Đêm đầu tiên trong nhà giam của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã trải qua đêm đầu tiên sống trong Trung tâm giam giữ Đông Seoul sau khi ông bị bắt vì cáo buộc tham nhũng hôm 22/3.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak trên xe ô tô tới nhà giam vào đêm 22/3 (Ảnh: Yonhap)
Cựu Tổng thống Lee Myung-bak trên xe ô tô tới nhà giam vào đêm 22/3 (Ảnh: Yonhap)

Tòa án Seoul đã phê chuẩn lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak vào đêm 22/3 với cáo buộc nhận hối lộ, tham ô, trốn thuế và lạm dụng quyền lực. Ông Lee bị cảnh sát áp giải tới nhà giam ngay trong đêm và khoảng 100 người đã đứng trước Trung tâm Giam giữ Đông Seoul để theo dõi việc bắt giữ cựu tổng thống.

Ông Lee Myung-bak bị cáo buộc nhận hơn 11 tỷ won (khoảng 10,2 triệu USD) từ cơ quan tình báo quốc gia và các doanh nghiệp. Cựu lãnh đạo Hàn Quốc cũng bị nghi ngờ tham ô khoảng 35 tỷ won từ một công ty bí mật được cho là thuộc quyền sở hữu của ông. Nếu bị kết tội với tất cả cáo buộc trên, ông Lee có thể sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 45 năm tù.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, cựu Tổng thống Lee Myung-bak cũng trải qua các quy trình tiếp nhận như những người khác trước khi được đưa tới nhà giam Đông Seoul.

“Theo quy định của luật pháp về việc đối xử với các cựu tổng thống, chúng tôi đưa ông Lee tới một phòng đơn và sẽ có một nhân viên canh gác riêng để đảm bảo an toàn”, Bộ Tư pháp cho biết.

Theo Korea Times, ban đầu khi được đưa tới nhà giam, nhân viên trông coi nhà giam sẽ ghi lại các thông tin cá nhân của cựu Tổng thống Lee, bao gồm tên, mã số an sinh xã hội và địa chỉ. Sau đó, ông Lee sẽ được kiểm tra sức khỏe sơ bộ trong khi nhà giam tịch thu tất cả các vật dụng cá nhân của ông.

Sau khi tắm xong, cựu tổng thống sẽ phải thay quần áo dành cho phạm nhân bị giam giữ với mã số nhận dạng ở bên ngực trái. Ngoài ra, ông Lee cũng sẽ được chụp ảnh trước khi bị đưa vào phòng giam.

Hai loại phòng giam rộng 6,56 m2 và 13,07 m2 bên trong Trung tâm Giam giữ Đông Seoul (Ảnh: Korea Times)
Hai loại phòng giam rộng 6,56 m2 và 13,07 m2 bên trong Trung tâm Giam giữ Đông Seoul (Ảnh: Korea Times)

Phòng giam dành cho cựu Tổng thống Lee Myung-bak rộng 13,07 m2, gần gấp đôi so với diện tích của phòng giam dành cho phạm nhân thông thường. Phòng được trang bị bồn vệ sinh, tivi, bồn rửa mặt và một số tiện nghi cơ bản khác như gương, bàn làm việc, giường và các dụng cụ vệ sinh.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak sẽ ở trên tầng 12, tầng cao nhất của nhà giam. Ông được cho là người duy nhất bị giam trên tầng này do đây là chính sách đối đãi khoan hồng của chính phủ Hàn Quốc dành cho các cựu tổng thống.

“Các vật dụng trong phòng giam (của cựu Tổng thống Lee) cũng tương tự các phòng bình thường khác. Các bữa ăn và giờ ngủ cũng tương tự các phạm nhân khác”, một phát ngôn viên của nhà giam cho biết.

Trong đêm đầu tiên tại nhà giam, ông Lee Myung-bak đã bị mất ngủ. Với bữa sáng, ông được phục vụ bánh mì, mứt, sữa đậu nành và salad cải bắp. Sau mỗi bữa ăn, tương tự những người bị giam giữ khác, cựu tổng thống cũng phải tự rửa bát và trả lại các vật dụng này.

Các công tố viên cho biết họ chưa có kế hoạch thẩm vấn cựu Tổng thống Lee Myung-bak vì muốn ông có thêm thời gian nghỉ ngơi. Ông Lee có thể bị giam giữ trong tối đa 20 ngày cho tới khi cáo buộc chính thức được đưa ra. Lệnh bắt giữ ông Lee dự kiến kéo dài tới ngày 10/4.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak nắm quyền trong nhiệm kỳ từ năm 2008 đến 2013 và là nhà lãnh đạo thứ 4 của Hàn Quốc bị bắt giữ. Ông Lee cho đến nay vẫn khẳng định không làm điều gì sai trái và cho rằng cuộc điều tra nhằm vào ông mang mục đích chính trị.

Năm ngoái, cựu Tổng thống Park Geun-hye, người kế nhiệm ông Lee Myung-bak, cũng bị phế truất. Bà Park bị tạm giam và đang trong quá trình xét xử với các cáo buộc nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và cho phép bạn thân can thiệp vào công việc quốc gia. Các công tố viên Hàn Quốc đang đề xuất mức án 30 năm tù đối với bà Park và tòa án ở Seoul dự kiến sẽ tuyên án vào đầu tháng 4.

Thành Đạt

Theo Korea Times

Đang được quan tâm