Dàn trực thăng Nga nghi xuất hiện gần biên giới Ukraine

(Dân trí) - Nhiều máy bay trực thăng được tin là của Nga được phát hiện ở khu vực gần biên giới Ukraine giữa lúc căng thẳng leo thang.

Dàn trực thăng Nga nghi xuất hiện gần biên giới Ukraine

"Một nhóm trực thăng chiến đấu của Nga, gồm "Cá sấu" Ka-52 và "Thợ săn đêm" Mi-28 được phát hiện gần biên giới với Ukraine", kênh Telegram Military Columnist cho biết hôm 2/4.

Đoạn video ghi lại sự xuất hiện của các trực thăng Nga cũng được Military Columnist đăng tải.

Tuy nhiên, Cơ quan Biên phòng Quốc gia Ukraine cho biết chưa phát hiện trực tiếp các máy Nga ở gần biên giới nước này.

Đoạn video được công bố trong bối cảnh Mỹ, Ukraine và các nước phương Tây lo ngại việc Nga tập kết vũ khí gần biên giới Ukraine. Các đoàn tàu chở nhiều vũ khí Nga, gồm xe tăng và các thiết bị thiết giáp, cùng pháo hạng nặng, đã di chuyển tới bán đảo Crimea và khu vực gần Đông Ukraine trong những ngày qua.

Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau là bên phải chịu trách nhiệm cho tình hình leo thang bạo lực gần đây giữa lực lượng chính phủ Ukraine và phe đòi độc lập ở Đông Ukraine. Nga ngày 2/4 cảnh báo bất kỳ động thái triển khai quân đội nào của Mỹ và NATO tới Ukraine cũng khiến căng thẳng leo thang và Moscow sẽ có biện pháp đáp trả.

Mi-28 là trực thăng được trang bị hệ thống camera hồng ngoại quan sát mục tiêu cả ngày và đêm, một khẩu đại bác 30 mm gắn ở mũi và cánh có thể cùng lúc mang theo 8 loại tên lửa dẫn đường chính xác chống tăng và 10 loại rocket thông thường.

Mi-28 có thể bay đạt vận tốc tối đa 329 km/giờ, buồng lái bọc thép đủ dày để vô hiệu súng máy hạng nặng. Vũ khí chủ lực của Mi-28 là tên lửa siêu âm 9M120 Ataka-V dò tìm mục tiêu bằng sóng vô tuyến, tầm bắn lên tới 8 km. 

Ka-52 là trực thăng chiến đấu và do thám thế hệ kế tiếp, được thiết kế để đối phó với các phương tiện trên bộ cả bọc thép và không bọc thép, xe tăng, binh sĩ và trực thăng đối phương. 

Ka-52 được trang bị pháo tự động cỡ nòng 30 mm và có thể mang tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser, tên lửa không đối không tầm ngắn, các loại bom và tên lửa khác. Ka-52 có thể đạt vận tốc trên 290 km/h và bay cao gần 5.000 m.

Điện Kremlin lên tiếng về căng thẳng với Ukraine

Phát biểu trước các phóng viên hôm 2/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng một loạt vụ đụng độ quân sự ở khu vực Đông Ukraine là nguyên nhân gây lo ngại.

"Các hành động khiêu khích của Lực lượng vũ trang Ukraine đang diễn ra", ông Peskov cho biết.

Về phần mình, Ukraine cáo buộc rằng Nga đang tăng cường sự hiện diện của quân đội ở khu vực biên giới chung. Ukraine cũng đổ lỗi cho phe ly khai, lực lượng mà Kiev cho là đã nhận được sự hỗ trợ từ Moscow, về việc phá vỡ lệnh ngừng bắn.

"Sự leo thang hiện tại của Nga mang tính hệ thống, và có quy mô lớn nhất trong những năm gần đây," Ngoại trưởng Ukraine Dimitry Kuleba cho biết trong tuyên bố đưa ra hồi đầu tuần.

Các quan chức Ukraine tuần trước cho biết 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng do bị pháo kích trong các cuộc đụng độ với phiến quân ở miền Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko khẳng định Moscow không được lợi gì từ việc gia tăng căng thẳng.

"Tôi chắc chắn rằng tất cả những đồn đoán về cuộc xung đột sắp tới giữa Ukraine và Nga là một ví dụ cho thấy việc phát tán thông tin giả mạo, chủ yếu do chính quyền Ukraine thực hiện. Nga không quan tâm đến bất kỳ cuộc xung đột nào với Ukraine, chứ đừng nói đến một cuộc xung đột quân sự", Thứ trưởng Rudenko nói thêm.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm