1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Đất nước bí ẩn Triều Tiên đang "thay áo mới"

(Dân trí) - Quốc gia bí ẩn nhất hành tinh - Triều Tiên - đang có những thay đổi đáng ngạc nhiên, với sự hình thành của một kinh đô thời trang hay trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ bình dân, cùng sự lớn mạnh của một thị trường bất động sản không chính thức.

Kinh đô thời trang Chongjin

Một cửa hàng quần áo tại Chongjin. (

Một cửa hàng quần áo tại Chongjin. (Ảnh: Telegraph)

Ở nhiều nước, những xu hướng thời trang mới nhất thường không chỉ tập trung vào một thành phố, mà sẽ rải rác tại nhiều đô thị lớn. Tuy nhiên, Telegraph nhận định, tại Triều Tiên, có một kinh đô thời trang tại thành phố cảng Chongjin. Thành phố này là điểm đến đầu tiên của các hãng thời trang nước ngoài và là một trung tâm giao dịch thương mại quan trọng ở Triều Tiên. Ít ai biết rằng nơi đây trước kia từng bị nạn đói hoành hành.

Một quầy bán giày trong một trung tâm thương mại tại Bình Nhưỡng. (

Một quầy bán giày trong một trung tâm thương mại tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: AP)

Thậm chí, ngay cả người dân thủ đô Bình Nhưỡng cũng không theo kịp Chongjin về xu hướng thời trang. Các thương nhân tại Chongjin thường nhận các tải quần áo từ Nhật với trọng lượng lên tới 100 kg. Các đồ này đều sẽ bị gỡ nhãn mác, và dù có vẻ chúng không phải là xu hướng mới nhất, thì vẫn tốt và mốt hơn nhiều so với đồ của Triều Tiên hay Trung Quốc, Telegraph cho hay.

Trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ


Một cô gái Triều Tiên 

Một cô gái Triều Tiên (Ảnh: Daily Mail)

Tại Triều Tiên hay Hàn Quốc, mọi người thường quan niệm rằng đôi mắt to hai mí khiến khuôn mặt nhìn cuốn hút hơn. Bởi vậy phần đông dân cư sở hữu mắt một mí tìm đến một thủ thuật đơn giản gọi là “nhấn mí”, để có được đôi mắt hai mí.

Cuộc tiểu phẫu này không đòi hỏi nhiều kỹ thuật y tế và có thể làm xong trong 10 phút. Những người giàu có tại Triều Tiên sẽ thuê bác sỹ phẫu thuật để "nhấn mí". Trong khi đó, những người không mấy dư dả thường chọn cách phẫu thuật chui, với người phẫu thuật không phải là bác sỹ thực hiện. Họ sẽ chỉ mất khoảng 2 USD cho một đôi mắt hai mí đẹp đúng chuẩn.

Dù tại Triều Tiên, phẫu thuật thẩm mỹ là bất hợp pháp nhưng những người "nhấn mí" có thể nhờ bạn bè, gia đình chứng nhận họ sinh ra đã có mắt hai mí.

"Khách sạn tình yêu"

Ở Triều Tiên, quan điểm “nam nữ thụ thụ bất thân” ít nhiều vẫn còn tồn tại. Tại đất nước khép kín này, không có các khách sạn cho các đôi tình nhân thuê phòng theo giờ.

Họ sẽ thuê nhà của các phụ nữ trung niên đã lập gia đình (ajumma) khi chồng và con của các ajumma đang đi làm và đi học trong khoảng 1,2 tiếng.

Thị trường bất động sản không chính thức

Công nhân đang xây nhà tại thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh:

Công nhân đang xây nhà tại thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: AP)

Tại Triều Tiên, các quân nhân đồng thời là người đảm đương nhiệm vụ xây dựng, họ được gọi là các "binh lính-thợ xây".

AP cho biết, tại nước này, có một số chung cư tiện nghi và hiện đại dành cho các nhà khoa học, nhà ngoại giao, cựu chiến binh hay vận động viên.

Tại Triều Tiên, người dân có thể đổi nhà cho nhau và trả phần chênh lệch bằng tiền mặt mà không cần qua đăng ký nếu sống cùng một quận trong thành phố.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang đi cạnh một tòa nhà chung cư mới xây. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang đi cạnh một tòa nhà chung cư mới xây. (Ảnh: Telegraph)

Dù vậy, Triều Tiên hiện thiếu một hệ thống giao dịch, buôn bán bất động sản chính thức, vì luật pháp nước này cấm sở hữu nhà đất tư nhân.

Ở Bình Nhưỡng, giá nhà đã tăng gấp 10 lần trong thập niên qua. Hiện một căn hộ ở Mansudae, trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, có giá ít nhất 100.000 USD, thậm chí lên tới 250.000 USD.

Rượu tự nấu rất phổ biến trong đời sống hằng ngày

Người Triều Tiên, đặc biệt là người dân vùng nông thôn, thường thích uống rượu tự nấu. Hầu hết các bà nội trợ Triều Tiên đều biết nấu rượu, ai nấu ngon sẽ được mọi người biết đến và có thể mở một quán ăn nhỏ nếu muốn.

Theo Telegraph, dù nấu rượu là bất hợp pháp, giới chức địa phương thường làm ngơ bởi họ cũng thích uống rượu tự nấu.

Một người đàn ông Triều Tiên hát khi con gái đang đệm đàn.

Một người đàn ông Triều Tiên hát khi con gái đang đệm đàn. (Ảnh: AP)

Ngày nay, nữ giới Triều Tiên cũng uống rượu nhiều hơn và rượu tự nấu luôn có mặt trong các bữa tiệc. Các gia đình Triều Tiên hiện nay cũng mua sắm loa đài, đầu DVD cùng một số thiết bị khác để giải trí.

Thoa Phạm

Theo Telegraph, AP