất chấp bản thân gánh nặng thuế quan chỉ tăng 2%. Quả thực, mới chỉ năm 2019, Financial Times còn mô tả ông là “người thuế của tương lai” khi nói về vai trò của ông trong việc tái thiết hệ thống thu thế của Nga trở thành một trong những hệ thống hiệu quả và tiên tiến nhất thế giới.

Là một người Muscovite, Mishustin cũng giống như chính ông Putin, rất thích chơi hockey, được mô tả là “thành phần chính trị ít được biết đến ở Nga... một công chức hoàn thành công việc của mình”.

Đây cũng là những gì mà người ta mô tả ông Putin năm 1999.

Lời chào tạm biệt

Ngày 15/1, Tổng thống Putin đã đặt ra lộ trình để rời khỏi điện Kremlin, bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Ông sẽ phục vụ đến hết nhiệm kỳ hiện nay, kết thúc vào năm 2024 hoặc thậm chí có thể sớm hơn. Ông có ý định xóa bỏ hệ thống Tổng thống nắm quyền - điều đã cho phép ông nắm nhiều quyền lực ở vị trí này.

Ông Putin muốn gia tăng quyền lực cho Quốc hội, đặc biệt là Thủ tướng trong việc điều hành đất nước. Ông cũng muốn tăng cường vai trò của Hội đồng Nhà nước.

Ông Putin có thể sẽ đóng vai trò như “chính khách cao niên” trong Hội đồng Nhà nước sau khi rời khỏi văn phòng Tổng thống. Hội đồng Nhà nước sẽ bao gồm những người đứng đầu các vùng của Nga, các thành viên trong chính quyền Tổng thống và thực hiện vai trò cố vấn.

Để đạt được những mục tiêu này, ông Putin muốn giảm bớt quyền lực của Tổng thống và đưa ra hạn chế chỉ 2 nhiệm kỳ. Điều này có nghĩa là Tổng thống tương lai sẽ chỉ có tối đa 12 năm ở điện Kremlin. Viễn cảnh xa hơn là sự cân bằng, với quyền lực tổng thống suy yếu đi và các nhánh khác của chính phủ được tăng thêm.

Không một sai lầm, Mục tiêu của ông Putin là bảo hệ hệ thống mà ông đã thừa hưởng từ Yeltsin và sau đó thay đổi nó. Với tất cả những khuyết điểm, sau “ca sinh khó”, nó đã cho người Nga tự do lớn nhất và thịnh vượng nhất mà họ từng biết đến, ngay cả khi vẫn còn nhiều việc phải làm trong việc phân chia các thành tựu kinh tế một cách công bằng hơn.

Đi ngược với tiền lệ?

Vị trí của ông Putin trong lịch sử nước Nga cũng tương tự như Franklin Delano Roosevelt ở nước Mỹ - Tổng thống duy nhất phục vụ 4 nhiệm kỳ, người đã thay đổi đất nước sau thảm họa kinh tế và xã hội (trường hợp của nước Nga là sự sụp đổ của Liên bang Xô viết và thảm họa những năm 1990). Điều này cũng phù hợp với những gì mà giới chính khách ở Moscow thường nói: Putin muốn để lại tiếng tốt trong lịch sử, điều mà không nhiều nhà lãnh đạo của Nga có được.

Một gợi ý đáng kể khác là các Tổng thống trong tương lai của Nga sẽ phải sống ở Nga 25 năm liên tiếp trước khi cầm quyền và chưa bao giờ có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy phép cư trú nước ngoài. Điều này sẽ ngăn chặn khá nhiều thành viên đối lập thân phương Tây tranh cử.

Điều thú vị là nếu quy định này từng tồn tại năm 2000, chính bản thân ông Putin cũng sẽ không thể trở thành Tổng thống Nga. Ông từng sống ở Đức giai đoạn 1985-1990, mặc dù là vì nhiệm vụ của nhà nước.

Những đề xuất sửa đổi Hiến Pháp nhiều khả năng sẽ trải qua cuộc trưng cầu ý dân để đảm bảo có sự nhất trí rộng rãi. Thậm chí những đề xuất sửa đổi này còn phải được Duma quốc gia (hạ viện) thông qua. Dư luận cho rằng cuộc bỏ phiếu có thể được tiến hành vào tháng 9/2020.

Về phía Medvedev, ông không bị gạt sang một bên. Thay vào đó, người từng đảm nhiệm vị trí Tổng thống Nga này sẽ được chuyển sang vai trò “bán nghi thức”, nhưng dẫu sao cũng vẫn kết thúc 12 năm “cỗ xe song mã” mà ông quản lý nước Nga cùng với Putin.

Khi họ bắt tay và Medvedev rời khỏi Kremlin trong lần cuối cùng với tư cách Thủ tướng, Tổng thống Putin nói với ông rằng “không phải mọi thứ đều hiệu quả nhưng sẽ không bao giờ có chuyện mọi thứ đều tốt”.

Hơn nữa, ông Putin hy vọng “mọi thứ đều ổn” cho sự chuyển giao quyền lực ở Nga, quá trình giờ mới chỉ bắt đầu./.

Theo Hoàng Phạm/VOV.VN

MỚI NHẤT
Phó Chủ tịch Quốc hội ca ngợi vai trò của ngoại giao trong thành công của Việt Nam năm 2019
Phó Chủ tịch Quốc hội ca ngợi vai trò của ngoại giao trong thành công của Việt Nam năm 2019

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã nhấn mạnh thành tựu mà Việt Nam đạt được trong năm 2019, nhấn mạnh vai trò của các quốc gia, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài trong thành công này.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:14

Ông Putin lên tiếng sau “cơn địa chấn” chính trường Nga
Ông Putin lên tiếng sau “cơn địa chấn” chính trường Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các biện pháp nhằm nâng cao vai trò của quốc hội tại Nga sẽ không mâu thuẫn với thực tế rằng Nga vẫn là một nước cộng hòa tổng thống.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:04

Tổng thống Putin đề cử ông Medvedev làm Phó chủ tịch Hội đồng An ninh
Tổng thống Putin đề cử ông Medvedev làm Phó chủ tịch Hội đồng An ninh

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 16/1 đã lập ra một chức vụ mới, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, và bổ nhiệm cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev vào vị trí này.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:58

Ông Putin chuẩn bị cho tương lai?
Ông Putin chuẩn bị cho tương lai?

Những đề xuất sửa đổi hiến pháp được cho là sẽ giúp Tổng thống Vladimir Putin có một số lựa chọn để tiếp tục nắm giữ quyền lực sau khi nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2024

Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:14

Thượng viện Mỹ bắt đầu xét xử luận tội ông Trump
Thượng viện Mỹ bắt đầu xét xử luận tội ông Trump

(Dân trí) - Các thủ tục cho phiên tòa xét xử tại Thượng viện Mỹ để xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump chính thức bắt đầu ngày 16/1 sau khi Hạ viện Mỹ chuyển bản luận tội và chỉ định 7 nghị sĩ đóng vai trò làm công tố viên.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 06:33

Khoảnh khắc động cơ máy bay Mỹ tóe lửa trên không trung
Khoảnh khắc động cơ máy bay Mỹ tóe lửa trên không trung

(Dân trí) - Một máy bay Mỹ đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi động cơ gặp trục trặc, tóe lửa trên không trung.

Thứ năm, 16/01/2020 - 10:26

Đại học Nhật Bản sa thải phó giáo sư vì tuyên bố "không tuyển người Trung Quốc"
Đại học Nhật Bản sa thải phó giáo sư vì tuyên bố "không tuyển người Trung Quốc"

(Dân trí) - Đại học Tokyo, Nhật Bản đã sa thải một phó giáo sư vì hàng loạt các bình luận chống Trung Quốc trên mạng xã hội hồi năm ngoái, gây ra một cuộc tranh cãi kịch liệt trong cộng đồng mạng nước này.

Thứ năm, 16/01/2020 - 09:13

Ông Mishustin chính thức trở thành thủ tướng Nga
Ông Mishustin chính thức trở thành thủ tướng Nga

(Dân trí) - Ứng viên thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã có bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội một ngày sau khi được đương kim Tổng thống Vladimir Putin đề cử. Sau đó, ông đã được Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) thông qua việc đề cử ông vào vị trí người đứng đầu chính phủ với tỷ lệ áp đảo, 383/424 phiếu thuận.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:50

Anh cam kết 2 triệu bảng giúp Việt Nam bảo vệ đồng bằng
Anh cam kết 2 triệu bảng giúp Việt Nam bảo vệ đồng bằng

(Dân trí) - Dự án Nghiên cứu Đồng bằng do chính phủ Anh tài trợ nhắm mục tiêu tới việc hỗ trợ Việt Nam bảo vệ hai vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mê Công trước các mối đe dọa.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:33

Ông Trump: Đàm phán với Triều Tiên "như một ván cờ hay"
Ông Trump: Đàm phán với Triều Tiên "như một ván cờ hay"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông coi các cuộc đàm phán hạt nhân “thăng trầm” với Triều Tiên là “một ván cờ hay”.

Thứ năm, 16/01/2020 - 03:48

20 năm đồng hành của bộ đôi Putin - Medvedev
20 năm đồng hành của bộ đôi Putin - Medvedev

(Dân trí) - Trong suốt hơn 20 năm qua, cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đồng hành cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin như là một đồng minh chính trị, một trợ lý tin cậy.

Thứ năm, 16/01/2020 - 03:43

Đảng cầm quyền Nga thông qua đề cử ông Mishustin làm tân thủ tướng
Đảng cầm quyền Nga thông qua đề cử ông Mishustin làm tân thủ tướng

(Dân trí) - Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền đã thông qua đề cử ông Mikhail Mishustin, cựu lãnh đạo Cơ quan thuế liên bang, làm thủ tướng như đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ năm, 16/01/2020 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại sứ Mỹ thả cá chép, chúc mừng năm mới bằng tiếng Việt
Đại sứ Mỹ thả cá chép, chúc mừng năm mới bằng tiếng Việt

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink đã tới thăm chùa Kim Liên, thực hiện nghi lễ thả cá chép và gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân Việt Nam.

Thứ năm, 16/01/2020 - 01:36

Nổ súng ở tòa án Nga, 1 người chết và 1 người bị thương nặng
Nổ súng ở tòa án Nga, 1 người chết và 1 người bị thương nặng

Một người đàn ông không rõ danh tính đã nổ súng tại tòa án thành phố Novokuznetsk, vùng Viễn Đông của Nga, giết chết một người và làm một người khác bị thương nặng.

Thứ năm, 16/01/2020 - 11:37

Mỹ tính trang bị tên lửa có thể tấn công toàn cầu cho siêu hạm 4,4 tỷ USD
Mỹ tính trang bị tên lửa có thể tấn công toàn cầu cho siêu hạm 4,4 tỷ USD

(Dân trí) - Siêu tàu khu trục trị giá 4,4 tỷ USD của Mỹ USS Zumwalt có thể sẽ được trang bị một loại tên lửa có thể tấn công mọi mục tiêu trên thế giới chỉ trong một giờ đồng hồ.

Thứ năm, 16/01/2020 - 11:33

Iran nghi ngờ Mỹ gây nhiễu radar khiến bắn nhầm máy bay Ukraine
Iran nghi ngờ Mỹ gây nhiễu radar khiến bắn nhầm máy bay Ukraine

(Dân trí) - Một quan chức quân đội của Iran đưa ra giả thuyết nghi ngờ Mỹ đã gây nhiễu hệ thống radar của Iran khiến Tehran nhầm lẫn máy bay chở khách Ukraine là một tên lửa hành trình của đối phương, dẫn đến sự cố bắn nhầm khiến 176 người thiệt mạng hôm 8/1.

Thứ năm, 16/01/2020 - 10:45

Nữ quân nhân Triều Tiên bật khóc khi trình diễn trước ông Kim Jong-un
Nữ quân nhân Triều Tiên bật khóc khi trình diễn trước ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un chăm chú theo dõi màn trình diễn văn nghệ của các nữ quân nhân Triều Tiên. Một vài quân nhân dường như đã không thể kìm được nước mắt khi được biểu diễn trước ông Kim.

Thứ năm, 16/01/2020 - 09:57

Chủ tịch Hạ viện Mỹ dùng 32 cây bút ký luận tội ông Trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ dùng 32 cây bút ký luận tội ông Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 15/1 đã dùng 32 cây bút khác nhau để ký vào các văn kiện luận tội Tổng thống Donald Trump đồng thời chỉ định 7 Hạ nghị sĩ sẽ đóng vai trò là công tố viên trong phiên xét xử người đứng đầu chính phủ tại Thượng viện dự kiến vào tuần tới.

Thứ năm, 16/01/2020 - 09:23

Lo vi-rút lạ từ Trung Quốc lây lan, Indonesia siết chặt cảnh giác
Lo vi-rút lạ từ Trung Quốc lây lan, Indonesia siết chặt cảnh giác

(Dân trí) - Indonesia đã lắp đặt thêm các thiết bị quét thân nhiệt để kiểm tra các du khách nhập cảnh vào sân bay và cảng biển ở nước này do lo ngại vi-rút lạ gây viêm phổi ở Trung Quốc có thể lây lan sang quốc gia Đông Nam Á.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:46

Lý do Iran sớm thừa nhận bắn nhầm máy bay của Ukraine
Lý do Iran sớm thừa nhận bắn nhầm máy bay của Ukraine

(Dân trí) - Iran được cho là có những lý do đặc biệt khi nhanh chóng thừa nhận tên lửa của nước này bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine khiến 176 người chết.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:02

Chân dung người được ông Putin “chọn mặt gửi vàng” cho chức tân thủ tướng Nga
Chân dung người được ông Putin “chọn mặt gửi vàng” cho chức tân thủ tướng Nga

(Dân trí) - Mikhail Mishustin - người đã chấp thuận lời đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc trở thành thủ tướng mới, là người có năng lực và đã đạt được nhiều thành tựu sau hơn 20 năm giữ các trọng trách trong chính phủ Nga.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:50

Mỹ, Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
Mỹ, Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

(Dân trí) - Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc đồng ý tăng gấp đôi hàng hóa mua của Mỹ, đổi lại Washington giảm thuế đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:57

Ông Putin chỉ định thủ tướng mới thay ông Medvedev
Ông Putin chỉ định thủ tướng mới thay ông Medvedev

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ định ông Mikhail Mishustin, người đứng đầu Cơ quan thuế liên bang, vào chức vụ thủ tướng ngay sau khi chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức ngày 15/1.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:07

Câu chuyện Mỹ - Iran: Lối rẽ bất ngờ
Câu chuyện Mỹ - Iran: Lối rẽ bất ngờ

Cuộc đối địch giữa Mỹ - Iran có lối rẽ bất ngờ mới, tác động mạnh đến Iran, cục diện Mỹ - Iran cũng như chiến lược và sách lược của Iran và Mỹ hiện tại và trong tương lai gần.

Thứ năm, 16/01/2020 - 05:55