Thứ hai, 29/04/2019 - 08:54

Đáp trả ông Putin, tổng thống đắc cử Ukraine tính cấp quyền công dân cho người Nga

Dân trí

Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã chỉ trích đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc áp dụng cơ chế đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine.

Đáp trả ông Putin, tổng thống đắc cử Ukraine tính cấp quyền công dân cho người Nga - 1

Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Xinhua)

Tổng thống Vladimir Putin ngày 27/4 nói rằng Nga đang cân nhắc kế hoạch đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine để họ có thể trở thành công dân Nga. Trước đó vài ngày, ông Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. 

Volodymyr Zelenskiy, tổng thống vừa đắc cử của Ukraine, đã đáp trả đề xuất của Tổng thống Putin bằng việc ra tuyên bố vào cuối ngày 27/4, trong đó cam kết “cấp quyền công dân cho tất cả những ai đang sống dưới sự kiểm soát của chính quyền độc đoán và tham nhũng, mà trước hết là người dân Nga - những người đang phải chịu đựng khổ cực nhiều nhất”.

“Chúng tôi biết quá rõ hộ chiếu của Nga sẽ cho phép điều gì, đó là quyền “được” bắt giữ khi biểu tình hòa bình, quyền “không được” tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng”, ông Zelenskiy nói.

Theo tổng thống đắc cử Zelenskiy, một trong những sự khác biệt giữa Nga và Ukraine là: “Chúng tôi, người Ukraine, có tự do ngôn luận, tự do truyền thông và internet tại đất nước của chúng tôi”.

Tổng thống đắc cử Zelenskiy cho biết ông sẵn sàng “tái khởi động” các cuộc đàm phán hòa bình với phe ly khai với sự tham gia của Nga và phương Tây.

Tổng thống Putin vẫn chưa gửi lời chúc mừng ông Zelenskiy sau khi ông đắc cử tổng thống Ukraine. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga khẳng định ông sẵn sàng đối thoại với tổng thống mới của Ukraine, đồng thời hiểu vị trí của ông Zelenskiy, một diễn viên hài chưa có kinh nghiệm chính trường, trong cuộc xung đột tại đông Ukraine.

Trong bình luận trên Facebook, ông Zelenskiy cảnh báo Nga không nên đàm phán với Ukraine “bằng giọng điệu đe dọa hoặc bằng sức ép quân sự hay kinh tế”. Tổng thống đắc cử Ukraine cũng kêu gọi các nước tăng cường trừng phạt Nga để đáp trả việc Nga cấp hộ chiếu cho các công dân ở miền đông Ukraine.

“Đây không phải là con đường tốt nhất cho việc ngừng bắn và phá bỏ tiến trình thỏa thuận Minsk”, ông Zelenskiy nói.

Mặc dù chỉ trích Nga, song Tổng thống đắc cử Zelenkskiy vẫn để ngỏ khả năng thảo luận các điều kiện mới để Nga và Ukraine có thể cùng chung sống hòa bình.

“Tôi muốn lưu ý một lần nữa rằng tôi sẵn sàng đàm phán. Tôi hy vọng tại cuộc gặp tiếp theo Nga sẽ cho thấy sự sẵn sàng trong việc hạ nhiệt căng thẳng. Phía chúng tôi sẵn sàng thảo luận các điều kiện mới để Ukraine và Nga có thể cùng chung sống.  Một nhận thức chung đó là việc bình thường hóa (quan hệ) chỉ thực sự xảy ra sau khi (Nga) trao trả toàn bộ lãnh thổ cho Ukraine. Cả Donbass và Crimea”, ông Zelenskiy viết trên Facebook.

Trong tuyên bố gần đây, Tổng thống Putin cho biết ông tin rằng chủ đề trọng tâm trong cuộc hội đàm giữa ông và tổng thống đắc cử Zelenkskiy sẽ là giải quyết cuộc xung đột tại đông Ukraine. Theo Tổng thống Putin, nhiều người dân Ukraine đã bỏ phiếu bầu cho ông Zelenskiy, tuy nhiên tân tổng thống Ukraine tuyên bố không có ý định thực thi thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine.

“Mọi người đều mệt mỏi với cuộc xung đột (ở Donbass). Mọi người đều kỳ vọng chính quyền mới, bao gồm tổng thống tương lai, đạt được những mục tiêu này. Nhưng ông ấy tuyên bố ngay từ đầu rằng không có ý định thực thi thỏa thuận Minsk. Nếu vậy, ông ấy tính giải quyết vấn đề này như thế nào”, Tổng thống Putin đặt câu hỏi.

Thành Đạt

Theo TASS, AFP