Thứ tư, 06/05/2020 - 16:51

Dàn máy bay “khủng” sẽ bay qua bầu trời Nga mừng "Ngày Chiến thắng"

Dân trí

Dù kế hoạch duyệt binh mừng “Ngày Chiến Thắng” trên mặt đất bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19, lực lượng hàng không vũ trụ Nga vẫn bố trí dàn máy bay hùng hậu biển diễn theo đúng kế hoạch.

Dàn máy bay “khủng” sẽ bay qua bầu trời Nga mừng "Ngày Chiến thắng"

Dàn máy bay “khủng” sẽ bay qua bầu trời Nga mừng Ngày Chiến thắng - 1

Dàn máy bay chiến đấu Nga bay qua Kremlin luyện tập cho sự kiện ngày 9/5 (ảnh: Sputnik)

Trong tuần này, không quân Nga đã tiến hành các hoạt động luyện tập cho sự kiện kỷ niệm 75 năm chiến thắng Thế chiến II. Phần duyệt binh trên mặt đất đã bị hủy do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tuy nhiên, các máy bay vẫn sẽ phô diễn sức mạnh trên bầu trời theo đúng kế hoạch vào ngày 9/5.

Theo Tass, Nga hiện có 165.929 ca Covid-19 và 1.537 người thiệt mạng vì dịch bệnh. Tình hình ở Nga vẫn khá phức tạp khi nước này ngày thứ 4 liên tiếp có hơn 10.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ.

Trên bầu trời Moscow vài ngày qua, nhiều khí tài quân sự đã xuất hiện để luyện tập. Dự kiến, sẽ có khoảng 55 máy bay và 20 trực thăng bay qua Quảng trường Đỏ và điện Kremlin. Các buổi biểu diễn trên không có quy mô nhỏ hơn cũng dự kiến được tổ chức ở vài chục thành phố Nga vào ngày 9/5 nếu thời tiết cho phép.

Dàn máy bay “khủng” sẽ bay qua bầu trời Nga mừng Ngày Chiến thắng - 2

Máy bay MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal bay qua Kremlin hôm 4/5 (Ảnh: Sputnik)

Một trong những khí tài “khủng” sẽ xuất hiện là các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57, với 4 chiếc dự kiến bay qua bầu trời Moscow.

Ngoài ra, Nga cũng sẽ đưa tiêm kích đánh chặn siêu âm MiG-31K được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal tham gia màn trình diễn. Kinzhal là tên lửa có tốc độ Mach 10, tức nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh, và có khả năng làm khó mọi hàng phòng thủ đối phương.

Màn trình diễn trên Quảng trường Đỏ năm nay cũng sẽ có sự tham gia của các máy bay tầm xa bao gồm chiếc Beriev A-50 - máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm được phát triển dựa trên máy bay vận tải Ilyushin Il-76.

Dàn máy bay “khủng” sẽ bay qua bầu trời Nga mừng Ngày Chiến thắng - 3

Máy bay Tu-160 cùng với Ilyushin Il-78 bay qua Kremlin (Ảnh: EPA)

Một số biến thể của Il-76 cũng được cho sẽ xuất hiện, như máy bay tiếp dầu Ilyushin Il-78.

Ngoài ra, Tupolev Tu-95MS, khí tài được mệnh danh là “xương sống” của lực lượng máy bay ném bom chiến lược Nga, cũng dự kiến sẽ xuất hiện. Trong khi đó, máy bay ném bom hạng nặng “thiên nga trắng” Tupolev Tu-160 Belyy Lebed cũng bay qua bầu trời Nga. Nhờ khả năng mang cả tên lửa hạt nhân và tên lửa thường, các máy bay này là những thành phần không thể thiếu của bộ ba hạt nhân chiến lược Nga.

Máy bay ném bom Tu-22M3 dự kiến sẽ xuất hiện trên bầu trời Moscow. Tu-22M3 phiên bản mới được cải tiến cho phép nó có thể mang tối đa 4 tên lửa Kinzhal.

Dàn máy bay “khủng” sẽ bay qua bầu trời Nga mừng Ngày Chiến thắng - 4

Trực thăng Mi-28N "thợ săn đêm" bay qua Kremlin (Ảnh: Sputnik)

Ba trong số những niềm tự hào của không quân Nga là máy bay ném bom Sukhoi Su-24, máy bay chiến đấu ném bom Sukhoi Su-34 và huyền thoại cường kích Su-25 cũng sẽ tham gia vào sự kiện biểu diễn ngày 9/5 năm nay. Theo truyền thống, 6 chiếc Su-25 sẽ phun ra khói màu xếp thành quốc kỳ Nga.

Các máy bay MiG-29, Su-30 và Su-35S cũng dự kiến sẽ xuất hiện trên bầu trời Nga cuối tuần này.

Dàn máy bay “khủng” sẽ bay qua bầu trời Nga mừng Ngày Chiến thắng - 5

Trực thăng Mi-26 bay thành đội với Mi-8 trên bầu trời Moscow (Ảnh: Sputnik)

Khoảng 20 trực thăng quân sự sẽ bay qua Kremlin ngày 9/5, bao gồm trực thăng vận tải hạng nặng Mil Mi-26, trực thăng đa nhiệm Mil Mi-8, trực thăng “cá sấu” Kamov Ka-52 Alligator, Mil Mi-28N và Mil Mi-35.

Theo Sputnik, Nga chọn con số 75 máy bay năm nay nhằm đánh dấu 75 năm lực lượng Đồng Minh đánh bại chủ nghĩa phát xít và chấm dứt Thế chiến II. Cùng với hoạt động diễu hành trên không, các thành phố tại Nga sẽ bắn pháo hoa vào tối ngày 9/5.

Dàn máy bay “khủng” sẽ bay qua bầu trời Nga mừng Ngày Chiến thắng - 6

(Ảnh: EPA)

Dàn máy bay “khủng” sẽ bay qua bầu trời Nga mừng Ngày Chiến thắng - 7

Máy bay quân sự phun ra khói mang màu sắc cờ Nga (Ảnh: EPA)

Đức Hoàng

Theo Sputik