Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ thất bại: Lộ tin hay sập bẫy?

Xuất hiện thông tin về nguyên nhân đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ thất bại, đó là kế hoạch này đã lọt vào tay tình báo trước vài giờ.
>>Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ có thể dập tắt đảo chính chỉ trong vài giờ?
>>Bí mật cuộc điện thoại giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dập tắt đảo chính

Quân đội chủ động đảo chính nhưng thất bại do lộ thông tin trước “giờ G”

Theo kênh truyền hình NTV, kế hoạch đảo chính của giới chức lãnh đạo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị thất bại do kế hoạch của họ đã bị bại lộ từ sớm khiến chính quyền của ông Recep Tayip Erdogan đã có sự chuẩn bị đối phó trước.

Theo đó, kế hoạch này đã lọt vào tay giới tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, họ đã biết về âm mưu chuẩn bị đảo chính của các tướng lĩnh quân đội trước thời điểm nó nổ ra khoảng 10 tiếng và đó là khoảng thời gian quý báu để chính quyến Ankara lật ngược tình thế.

Cơ quan tình báo quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ (MIT- Millî İstihbarat Teşkilatı) đã nhận được thông tin về việc chuẩn bị đảo chính quân sự vào lúc 16h00 giờ Thổ Nhĩ Kỳ, tức 20h00 giờ Việt Nam và ngay sau đó đã kịp báo cáo với lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu - kênh truyền hình NTV cho biết.

Theo dữ liệu từ nguồn tin trong cơ quan an ninh, ngày 15/7, MIT nhận thông tin về các âm mưu đảo chính vào lúc 16h00. Nửa tiếng sau, lãnh đạo MIT là ông Hakan Fidan thông báo khẩn cấp về điều đó cho Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi phối hợp xác minh nguồn tin, đến 18h00, lãnh đạo Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức triệu tập cuộc họp và đưa ra các quyết định khẩn cấp để đối phó với cuộc đảo chính.

Đến 18h30, lệnh báo động chiến đấu được thông báo cho toàn thể các đơn vị quân đội, đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định đóng cửa toàn bộ không phận của đất nước, cấm toàn bộ các chuyến bay của phi cơ quân sự và phong tỏa sự di chuyển của thiết bị quân sự.

Cuộc đảo chính ban đầu được nhóm tướng lĩnh lãnh đạo đảo chính dự kiến tiến hành vào lúc 03h00 ngày 16/7, nhưng do kế hoạch nổi loạn bị lộ, họ đã buộc phải quyết định đẩy thời gian bắt đầu sớm hơn khoảng 2 tiếng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đảo chính thất bại do lộ thông tin trước giờ G
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đảo chính thất bại do lộ thông tin trước giờ G

Do đó, họ đã không kịp huy động đầy đủ lực lượng và vũ khí trang bị hạng nặng, chỉ có vẻn vẹn vài trăm quân và một số máy bay trực thăng, xe tăng nên đã thất bại trước kế hoạch chống đảo chính của lực lượng an ninh và bộ phận quân đội trung thành với ông Erdogan.

Sau cuộc đảo chính bất thành, chính quyền Erdogan đã ra lệnh bắt tới gần 3000 quân nhân, trong đó phần lớn là sĩ quan, bao gồm 103 tướng lĩnh và đô đốc hải quân (trong tổng số 358 sĩ quan mang hàm tướng của quân đội nước này) và rất nhiều sĩ quan cấp tá chỉ huy các đơn vị chiến đấu.

Chính quyền là bên chủ động vạch kế hoạch thanh trừng, quân đội đảo chính tự phát

Theo NTV bình luận, chính quyền của ông Recep Tayip Erdogan đã mượn vụ đảo chính này để tiến hành cuộc thanh trừng lớn nhất trong lịch sử quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, thay thế hết những tướng lĩnh có thiên hướng đi theo tư tưởng của giáo sĩ Gulen.

Thông tin của NTV đưa ra với kịch bản giới quân sự là bên chủ động xây dựng kế hoạch đảo chính nên mới bị thanh trừng, trái ngược hoàn toàn với thông tin của tờ Hurriyet, đó là chính chính quyền Erdogan mới là phía chủ động vạch kế hoạch thanh lọc khổng lồ trong quân đội.

Theo nguồn tin của tờ báo nổi tiếng nhất Thổ Nhĩ Kỳ, nỗ lực của cuộc đảo chính quân sự là hành động tự phát không có kế hoạch, đó chỉ là phản ứng tự cứu mình của giới chức quân đội nước này, trước “đòn độc” thanh trừng quân đội hàng loạt của ông Erdogan.

Theo tờ báo này, đích thân Tổng thống Erdogan đã phê duyệt các vụ bắt giữ gần 3000 sĩ quan, trong đó có không ít tướng lĩnh chỉ huy quân đội, nắm giữ chức Tư lệnh các quân, binh chủng và các quân đoàn chủ lực, nhằm mục đích xóa sạch các chân rết của phong trào Gulen.

Lực lượng Đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ được lệnh bắt đầu chiến dịch bắt giữ hàng loạt đối với các nhân vật chủ chốt trong cả giới quân sự và dân sự vào lúc 04h00 sáng ngày 16/7 (giờ Istanbul).

Tuy nhiên, vì “một lí do nào đó” một số tướng lĩnh quân đội đã nắm được kế hoạch này và để tự cứu mình, giới quân sự đã quyết định “tiên phát chế nhân”, ra tay đảo chính lật đổ chính quyền Erdogan, chỉ 2 giờ trước khi bắt đầu các hoạt động của chiến dịch thanh trừng.

Cuộc đảo chính đã trở thành một quyết định tự phát của các tướng lĩnh và do không có kế hoạch, không kịp huy động quân và vũ khí trang bị hạng nặng, không kết nối với các lực lượng chính trị đối lập nên tất nhiên là nó đã nhanh chóng bị đập tan.

Sau đó, ông Erdogan đã gán cho những tướng lĩnh quân đội, cảnh sát và quan chức dân sự thuộc ngành tư pháp mà họ đã lập danh sách sẵn cái tội danh “phản loạn” để hợp pháp hóa việc thanh trừng hàng loạt, nhổ tận gốc “tàn dư” của tư tưởng Gulen trong giới quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Erdogan chủ động lập kế hoạch thanh trừng và giăng bẫy quân đội

Tuy nhiên, cũng có một luồng ý kiến cho rằng, chính quyền của ông Erdogan đã gài bẫy giới quân sự khi chủ động tiết lộ kế hoạch thanh trừng hàng loạt trong quân đội, khiến các tướng lĩnh vội vã tung ra kế hoạch đảo chính lật đổ chính quyền mà không có sự chuẩn bị trước.

Theo đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lên sẵn danh sách và vạch kế hoạch chi tiết để bắt gần 6000 nhân vật cần phải triệt hạ, đồng thời chủ động nhử quân đội tiến hành binh biến một cách tự phát và rơi vào cái bẫy chống đảo chính mà ông Erdogan đã giăng sẵn.

Ông Erdogan đã chủ động giăng bẫy giới tướng lĩnh quân đội?
Ông Erdogan đã chủ động giăng bẫy giới tướng lĩnh quân đội?

Nếu tự nhiên bắt bớ hàng nghìn người trong khi đất nước không có biến động lớn, không có dấu hiệu chống đối quyết liệt của phe đối lập thì ông Erdogan sẽ bị coi là phản dân chủ, sẽ phải chịu sự chỉ trích quyết liệt của cộng đồng quốc tế và phe đối lập, tư thế “chính nghĩa” sẽ không thuộc về ông ta.

Do đó, Erdogan cần có một cái cớ. Và còn gì tuyệt với bằng thúc đẩy phe thân Gulen buộc phải đảo chính trong tình huống bị động? Khi đó, ông Erdogan sẽ không mắc cái tội danh “phản dân chủ” mà sẽ biến thành “người bị hại”, có đầy đủ lí do để thanh trừng tận gốc rễ đối thủ.

Do đó, sau khi chuẩn bị xong bản danh sách cần thanh lọc và kế hoạch chống đảo chính, gần sát “giờ G”, ông Erdogan và vài nhân vật chủ chốt ung dung tạm lánh khỏi các dinh thự và cố ý tiết lộ mốc thời gian bắt đầu chiến dịch vào 4h sáng ngày 16/7.

Trước giờ khắc sinh tử, các các chỉ huy lực lượng Không quân và Hiến binh Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn lựa chọn nào khác đã buộc phải vội vã tiến hành đảo chính để lật đổ chính quyền vào lúc khoảng 2h sáng.

Ngay lập tức các đường truyền thông quốc tế bị cắt, lực lượng chống đảo chính nhanh chóng khống chế các điểm nóng cùng với đông đảo “quần chúng nhân dân”, cuộc đảo chính của hàng trăm tướng lĩnh nhưng chỉ có một dúm binh lính đã nhanh chóng bị đập tan.

Khi con mồi đã sập bẫy, Tổng thống Erdogan lập tức công bố giới tướng lĩnh quân sự đã “làm phản”, “Phong trào Hizmet” thực sự là một tổ chức khủng bố có vũ trang và phải bị quét sạch khỏi xã hội Thổ Nhĩ Kỳ rồi lập tức tiến hành chiến dịch bắt bớ hàng loạt.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Trung Quốc trắng trợn lập kế hoạch đưa 8 tàu du lịch ra Biển Đông
Trung Quốc trắng trợn lập kế hoạch đưa 8 tàu du lịch ra Biển Đông

(Dân trí) - Trong một động thái trắng trợn tiếp theo sau phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, truyền thông Trung Quốc hôm nay 21/7 đưa tin rằng trong vòng 5 năm tới, nước này sẽ đưa tới 8 tàu du lịch ra Biển Đông để thúc đẩy du lịch ở tại vùng biển tranh chấp này.

Thứ năm, 21/07/2016 - 11:16

Tòa chung cư 75 tầng ở Dubai bốc cháy ngùn ngụt
Tòa chung cư 75 tầng ở Dubai bốc cháy ngùn ngụt

Một tòa chung cư lớn 75 tầng Sulafa Tower ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), đã bốc cháy ngùn ngụt, buộc hàng trăm người sơ tán hôm 20-7.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:00

Quan tham lộ mặt côn đồ, giết người tình đẹp như mộng
Quan tham lộ mặt côn đồ, giết người tình đẹp như mộng

Không ít quan tham Trung Quốc giết hại người tình một cách tàn nhẫn, hòng xóa dấu tích phạm tội.

Thứ năm, 21/07/2016 - 09:45

Người viết bài phát biểu cho vợ tỷ phú Trump từ chức sau bê bối "đạo văn"
Người viết bài phát biểu cho vợ tỷ phú Trump từ chức sau bê bối "đạo văn"

(Dân trí) - Nữ trợ lý soạn bài phát biểu cho bà Melania Trump, vợ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump, ngày 20/7 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về bài phát biểu bị nghi đạo văn và xin từ chức.

Thứ năm, 21/07/2016 - 09:38

Nga đã cảnh báo cho Thổ Nhĩ Kỳ vài giờ trước khi xảy ra đảo chính
Nga đã cảnh báo cho Thổ Nhĩ Kỳ vài giờ trước khi xảy ra đảo chính

(Dân trí) - Truyền thông Iran đưa tin, hôm 15/7, chính phủ của Tổng thông Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhận được thông tin tình báo từ Nga về một cuộc đảo chính sắp xảy ra trong vài giờ tới.

Thứ năm, 21/07/2016 - 09:08

Hơn 100 người Hồi giáo ở Trung Quốc gia nhập IS
Hơn 100 người Hồi giáo ở Trung Quốc gia nhập IS

(Dân trí) - AFP ngày 21/6 dẫn thông tin từ một tổ chức tư vấn uy tín của Mỹ cho biết đã có hơn 100 người Trung Quốc, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong thời gian qua.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:41

Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ khẩn cấp lùng 2 tàu hải quân nghi bị “bắt cóc”
Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ khẩn cấp lùng 2 tàu hải quân nghi bị “bắt cóc”

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua 20/7 đã khẩn cấp điều các máy bay chiến đấu F-16 sau khi có thông tin 2 tàu tuần duyên của nước này bị phe đảo chính khống chế và đang trên đường tới Hy Lạp.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:05

Tàu ngầm hạt nhân Anh vỡ tháp chỉ huy do va chạm với tàu thương mại
Tàu ngầm hạt nhân Anh vỡ tháp chỉ huy do va chạm với tàu thương mại

(Dân trí) - Một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Anh đã bị hư hại do va chạm với một tàu thương mại ngoài khơi bờ biển Gibraltar hôm qua 20/7.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:41

Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội 99 tướng liên quan tới đảo chính
Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội 99 tướng liên quan tới đảo chính

(Dân trí) - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/7 đã chính thức buộc tội 99 trong khoảng 360 tướng quân đội bị cho là có liên quan tới vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:34

Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp
Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 20/7 đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tuần trước.

Thứ năm, 21/07/2016 - 06:42

Quân đội Mỹ lần đầu “khoe” căn cứ tên lửa THAAD với truyền thông nước ngoài
Quân đội Mỹ lần đầu “khoe” căn cứ tên lửa THAAD với truyền thông nước ngoài

(Dân trí) - Trong một động thái chưa có tiền lệ, quân đội Mỹ mới đây đã lần đầu tiên cho phép truyền thông nước ngoài tới tham quan hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại đảo Guam, trong một nỗ lực nhằm xoa dịu những lo ngại tại Hàn Quốc về các tác động của hệ thống này đối với sức khỏe con người.

Thứ năm, 21/07/2016 - 06:25

Hạm đội Biển Đen thị uy dàn chiến hạm tên lửa Kalibr
Hạm đội Biển Đen thị uy dàn chiến hạm tên lửa Kalibr

Trong Ngày Hải quân vào cuối tháng này, Nga sẽ thị uy sức mạnh của dàn chiến hạm mới nhất mang tên lửa hành trình Kalibr thuộc Hạm đội Biển Đen.

Thứ tư, 20/07/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải nổ rung chuyển thủ đô của Đức
Xe tải nổ rung chuyển thủ đô của Đức

(Dân trí) - Một chiếc xe tải bất ngờ nổ tung giữa thủ đô Berlin của Đức chiều nay 20/7 theo giờ địa phương làm dấy lên lo ngại về một âm mưu khủng bố.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:57

Trung Quốc: Thủy phi cơ lao vào cầu, 5 người chết
Trung Quốc: Thủy phi cơ lao vào cầu, 5 người chết

(Dân trí) - Một chiếc thủy phi cơ lao vào một cầu cao tốc ở Thượng Hải hôm nay 20/7 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, truyền thông địa phương cho hay.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:16

Philippines tính cách buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết
Philippines tính cách buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết

Thẩm phán Philippines phân tích 4 kịch bản có thể thực thi phán quyết nếu Trung Quốc kiên quyết không tuân thủ.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:00

Tiêm kích MiG-35 chuẩn bị cất cánh
Tiêm kích MiG-35 chuẩn bị cất cánh

Hôm qua (19/7), Giám đốc điều hành Tập đoàn máy bay thống nhất (UAC), ông Sergey Korotkov cho biết, chiến đấu cơ MiG-35 sẽ bắt đầu bay thử nghiệm từ cuối mùa hè năm nay và kéo dài sang năm 2017.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:00

Những đứa trẻ của các chiến binh IS
Những đứa trẻ của các chiến binh IS

Tháng 8-2014, sau khi xâm chiếm vùng Sinjar, miền bắc Iraq, chiến binh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra tay giết người hàng loạt, bắt cóc hàng ngàn phụ nữ và biến họ thành nô lệ tình dục cho bọn chúng.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:00

Syria cáo buộc không kích ở Aleppo làm 120 dân thường thiệt mạng
Syria cáo buộc không kích ở Aleppo làm 120 dân thường thiệt mạng

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin Bộ Ngoại giao nước này đã hối thúc Liên hợp quốc lên án các cuộc không kích do Pháp tiến hành sáng 19/7 nhằm vào một thị trấn thuộc tỉnh Aleppo miền Bắc Syria, khiến 120 dân thường thiệt mạng.

Thứ tư, 20/07/2016 - 06:00

Mỹ cam kết hiện diện ở Biển Đông sau phán quyết của tòa trọng tài
Mỹ cam kết hiện diện ở Biển Đông sau phán quyết của tòa trọng tài

(Dân trí) - Mỹ đã tuyên bố sẽ tiếp tục hiện diện đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông sau khi tòa trọng tài quốc tế bác yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh một mặt ve vãn Manila đàm phán song phương, mặt khác lớn tiếng cảnh báo đối đầu nếu không bỏ qua phán quyết.

Thứ tư, 20/07/2016 - 05:00

Băng cướp táo tợn đào hầm chằng chịt vào các cửa hàng trang sức
Băng cướp táo tợn đào hầm chằng chịt vào các cửa hàng trang sức

Một băng cướp gồm 6 tên táo tợn đào mê cung đường hầm dưới lòng đường phố Naples, nước Ý hòng thực hiện các cuộc đột nhập vào các cửa hàng trang sức cao cấp để đánh cắp vàng bạc, đá quý.

Thứ tư, 20/07/2016 - 05:00

Vợ tỷ phú Donald Trump bị tố khai man lý lịch
Vợ tỷ phú Donald Trump bị tố khai man lý lịch

(Dân trí) - Bà Melania Trump, phu nhân ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump, bị tố khai man lý lịch cá nhân khi thông tin liên quan tới học vấn của bà do Chương trình Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC) cung cấp không trùng khớp với hồ sơ trên thực tế.

Thứ tư, 20/07/2016 - 04:52

Toàn cảnh đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ
Toàn cảnh đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ

(Dân trí) - Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ đã ghi dấu ấn bằng sự kiện ông Donald Trump chính thức được đề cử trở thành ứng viên đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống vào cuối năm. Trong khi đó, ở bên ngoài tòa nhà diễn ra đại hội, hàng trăm người vẫn biểu tình rầm rộ để phản đối vị tỷ phú bất động sản này.

Thứ tư, 20/07/2016 - 04:29

Nhà báo Nga nổi tiếng bị ám sát trong vụ nổ xe ở Kiev, Ukraina
Nhà báo Nga nổi tiếng bị ám sát trong vụ nổ xe ở Kiev, Ukraina

Nhà báo nổi tiếng Ukraina gốc Nga Pavlo Sheremet đã chết trong một vụ nổ xe ô tô có dấu hiệu khả nghi bị ám sát vào trưa 20-7 (theo giờ Việt Nam) ở trung tâm thủ đô Kiev, Ukraina.

Thứ tư, 20/07/2016 - 04:25

Một người bị 2 xe tăng cán mà không chết
Một người bị 2 xe tăng cán mà không chết

Một đoạn video trích xuất từ camera an ninh cho thấy một người phản đối đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bị 2 xe tăng cán qua mà... không chết.

Thứ tư, 20/07/2016 - 04:00