Thứ tư, 15/01/2020 - 21:09

Thủ tướng Nga Medvedev từ chức

Dân trí

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay thông báo chính phủ do ông lãnh đạo sẽ “từ chức” để tạo điều kiện cho Tổng thống Vladimir Putin tiến hành thay đổi hiến pháp.

Thủ tướng Nga Medvedev từ chức - 1

Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev dự cuộc họp với các thành viên của chính phủ Nga ở Moscow ngày 15/1. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Dmitry Medvedev hôm nay 15/1 tuyên bố chính phủ Nga do ông lãnh đạo đã từ chức để tạo điều kiện cho Tổng thống Putin thực hiện thay đổi về hiến pháp. Ông Medvedev đưa ra thông báo trên truyền hình nhà nước Nga khi ông ngồi cạnh Tổng thống Putin.

Thủ tướng Medvedev cho biết chính phủ của ông giải tán theo Điều 117 của Hiến pháp Nga, trong đó quy định thủ tướng chính phủ có thể đề xuất từ chức với tổng thống, sau đó tổng thống có thể chấp thuận hoặc bác bỏ đề xuất này.

“Trong bối cảnh này, chính phủ Liên bang Nga nên tạo điều kiện cho tổng thống đưa ra mọi quyết định cần thiết. Tôi tin rằng đó là điều đúng đắn và theo Điều 117 Hiến pháp Liên bang Nga, chính phủ Nga sẽ giải tán”, ông Medvedev nói.

Tuyên bố từ chức của Thủ tướng Medvedev được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin đọc Thông điệp Liên bang tại Moscow. Nhà lãnh đạo Nga đã đề xuất ý định cải cách hiến pháp, bao gồm việc trao thêm quyền lực cho quốc hội, trong đó có quyền lựa chọn thủ tướng.

Phát biểu bên cạnh Tổng thống Putin, Thủ tướng Medvedev cho biết Thông điệp Liên bang do ông Putin đọc trước Quốc hội hôm nay đã vạch ra những “thay đổi cơ bản” đối với hiến pháp Nga.

Tổng thống Putin cảm ơn ông Medvedev vì những cống hiến của ông trên cương vị thủ tướng Nga. Ông Putin cũng đề nghị ông Medvedev và các thành viên trong chính phủ Nga vẫn giữ vị trí như hiện tại cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

“Về phần mình, tôi cũng muốn cảm ơn ông vì tất cả những gì đã hoàn thành trong giai đoạn chúng ta làm việc chung, tôi muốn bày tỏ sự hài lòng với những kết quả đã đạt được”, ông Putin nói với ông Medvedev.

Tổng thống Putin cho biết ông cũng lên kế hoạch gặp mặt tất cả các bộ trưởng trong chính phủ của Thủ tướng Medvedev.

Thủ tướng Nga Medvedev từ chức - 2

Thủ tướng Medvedev gặp Tổng thống Putin ngày 15/1. (Ảnh: AFP)

Theo Sputnik, sau khi chính phủ mới được thành lập, ông Medvedev dự kiến sẽ đảm nhiệm vị trí mới là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga. Đây là cơ quan tham vấn quyền lực, có nhiệm vụ cố vấn cho tổng thống về các vấn đề an ninh quốc gia. Ông Medvedev được cho là đồng ý nhận nhiệm vụ mới này.

Ông Medvedev giữ chức thủ tướng Nga từ năm 2012. Trước đó, ông làm tổng thống Nga trong nhiệm kỳ 4 năm, từ năm 2008 đến năm 2012. Ông được xem là “cánh tay phải” đắc lực của Tổng thống Putin.

Theo Reuters, các ứng cử viên tiềm năng thay thế ông Medvedev cho vị trí tân thủ tướng Nga gồm Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Oreshkin và Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak.

Thành Đạt

Tổng hợp