Đảng Cộng hòa đang vướng “bẫy” của Tổng thống Obama?

Đòn trả đũa của Đảng Cộng hòa hôm 23/11 yêu cầu Quốc hội loại bỏ những ứng cử viên của ông Obama đang “làm lợi” cho đảng Dân chủ.

Đua nhau chỉ trích
 
Tuyên bố của Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Texas Greg Abbott sẽ kiện Tổng thống Obama vì hành động vượt quyền, “tiếp sức” cho cuộc chiến trên truyền thông mà phe Cộng hòa đang thực hiện sau việc ông Obama công bố chính sách nhập cư mới hôm 21/11.
 
Đảng Cộng hòa đang vướng “bẫy” của Tổng thống Obama?
Em trai Cựu Tổng thống Bush là Jeb Bush chỉ trích chính sách nhập cư mới của Obama (ảnh: Libertynews)

The New York Times ngày 23/11 có bài viết về phản ứng mới nhất của các nghị sĩ Cộng hòa. Thượng nghị sĩ Ted Cruz đề nghị Quốc hội Mỹ loại ra vì hành động vượt quyền của tổng thống. Thượng nghị sĩ này cảnh báo những hành động “coi thường” Quốc hội của ông Obama sẽ chỉ dẫn đến nguy cơ 2 chính đảng sẽ “phang nhau tới số” trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ Tổng thống.

Theo CNN, nhiều đảng viên Cộng hòa đang tìm mọi cách ngăn cản ông Obama thực thi chính sách nhập cư mới, và biện pháp hữu hiệu nhất mà họ đang hướng đến là sử dụng vũ khí ngân sách.

Thượng nghị sĩ David Vitter tuyên bố rằng ông sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn chính sách của ông Obama, bắt đầu bằng việc rút các khoản ngân sách dành để thực thi chính sách này.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Reince Priebus thuộc đảng Cộng hòa thì nhận định: “Thay vì giải quyết các vấn đề nhập cư của đất nước, Tổng thống lại có hành động đầu độc quy trình lập pháp vào đúng thời điểm mà ông cần phải gắn kết người dân Mỹ với nhau”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain yêu cầu Quốc hội phải ngay lập tức đáp trả hành động lộng quyền bất hợp pháp của Tổng thống.

Quyết định nhập cư của ông Obama là “cái bẫy”?

Trong lúc, các nghị sĩ của đảng Cộng hòa vẫn “hậm hực” và “rầm rộ” công bố các biện pháp “trả đũa” Tổng thống, ­Hạ nghị sĩ bang Pennsylvania Charlie Dent lại lên tiếng cảnh báo: “Đừng nên rơi vào bẫy mà Tổng thống đang giăng ra. Ông ta muốn để phe Cộng hòa chúng ta công kích và phản ứng một cách tức tối, làm cho ai nấy đều nghĩ chúng ta đang tìm cách gây nên một cuộc khủng hoảng mới về ngân sách”.

Trong bối cảnh chỉ còn 14 tháng là đến kỳ bầu cử bên phía đảng Cộng hòa để chọn ra ứng cử viên tranh cử Tổng thống 2016, đề tài đầy gai góc về nhập cư có thể sẽ xác định được tính cách nhân vật đại diện cho đảng này trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Sự “hung hăng” của các nghị sĩ Cộng hòa lúc này trên truyền thông đang là con dao 2 lưỡi. Bởi nếu không hành động thì cuối cùng sự chỉ trích chỉ là những lời nói suông. Còn khi “làm tới” thì sẽ chỉ khiến khiến công chúng Mỹ thêm “chán chường” vì một chính trường chia rẽ, kéo lùi mọi nỗ lực hướng tới việc phục hồi nền kinh tế Mỹ.

Hillary sẽ là một Tổng thống tuyệt vời

Đảng Dân chủ hôm nay đã có một bước đi “cao tay” theo nhận định của giới phân tích chính trị Mỹ, giữa lúc Quốc hội “ầm ĩ” vì chính sách nhập cư mới.

Tổng thống Obama ca ngợi bà Hillary Clinton
Tổng thống Obama ca ngợi bà Hillary Clinton

USA Today, CNN hôm nay dẫn lời Tổng thống Mỹ Obama bày tỏ ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton khi nhận xét rằng bà sẽ là một tổng thống “mạnh mẽ” và “tuyệt vời” nếu chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Obama nhận thức được rằng phu nhân của cựu Tổng thống Bill Clinton sẽ có nhiều quan điểm khác ông và “đây có thể là một sự đột phá đối với các cử tri” sau 8 năm ông cầm quyền.

Trong hai tháng của cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, vợ chồng Clinton đã đi khắp nước Mỹ và vận động ráo riết cho các ứng viên Dân chủ trong những cuộc chạy đua sát sao. Cựu ngoại trưởng Mỹ Clinton, 67 tuổi, đã từng cạnh tranh với Tổng thống Obama trong cuộc đua trở thành ứng cử viên Tổng thống 2008 trong nội bộ đảng Dân chủ. Bà dự kiến công bố quyết định có tranh cử lại hay không vào đầu năm 2015./.

Theo Ngân Giang/VOV.VN
Bài liên quan
Đang được quan tâm