1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga

Đánh bom kép tàu điện ngầm Mátxcơva, 38 người chết

(Dân trí) - 2 nữ đánh bom liều chết đã giết chết ít nhất 38 người và làm bị thương 65 người trên 2 tàu điện ngầm chật cứng khách đúng giờ cao điểm sáng nay giữa trung tâm Mátxcơva. Tổng thống Medvedev tuyên bố Nga sẽ “không khoan nhượng” để nhổ tận gốc những kẻ khủng bố.

 

Đánh bom kép tàu điện ngầm Mátxcơva, 38 người chết - 1

Giới chức thuộc cơ quan khẩn cấp cho hay ít nhất 38 người thiệt mạng và 65 người bị thương trong hai vụ nổ.

 

Thị trưởng Mátxcơva Yuri Luzhkov cho hay 2 nữ đánh bom liều chết được cho là đã cho nổ tung mình khi các đoàn tàu tiến tới các nhà ga Lubyanka và Park Kultury, nằm trên tuyến đường ray Sokolnicheskaya, một trong những tuyến đường đông đúc nhất trong hệ thống tàu điện ngầm của thủ đô.
 

Trước đó người phát ngôn của Bộ khẩn cấp Nga Veronika Smolskaya cho hay ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ nổ đầu tiên tại ga Lubyanka, trung tâm Mátxcơva vào 7h56 sáng. Nhà ga nằm dưới tòa nhà có các văn phòng chính của Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB), mà người “tiền nhiệm” là cơ quan tình báo KGB và gần điện Kremlin.

   

Người phát ngôn của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga Irina Andrianova cho hay vụ nổ thứ nhất đã xé toạc toa thứ hai của một tàu đang đậu tại Lubyanka.
 

 

Đánh bom kép tàu điện ngầm Mátxcơva, 38 người chết - 2


Hình ảnh từ camera an ninh được đăng tải trên mạng cho thấy các thi thể nằm bất động tại hành lang và các nhân viên cứu hộ đang chữa trị cho các bệnh nhân.

 

Vụ nổ thứ hai xảy ra ở Park Kultury vào 8h38 cũng tại toa thứ hai của một tàu đang đón khách.

 

Một phát ngôn viên cho biết Thủ tướng Nga Putin hiện đang thăm Siberia, nhưng đã “được thông báo đầy đủ thông tin từ các cơ quan an ninh và các dịch vụ xã hội hiện đang giúp đỡ các nạn nhân”. Trong khi đóTổng thống Medvedev tuyên bố Nga sẽ hành động "không khoan nhượng" để nhổ tận gốc những kẻ khủng bố.

 
Giới chức Mátxcơva tuyên bố đây là các vụ đánh bom khủng bố. Thị trưởng Mátxcơva cho hay hai vụ nổ được cho là xảy ra trên tàu. “Các dữ liệu đầu tiên mà FSB cung cấp cho chúng tôi cho thấy có 2 nữ đánh bom liều chết”, ông Luzhkov cho biết tại hiện trường nhà ga Park Kultury.

 

Trong vụ nổ tại nhà ga Park Kultury, kẻ đánh bom đã đeo đai quấn đầy thuốc nổ và kích hoạt hoạt nó khi các cửa tàu mở, Vladimir Markin, người phát ngôn của cơ quan điều tra hàng đầu Nga cho hay. Hiện danh tính của người phụ nữ này chưa được xác định.
 
 
Đánh bom kép tàu điện ngầm Mátxcơva, 38 người chết - 3
Tổng thống Nga Medvedev (phải) tuyên bố chiến đấu "không khoan nhượng" để nhổ tận gốc những kẻ khủng bố (Ảnh phút tưởng nhớ các nạn nhân trong cuộc họp khẩn do ông Medvedev triệu tập)

Trong cuộc họp khẩn với các quan chức an ninh, Tổng thống Nga Medvedev cam kết sẽ duy trì “chính sách tiêu diệt tận gốc khủng bố và chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

 

“Chúng ta sẽ tiếp tục các hoạt động chống lại những kẻ khủng bố và không khoan nhượng cho đến khi nào tiêu diệt được chúng”, Tổng thống Medvedev cho biết thêm.

 
 
Đánh bom kép tàu điện ngầm Mátxcơva, 38 người chết - 4


Vụ tấn công khủng bố gần đây nhất được khẳng định tại Mátxcơva là vào tháng 8/2004, khi một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung mình bên ngoài một nhà ga tàu điện của thành phố, khiến 10 người thiệt mạng.
 
Quân nổi dậy Chechnya đã nhận trách nhiệm vệ vụ đánh bom năm 2004. Vụ việc hôm nay được cho là nhóm này hoặc các nhóm ly khai khác ở vùng Bắc Caucasus thực hiện.

 

Hệ thống tàu điện ngầm Mátxcơva là một trong những hệ thống tàu nhộn nhịp nhất thế giới, chuyên chở khoảng 7 triệu hành khách trong một ngày làm việc bình thường và là hệ thống giao thông chính của thành phố.

 

Các vụ nổ đã làm tê liệt các hoạt động tại trung tâm thành phố. Xe cứu thương được triển khai khẩn cấp tới các nhà ga; trực thăng bay lượn trên khu vực nhà ga Park Kultury.

  

*Tiếp tục cập nhật

 

Phan Anh

Theo AP, BBC