Đằng sau cáo buộc phản quốc của cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp

Theo cáo buộc của tờ Kathimerini, cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis bị cáo buộc phản quốc và ông đang đứng trước nguy cơ phải hầu tòa vì đã gây ra những thiệt hại khôn lường đến lợi ích của đất nước.
>>Năm sai lầm cơ bản dẫn đến khủng hoảng nợ Hy Lạp
>>Thoát vỡ nợ, Hy Lạp đối mặt ngay khủng hoảng khác

Tòa án Tối cao Hy Lạp cũng đã thông qua 2 vụ kiện chống lại ông Yanis Varoufakis và sẽ trình lên Quốc hội để quyết định. Cựu Bộ trưởng Yanis Varoufakis bị cáo buộc có liên quan đến việc lên kế hoạch thanh toán bí mật khi Hy Lạp đứng trước nguy cơ phải rời khỏi Eurozone. Bởi ông Yanis Varoufakis đã yêu cầu các chuyên gia đột nhập vào hệ thống mã số thuế của người dân để lấy dữ liệu, nhằm phục vụ mục đích xây dựng một hệ thống đồng tiền song song - nếu không dùng đồng euro, sẽ dùng đồng Drachma, trong trường hợp Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone.

Đằng sau cáo buộc phản quốc của cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp - 1

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis.

Các đảng đối lập như đảng Dân chủ Mới (ND), đảng Pasok và To Potami đã yêu cầu Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras phải nhanh chóng làm sáng tỏ "kế hoạch Grexit" bí mật của cựu Bộ trưởng Yanis Varoufakis. Nhiều nghị sỹ đảng ND đã kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra của Quốc hội để kiểm tra toàn bộ công việc của cựu Bộ trưởng Yanis Varoufakis, thậm chí có thể đưa ông ra tòa nếu những thông tin báo chí nêu đúng sự thật. Dư luận Hy Lạp thực sự rúng động trước thông tin, chính phủ đã lập một nhóm làm việc để thảo luận về kế hoạch lặng lẽ rời khỏi Eurozone (Grexit), và người khởi xướng và thực thi kế hoạch này là cựu Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis.

Kế hoạch dự phòng của ông Yanis Varoufakis được cho là sẽ khiến Bộ Tài chính phải quay sang thực hiện hình thức thanh toán bằng giấy vay tiền. Đây được cho là kế hoạch dự phòng của cựu Bộ trưởng Tài chính và ông đã bị tố phản quốc vì hành động này. Khi phát biểu với tờ The Telegraph, ông Yanis Varoufakis đã giải thích về việc thực hiện kế hoạch dự phòng này - việc chuẩn bị kế hoạch là phải giữ bí mật bởi các chủ nợ châu Âu của Hy Lạp sẽ thực hiện kiểm soát cơ quan thu thuế công cộng. Hơn nữa, kế hoạch này là cần thiết tại thời điểm đó. Sau khi từ chức Bộ trưởng Tài chính, và trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN, ông Yanis Varoufakis cũng từng đề cập tới kế hoạch này.

Theo đó, nếu các ngân hàng Hy Lạp bị buộc phải đóng cửa, chỉ cần một nút bấm là có thể chuyển đổi về sử dụng đồng Drachma.

Nhưng kế hoạch này đã bị Thủ tướng Alexis Tsipras không cho phép thực hiện. Trong khi đó, Thứ trưởng Tài chính Dimitris Mardas khẳng định, những điều báo chí nêu chỉ như một "cuốn tiểu thuyết hay" và "kế hoạch của ông Yanis Varoufakis chưa bao giờ được thảo luận". Giới truyền thông cũng vừa cáo buộc tân Bộ trưởng Tài chính Euclid Tsakalotos khi ông vô tình để lộ chiến thuật đàm phán với các nhà lãnh đạo Eurozone. Tân Bộ trưởng tài chính Euclid Tsakalotos cho biết, ông muốn cầu cứu Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) để thực hiện các nghĩa vụ nợ của Hy Lạp và bảo đảm sự ổn định của hệ thống tài chính.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi từ chức, cựu Bộ trưởng Yanis Varoufakis cho biết, các nước châu Âu bị Đức kiểm soát một cách "hoàn toàn và dứt khoát", nên Hy Lạp đã bị "bán đứng", do đó cuộc trưng cầu ý dân của nước này hôm 5/7 chỉ là việc làm vô ích.

Ông Yanis Varoufakis tuyên bố từ chức chỉ 1 ngày sau khi cử tri Hy Lạp nói "Không" với các điều kiện của các chủ nợ về gói cứu trợ. Theo giới truyền thông, ông Yanis Varoufakis đã bị loại khỏi đoàn đàm phán của Hy Lạp không lâu sau khi đảng Syriza lên nắm quyền. Phát biểu trước phiên họp với Đảng Syriza tại Athens hôm 30-7, Thủ tướng Alexis Tsipras cho biết, thỏa thuận với các chủ nợ không phải là lựa chọn của Athens và Hy Lạp đã rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Ông Alexis Tsipras cho rằng, việc Hy Lạp rời khởi EU không phải là lựa chọn tốt bởi không thể giúp Hy Lạp thoát khỏi tình trạng suy thoái vì vẫn phải nhờ đến sự hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Hy Lạp dự định sẽ kết thúc các cuộc đàm phán vào ngày 20/8, hạn chót để thanh toán khoản nợ 3,2 tỉ euro cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Nhiều thành viên Đảng Syriza, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis, đã bày tỏ quan ngại về sự mâu thuẫn giữa chính sách của ông Alexis Tsipras với kết quả của cuộc trưng cầu dân ý phản đối việc thắt lưng buộc bụng. Sự thiếu thống nhất trong Quốc hội Hy Lạp có thể đặt dấu chấm hết cho liên minh và dẫn đến các cuộc bầu cử mới.

Ngày 22/7, tờ Greekreporter từng đưa tin Thủ tướng Alexis Tsipras đã đề nghị Tổng thống Nga Putin cấp 10 tỷ USD để giúp Athens in đồng Drachma của nước này. Nếu điều này là sự thật thì Hy Lạp, ngoài việc tìm kiếm sự trợ giúp từ Moskva, còn có thể đề nghị cả Trung Quốc tài trợ để rời Eurozone.

Theo Nhiệm Bình

Cảnh sát toàn cầu

Đằng sau cáo buộc phản quốc của cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp - 2

 

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin được ủng hộ nhiều nhất tại Nga và Việt Nam
Tổng thống Putin được ủng hộ nhiều nhất tại Nga và Việt Nam

Theo kết quả thăm dò ý kiến vừa được Trung tâm Nghiên cứu Pew (Pew Research Center) có trụ sở tại Mỹ công bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ nhất tại hai quốc gia là Nga và Việt Nam.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:30

Pháp khó bán chiến hạm Mistral sau vụ hủy hợp đồng với Nga
Pháp khó bán chiến hạm Mistral sau vụ hủy hợp đồng với Nga

(Dân trí) - Sau khi quyết định hủy bán 2 chiến hạm Mistral cho Nga, Pháp có thể "đau đầu" với 2 tàu chiến khổng lồ này vì sẽ "đặc biệt khó khăn" trong việc tìm khách hàng mới, trong khi lại không đủ khả năng để giữ lại dùng, các chuyên gia nhận định.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:53

Nhật Bản cam kết cho Philippines vay ưu đãi 2 tỷ USD
Nhật Bản cam kết cho Philippines vay ưu đãi 2 tỷ USD

(Dân trí) - Nhật Bản đã cam kết cho Philippines vay ưu đãi 2 tỷ USD nhằm nâng cấp hệ thống đường sắt của Philippines, sự hỗ trợ lớn nhất của Tokyo từ trước tới nay cho một dự án của quốc gia Đông Nam Á.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 06:38

Bí ẩn người tố cáo sư trụ trì Thiếu Lâm Tự có bồ nhí
Bí ẩn người tố cáo sư trụ trì Thiếu Lâm Tự có bồ nhí

Vụ bê bối tham nhũng, quan hệ bất chính liên quan đến sư trụ trì Thích Vĩnh Tín (Shi Yongxin) của chùa Thiếu Lâm, Trung Quốc rẽ sang một bước ngoặt khác khi cơ quan phụ trách tôn giáo địa phương cho biết, người tố cáo không có tên trong cơ sở dữ liệu của họ.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 05:00

“Quả bom” Lệnh Hoàn Thành sẽ “dữ dội” hơn cả Snowden?
“Quả bom” Lệnh Hoàn Thành sẽ “dữ dội” hơn cả Snowden?

Số phận của nguyên Chánh Văn phòng Trung ương ĐCS Trung Quốc Lệnh Kế hoạch hiện vẫn “lơ lửng”, do người em trai Lệnh Hoàn Thành tiếp tục lá bài mặc cả cực lớn.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:00

Những trò chơi tình báo thời chiến tranh lạnh
Những trò chơi tình báo thời chiến tranh lạnh

Trong cuốn sách mới xuất bản "The Billion Dollar Spy" (Điệp viên tỉ đô), tác giả đoạt giải thưởng Pulitzer David Hoffman cho phép người đọc nhìn vào thế giới gián điệp ngầm cực kỳ sôi động...

Thứ sáu, 07/08/2015 - 01:00

Nghi vấn xuất hiện “một phụ nữ” trên Sao Hỏa
Nghi vấn xuất hiện “một phụ nữ” trên Sao Hỏa

Các bức ảnh của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA chụp trên Sao Hỏa vừa qua đã khiến những người đam mê nghiên cứu không gian và các vật thể bay không xác định (UFO) một phen “đã mắt” khi phát hiện được hình ảnh lạ về một phụ nữ tóc dài với bộ ngực lộ rõ.

Thứ năm, 06/08/2015 - 11:30

Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu
Tàu ngầm Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu

Sau khi điều 2 máy máy bay B-52, Mỹ tiếp tục gây bất ngờ khi cho tàu ngầm USS Chicago cập cảng Vịnh Subic khi tình hình Biển Đông đang nóng.

Thứ năm, 06/08/2015 - 11:00

Khám phá “sát thủ” tàu ngầm mới của Hải quân Mỹ
Khám phá “sát thủ” tàu ngầm mới của Hải quân Mỹ

(Dân trí) - Nặng 7.800 tấn, dài 103 mét, trị giá tới 2 tỷ USD và sở hữu công nghệ tàng hình. Đó là những điểm nhấn của tàu ngầm USS John Warner, “sát thủ” mới nhất của hải quân Mỹ mới được đưa vào biên chế hôm 1/8 vừa qua tại căn cứ hải quân Norfolk, Virginia.

Thứ năm, 06/08/2015 - 10:57

ASEAN ra tuyên bố chung, quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông
ASEAN ra tuyên bố chung, quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Trong tuyên bố chung của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 được thông qua chiều tối 6/8, các Ngoại trưởng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các diễn biến gần đây ở Biển Đông. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường cải tạo đất, xây đảo nhân tạo ở vùng biển chiến lược.

Thứ năm, 06/08/2015 - 10:46

Vụ cướp máy bay đầy bi kịch
Vụ cướp máy bay đầy bi kịch

Một gia đình với 11 thành viên vào năm 1988 đã liều lĩnh cướp máy bay để có thể rời khỏi Liên Xô tìm cuộc sống mới, nhưng cuối cùng giấc mơ đổi đời lại trở thành một kết cục bi thương.

Thứ năm, 06/08/2015 - 10:00

Phóng viên chiến trường - mục tiêu của khủng bố
Phóng viên chiến trường - mục tiêu của khủng bố

Cho đến chiều 27/7, Hiệp hội Báo chí Tây Ban Nha vẫn chưa nhận được bất kỳ một thông tin nào của 3 nhà báo bị mất tích tại Syria là Antonio Pampliega, Jose Manuel Lopez và Angel Sastre...

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
70 năm thay da đổi thịt của Hiroshima
70 năm thay da đổi thịt của Hiroshima

70 năm trước, thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong phút chốc biến thành đống tro tàn chứa đầy xác người chỉ vì quả bom nguyên tử nặng 4,4 tấn quân đội Mỹ thả xuống...

Thứ năm, 06/08/2015 - 07:00

Phát hiện thêm vật thể nghi của máy bay MH370 trên đảo Reunion
Phát hiện thêm vật thể nghi của máy bay MH370 trên đảo Reunion

(Dân trí) - Bộ trưởng giao thông Malaysia ngày 6/8 cho biết đã phát hiện thêm các vật thể của máy bay gồm khung cửa sổ và vải bọc ghế ngồi trên đảo Reunion, nơi một mảnh vỡ của chuyến bay MH370 được tìm thấy hồi tháng trước.

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:26

Calais, thành phố nơi mọi người đều muốn rời đi
Calais, thành phố nơi mọi người đều muốn rời đi

Tại thành phố cảng Calais xinh đẹp của nước Pháp vào thời điểm này, mỗi người đến đây đều có cảm xúc trái ngược...

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:00

Mỹ sẽ không dung thứ cho các hạn chế đi lại ở Biển Đông
Mỹ sẽ không dung thứ cho các hạn chế đi lại ở Biển Đông

(Dân trí) - Washington sẽ không dung thứ cho bất kỳ hạn chế đi lại nào ở Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 6/8 tuyên bố tại một hội nghị an ninh khu vực ở Malaysia, nơi các căng thẳng vì hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trở thành vấn đề được quan tâm.

Thứ năm, 06/08/2015 - 04:56

Em trai Lệnh Kế Hoạch trốn sang Mỹ mang theo bí mật động trời?
Em trai Lệnh Kế Hoạch trốn sang Mỹ mang theo bí mật động trời?

(Dân trí) - Bắc Kinh mới đây đã yêu cầu chính quyền Mỹ dẫn độ doanh nhân Lệnh Hoàn Thành, em trai cựu Chánh văn phòng trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhưng đã bị Washington từ chối, giữa lúc có tin người này có thể là Edward Snowden “phiên bản” Trung Quốc.

Thứ năm, 06/08/2015 - 04:19

ASEAN “lo ngại nghiêm trọng” về hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông
ASEAN “lo ngại nghiêm trọng” về hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông

(Dân trí) - Các quốc gia thành viên ASEAN “đặc biệt lo ngại” về hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông, theo một bản dự thảo tuyên bố chung sẽ được đưa ra vào cuối hội nghị ở Malaysia vào hôm nay 6/8.

Thứ năm, 06/08/2015 - 04:11

Ukraine ra lệnh bắt Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga
Ukraine ra lệnh bắt Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga

rên kênh truyền hình "112 Ukraine" ngày 5/8, công tố viên quân sự Anatoly Matios cho biết Tòa án quận Shevchenko ở Kiev đã ra quyết định bắt tạm giam Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov do nghi ngờ dính líu tới các sự kiện tại Ilovaisk.

Thứ năm, 06/08/2015 - 04:00

Đặc nhiệm SWAT bắn chết tay súng tấn công rạp phim ở Nashville
Đặc nhiệm SWAT bắn chết tay súng tấn công rạp phim ở Nashville

Đặc nhiệm SWAT đã bắn chết một kẻ mang súng, rìu, bình xịt hơi cay... tấn công mọi người trong rạp phim ở ngoại ô Nashville, Tennessee (Mỹ).

Thứ năm, 06/08/2015 - 03:00

Nhật muốn cung cấp máy bay cho Philippines để tuần tra Biển Đông
Nhật muốn cung cấp máy bay cho Philippines để tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Nhật Bản muốn cung cấp cho Philippines các máy bay mà nước này có thể sử dụng cho các cuộc tuần tra ở Biển Đông, các nguồn tin cho biết, trong một động thái làm sâu sắc hơn quan hệ an ninh giữa Tokyo và quốc gia Đông Nam Á nhằm đối phó với Bắc Kinh tại vùng biển “nóng”.

Thứ năm, 06/08/2015 - 02:57

Nga cáo buộc Mỹ “quân sự hóa” châu Á
Nga cáo buộc Mỹ “quân sự hóa” châu Á

(Dân trí) - Trong bài trả lời trên kênh Chanel News Asia, Nggoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 5/8 đã đưa ra những chỉ trích nhằm vào chính sách “xoay trục” sang châu Á của Mỹ, cáo buộc Mỹ "quân sự hóa" châu Á.

Thứ năm, 06/08/2015 - 02:27

10 ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ lần đầu tranh luận trực tiếp
10 ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ lần đầu tranh luận trực tiếp

(Dân trí) - Thông báo của kênh Fox News cho biết, thông qua một cuộc thăm dò trên toàn quốc, danh sách 10 ứng viên tổng thống tham gia tranh luận đã được chốt lại từ danh sách 17 ứng cử viên hiện nay của đảng Cộng hòa.

Thứ năm, 06/08/2015 - 02:09

Tiếng chuông vọng từ Hiroshima
Tiếng chuông vọng từ Hiroshima

(Dân trí) - Cách đây đúng 70 năm, ngày 6/8/1945, thành phố Hiroshima của Nhật Bản đã trở thành nơi đầu tiên trên thế giới hứng chịu sự tàn phá kinh hoàng của bom nguyên tử. Từ một thành phố cảng sôi động với gần 100,000 dân, Hiroshima bốc chốc biến thành “thành phố chết” với những di chứng đeo bám đến tận ngày nay.

Thứ năm, 06/08/2015 - 01:51